บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในสมัยนี้มีเกิดขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อยๆ แบรนด์ใหม่ๆ บางแบรนด์ก็มีแรงดึงดูดมากกว่าแบรนด์เก่าๆ บางราย จนเริ่มที่จะกระสับกระส่ายหายใจไม่ทั่วท้องซักเท่าไหร่ และแบรนด์ใหม่ๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มาจากแดนมังกรทั้งนั้น ซึ่งเมื่อก่อนประเทศจีนจะเป็นผู้ผลิตให้กับเจ้าอื่นซะมากกว่า แต่ตอนนี้หลายๆ แบรนด์ได้ยกระดับมาตรฐานเดิมของชื่อเสียงที่ไม่ค่อยจะดีนักของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน ให้กลับมามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น วันนี้เรามาดู 10 ค่ายสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนที่กำลังมาแรงกันดีกว่าว่ามีค่ายไหนบ้าง
 
1. Xiaomi
ไม่พูดถึงไม่ได้กับ Xiaomi แบรนด์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยการนำทัพของ Hugo Barra อดีตผู้บริหารทีม Android ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแนวหน้าของวงการสมาร์ทโฟนจีน เพราะตอนนี้ Xiaomi กินส่วนแบ่งของตลาดสมาร์ทโฟนในจีนเป็นอันดับที่ 2 รองจาก Apple เท่านั้น ทำให้ Xiaomi ได้รับฉายาว่าเป็น “Apple แห่งประเทศจีน” และตอนนี้ก็ทุบสถิติขายสมาร์ทโฟนได้เยอะที่สุดภายในเวลาเพียงครึ่งวันอีกด้วย
การตลาดของ Xiaomi จะแตกต่างกับชาวบ้านเค้าอยู่เล็กน้อย โดยใช้วิธีการโปรโมทผ่านทางโซเชียลมีเดียและประสบการณ์ของผู้ใช้จริง ทำให้ช่วยเซฟเงินไปได้มหาศาลจากการโฆษณา สมาร์ทโฟนของ Xiaomi เลยสามารถขายได้ในราคาที่ไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับสเปค ซึ่งแบรนด์อืนๆนั้นเทียบได้ยาก เมื่อเร็วๆนี้ ประเทศไทยก็มีการนำเข้าสมาร์ทโฟนจาก Xiaomi อย่างเป็นทางการแล้ว แม้ตอนนี้จะยังมาเป็นรุ่นๆ ก็ตาม
 
 
2. Meizu
Meizu เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่กำลังจะเข้ามาเปิดตัวในบ้านเราอย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่ใช่บริษัทน้องใหม่ที่ไม่มีชื่อเสียง เพราะ Meizu ก็เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนระดับต้นๆของจีนเหมือนกัน โดยถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ซึ่งก่อนหน้าที่จะผลิตสมาร์ทโฟนก็เป็นบริษัทผลิตเครื่องเล่น MP3 มาก่อน 
ล่าสุด Meizu ก็เพิ่งเปิดตัว MX5 และ M2 Note ไป ซึ่งสมาร์ทโฟนทั้ง 2 เครื่องก็เปิดตัวมาในราคาที่ไม่แรงมาก แต่ได้สเปคที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และคาดว่าบ้านเราอาจจะได้สัมผัสกับ M2 Note ในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม Meizu ก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่น่าจับตามอง เพราะอาจจะมีเข้ามาในบ้านเรามากขึ้น
 
3. OnePlus
ถึงแม้ว่าจะเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่ OnePlus ก็สามารถสร้างชื่อของตัวเองขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยสโลแกน “Never Settle” หรือ “ไม่เคยหยุดนิ่ง” โดยบริษัท OnePlus นั้นถือว่าเป็นเจ้าแห่งโซเชียลมีเดียเลยก็ว่าได้ ด้วยการใช้งานโซเชียลมีเดียสร้างกระแสให้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองแบบรัวๆ และมีระบบการขายแบบใหม่ ที่เรียกว่า invite system หรือต้องมีบัตรเชิญถึงจะซื้อสมาร์ทโฟนจาก OnePlus ได้
OnePlus One เป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกของ OnePlus ซึ่งเมื่อเปิดตัวออกมาก็ได้รับฉายา “Flagship Killer” หรือ “แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์” ด้วยสเปคที่เทียบชั้นกับเรือธงของค่ายอื่นๆ แต่ราคาเริ่มต้นที่น้อยกว่าเกือบครึ่ง จนทำขายไม่ทัน และ OnePlus 2 ที่จะเปิดตัวในเร็วๆนี้ ทาง OnePlus ก็ออกมาอวดแล้วว่าจะเป็น “The 2016 Flagship Killer” เลยทีเดียว
 
4. OPPO
หลายคนๆคงคุ้นหน้าคุ้นตากับ OPPO เป็นอย่างดี เพราะในบ้านเราก็มีวางขายหลายรุ่น หลายราคา ตั้งแต่ระดับต่ำจนถึงระดับเรือธง และก็มีสมาร์ทโฟนที่กล้องหมุนได้อย่าง OPPO N3 และสมาร์ทโฟนร่างบางอย่าง OPPO R5 และ R7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน 

OPPO เป็นค่ายที่หนึ่งที่ชอบทำอะไรแตกต่างจากคนอื่นเค้า อย่างการทำกล้องหมุนได้ หรือสมาร์ทโฟนที่ไม่มีรูเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีความแข็งขันสูงมาก ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของค่ายที่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ 
 
5. LeTV
ไม่รู้ว่าชื่อนี้จะอ่านยังไงดี “เลอทีวี” “เลอะทีวี” หรือ “แอลอีทีวี” ดี ซึ่ง LeTV นี่เป็นบริษัทน้องใหม่ในตลาดนี้เลยก็ว่าได้ แต่ว่าไม่ใช่บริษัทเล็กๆนะ เพราะว่า LeTV เป็นผู้ให้บริการวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ พอหันมาทำสมาร์ทโฟนก็สามารถขายหมดได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น
UPDATE:  LeTv ออกเสียงว่า เล่อทีวี ครับ… ขอบคุณ @Gizmo ครับ

แม้ว่า LeTV จะเป็นบริษัทน้องใหม่ แต่ทำสมาร์ทโฟนออกมาได้น่าสนใจมาก เพราะเป็นเจ้าแรกที่จับยัด USB Type-C ลงไปในสมาร์ทโฟนด้วย โดยทาง LeTV ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนพร้อมกันถึง 3 ตัว Le Max, Le 1 และ Le 1 Pro ซึ่งแต่ละตัวก็มีสเปคไม่ใช่ย่อยเลย แถมราคายังไม่สูงมากอีกด้วย
 
6. ZTE
เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยเห็นหน้าค่าตาของสมาร์ทโฟนจาก ZTE มากันแล้วบ้าง หรือถ้าไม่เคยเห็นก็ลองเดินเข้าไปในศูนย์ dtac ดู เพราะว่า ZTE เป็นผู้ผลิตฝูงสมาร์ทโฟนอินทรีย์ หรือ Eagle ทั้งหลาย ให้กับ dtac นั่นเอง โดยรวมแล้ว ZTE จะไม่ค่อยมีสมาร์ทโฟนที่มีสเปคระดับเรือธงซักเท่าไรนัก 
ส่วนรุ่นที่น่าสนใจของทาง ZTE ในตอนนี้ก็คงจะเป็น Blade S6 ที่มีหน้าตาคล้าย iPhone แต่ชื่อแบบ Samsung ซึ่งถ้าซื้อจากศูนย์ dtac ก็จะเป็นชื่อ dtac Eagle X ที่มีสเปคต่างกัน แต่หน้าตาเหมือนกัน และล่าสุดก็เพิ่งเปิดตัว Blade D6 ที่หน้าตาก็ยังคล้าย iPhone เหมือนเดิม ใช้วัสดุเป็นอัลลูมิเนียม แต่ก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ราคาไม่แรงมาก
 
7. Nubia
Nubia เป็นบริษัทใหม่ ที่ไม่ใหม่… ที่จริงแล้ว Nubia นั้นเคยเป็นบริษัทย่อยของทาง ZTE มาก่อน แต่ตอนนี้แยกออกมาผลิตเองแล้ว แถมยังมีทีม PR เป็นของตัวเองอีกด้วย ดูได้จากสมาร์ทโฟนของ Nubia รุ่นใหม่ๆนั้นไม่มีโลโก้ของ ZTE เหลือแล้ว มีแต่โลโก้ Nubia เพียงอย่างเดียว

ซึ่งทาง Nubia นั้นรับหน้าที่ในการผลิตสมาร์ทโฟนระดับเรือธงออกมาแทน ZTE ที่เป็นบริษัทแม่ ล่าสุดก็เพิ่งปล่อย Nubia Z9 สมาร์ทโฟนไร้ขอบพร้อมสเปคเรือธงออกมาก ราคาก็ค่อนข้างจะเทียบเท่ากับเรือธงเจ้าอื่นๆเลย แต่มีฟีเจอร์ FIT (Frame Interaction Technology) ที่ควบคุมมือถือด้วยการสัมผัสกับเฟรมด้านข้างของตัวเครื่อง
 
8. vivo
vivo เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อมากในเรื่องของความบางและพลังเสียง ก่อนหน้านี้ทาง vivo เป็นบริษัทขายสินค้าอิเลคโทรนิคส์มาก่อน ก่อนที่จะหันมาผลิตสมาร์ทโฟนในภายหลัง แต่ก็ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนที่เขย่าวงการออกมาถึงตัว 2 รุ่นด้วยกัน X5 Max ที่มีความบางเพียง 4.75 มิลลิเมตร และ XPlay 3S ที่เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 2K เครื่องแรกของโลก
 
คุณภาพของสมาร์ทโฟนจาก vivo ถือว่าทำออกมาได้ดีในหลายๆรุ่น และรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง X5 Pro ก็ใช้วัสดุที่เป็นโลหะกับกระจกผสานเข้ากันได่อย่างลงตัว แต่หน้าตาได้รับแรงบันดาลใจจาก iPhone มากไปซักนิด แนวเดียวกับแบรนด์จีนอื่นๆ
 
9. Huawei
Huawei ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะว่าเดินเข้าร้านขายมือถือที่ไหนก็ต้องเจอ ถึงแม้ว่าจะยังเทียบกับแบรนด์ดังๆอย่าง Samsung และ Apple ไม่ได้ แต่สำหรับแบรนด์จีนในบ้านเรา Huawei ก็อยู่ติดอันดับต้นๆเลยละ สมาร์ทโฟนของ Huawei ส่วนใหญ่แล้วจะใช้โฮมเมดที่มีชื่อว่า Kirin ซึ่งจะทำให้ช่วยลดเรื่องราคาลงมาได้พอสมควร
 
โดย Huawei นั้นก็มีสมาร์ทโฟนอยู่หลายระดับเช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ นอกจากนี้  Huawei ก็มีการผลิตแท็บเล็ทด้วยเช่นกัน ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทาง Huawei ก็คงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนตระกูล P ซึ่งล่าสุดก็ปล่อย P8 ออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน แถมมีสเปคที่สูงทีเดียว และตอนนี้ก็มีวางขายในไทยแล้ว
 
10. Honor
Honor นั้นจะคล้ายๆกับ Nubia ของ ZTE ที่เคยเป็นบริษัทลูกของทาง Huawei มาก่อน ก่อนที่จะแยกตัวออกมา ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นกลยุทธ์แบบใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะปล่อยรุ่นเรือธงที่มีความแตกต่างกันออกมา แต่ก็ยังคงใช้ชิพ Kirin ตัวเดียวกับของ Huawei อยู่
 
โดยตอนแรก Honor นั้นจะเป็นการลุยในตลาดสมาร์ทโฟนระดับล่าง ก่อนที่หันมาลุยในตลาดเรือธงกับเค้าด้วย หลังจากที่ปล่อย Honor 6 Plus ที่มาพร้อมกับกล้อง 8ล้านพิกเซล ถึง 3 ตัว และล่าสุดก็เพิ่งวางขาย Honor 7 ในประเทศจีนไปได้ไม่นานและมียอดจองสูงทีเดียว โดยเรือธงของ Honor นั้นจะมีที่สแกนลายนิ้วมือติดมากับด้านหลังของเครื่อง แต่ของ Huawei นั้นไม่มี
 
เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 10 ค่ายผู้ผลิตมือถือสัญชาติจีนที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายๆค่ายทีเพิ่งเกิดใหม่ แต่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่าง Axon ที่เป็นค่ายย่อยของ ZTE เช่นเดียวกับ Nubia และค่ายเล็กค่ายน้อยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Elephone, Ulefone, Umi, Zeaplus, Doogee และอีกมากมาย เพื่อนๆเคยได้ยินหรือเคยใช้มือถือสายเลือดมังกรจากค่ายไหนกันบ้างครับ?
อ้างอิงจาก: Android Authority