ในช่วงนี้มือถือจอพับเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นำโดยเจ้าตลาดอย่าง Samsung ที่เป็นคนปลุกกระแสขึ้นมาก จนมีหลาย ๆ ค่ายขอร่วมแจมในตลาดมือถือจอพับกันให้รึ่ม ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI, Xiaomi, OPPO, HONOR และจากแหล่งข่าวบอกว่าเร็ว ๆ นี้เราจะได้เห็นมือถือจอพับจากค่ายที่เหลืออย่าง vivo และ OnePlus ด้วย ซึ่งตอนนี้ได้มีสเปคคร่าว ๆ ของ vivo X Fold โผล่มาแล้วอีกต่างหาก

ข้อมูลมือถือจอพับจากค่าย OnePlus เป็นข้อมูลตรงที่มาจากหัวหน้าฝ่ายผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ของ OnePlus อย่างนาย Gary Chen ที่ให้สัมภาษณ์เองเกี่ยวกับเรื่อง OxgenOS 13 ที่จะเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับความเป็นปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานให้มากขึ้น จะมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับ Material You ของ Google

แต่ข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Chen บอกว่าตอนนี้ทาง OnePlus กำลังอยู่ในขั้นพัฒนามือถือจอพับซึ่งจะมากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่อยู่ใน OxygenOS 13 ด้วย…น่าเสียดายที่ทาง OnePlus ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเจ้ามือถือจอพับรุ่นแรกของค่ายจะเปิดตัวในช่วงไหนแน่ (มีการคาดการณ์กันว่าน่าจะเปิดภายในปี 2022 หรืออย่างช้าก็ 2023 นี่แหละ)

ส่วนรุ่นพี่อย่าง vivo ก็มีข่าวหลุดออกมาด้วยว่าอาจจะได้เห็นมือถือจอพับรุ่นแรกของค่ายออกมาเหมือนกัน โดยจะมีชื่อว่า vivo X Fold ที่จะเป็นมือถือจอพับสเปคระดับไฮเอนด์ มีหน้าจอพับขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด QHD+ รีเฟรชเรท 120Hz เจาะรูกล้องเซลฟี่ไว้ตรงมุมขวาบน มากับชิปตัวแรง Snapdragon 8 Gen 1 พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4600 mAh รองรับชาร์จมีสาย 80W และไร้สาย 50W

กล้องหลังจะมีทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 50MP + กล้อง Ultrawide 48MP + กล้อง Telephoto ซูม 2x ความละเอียด 12MP + กล้อง Telephoto ซูม 5x ความละเอียด 8MP และจะใช้เซนเซอร์สแกนนิ้วมือแบบ Ultrasonic ที่ฝังไว้ใต้หน้าจอซะด้วย

ต้องมารอดูกันว่าหลังจากนี้ทั้ง vivo และ OnePlus จะสามารถเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดของมือถือจอพับจาก Samsung ได้มากน้อยแค่ไหนครับ

 

ที่มา :  Gizmochina, Androidcentral, Letsgodigital