เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวว่าแบรนด์มือถือจีนยอดนิยมอย่าง OPPO, Vivo และ Xiaomi ได้จับมือกันเพื่อร่วมพัฒนาฟีเจอร์ รับส่งไฟล์ความเร็วสูงแบบข้ามค่ายโดยไม่ต้องใช้เน็ต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเหล่าผู้ใช้งาน ซึ่งล่าสุดก็ได้มีแบรนด์มือถือจีนยอดนิยมอย่าง OnePlus, realme, Black Shark และ Meizu ได้ประกาศขอเข้าร่วมวงเพื่อนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาใช้กับมือถือตัวเองบ้างแล้ว

เรียกว่าเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับเหล่าผู้ใช้งานมือถือจากแบรนด์ที่กล่าวมา เพราะจะได้ใช้ระบบรับ-ส่งไฟล์ไร้สายความเร็วสูงระหว่างมือถือ หรือแทบเล็ตเครื่องนึงไปยังอีกเครื่องนึง ซึ่งไม่จำกัดการใช้งานเฉพาะค่ายใดค่ายนึงเท่านั้น แต่สามารถรับ-ส่งไฟล์กันได้จากมือถือทุกค่ายที่เข้าร่วมการใช้ระบบนี้

เหล่าแบรนด์มือถือที่ออกมาประกาศความร่วมมือ

สำหรับระบบรับ-ส่งไฟล์ดังกล่าว เรียกว่าเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้งานมือถือที่รองรับสามารถส่งไฟล์หลายหลากประเภท หรือแม้แต่ส่งไฟล์ทั้งโฟลเดอร์เข้ามือถืออีกเครื่องได้แบบไร้สาย โดยไม่ต้องมานั่งจับคู่ (Pairing) ให้วุ่นวายเหมือนเมื่อก่อน แถมยังมีความเร็วสูงถึง 20MBps อีกด้วย

ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า OnePlus, realme, และ Meizu จะเริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับมือถือของตัวเองเมื่อไหร่ จะมีก็แค่แบรนด์ Black Shark เท่านั้นที่ออกมาประกาศว่าฟีเจอร์รับ-ส่งไฟล์ดังกล่าวพร้อมให้ใช้แล้วในระบบ JoyUI 11 ที่พึ่งปล่อยอัพเดทให้กับมือถือรุ่น Black Shark 2 และ Black Shark 2 Pro รวมถึงซีรีส์ Black Shark 3 ที่พึ่งเปิดตัวไปด้วย

 

ที่มา : XDA-Developers