สื่อต่างประเทศหลายสำนักทยอยลงข่าว ยอดขาย iPhone ไตรมาส 1 ปี 2024 หายวับ 19% ในจีน เป็นสถานการณ์ที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ที่จีนออกคำสั่งล็อกดาวน์ช่วงเกิดโรคระบาดตอนปี 2020 ส่ง Apple ร่วงจากอันดับ 1 ไปอยู่อันดับ 3 โดยค่ายที่แซงมาคือ vivo และ HONOR ส่วน HUAWEI ยังแรงต่อเนื่อง พุ่งพรวดมาอยู่ที่ 4 ในชนิดที่ส่วนแบ่งตลาดแทบจะขี่คอกับ Apple แล้ว

ภาพรวมตลาดมือถือในจีนไตรมาสนี้ โตขึ้น 1.5% เมื่อเทียบปีต่อปี (YoY) เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดโลกที่โตขึ้น 7.8% และถือเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกันที่ตัวเลขในจีนเป็นบวก แสดงให้เห็นถึงสัญญาณฟื้นตัวจากภาวะซบเซาตามลำดับ

นอกเหนือจาก HUAWEI ที่มาแรงแบบฉุดไม่อยู่แล้ว HONOR ที่เป็นอดีตพี่น้องร่วมค่าย และ Xiaomi ต่างก็ทำผลงานได้น่าประทับใจเช่นกัน ในขณะที่ vivo รักษาระดับของตัวเองได้ดี จนสามารถคว้าบัลลังก์เบอร์ 1 ไปครอง

นักวิเคราะห์จาก Counterpoint บอกว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ iPhone ยอดขายตกคือ HUAWEI ซึ่งหลายคนคงเดากันได้อยู่แล้ว เพราะ HUAWEI ก็ส่งสัญญาณเตือน Apple มาตั้งแต่ตอนเปิดตัว Mate 60 series เมื่อปีกลาย ซ้ำด้วยระลอกสองแบบสด ๆ ร้อน ๆ คือ Pura 70 series ในเดือนนี้

ตลอดทั้งไตรมาสที่ผ่านมา Apple ทราบสถานการณ์ของตนในจีนดี จึงพยายามออกโปรฯ ลดราคา iPhone มากู้วิกฤติ แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว แต่จากรายงานส่วนแบ่งตลาดในจีนที่ออกมาล่าสุด ก็คงชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ผล ซึ่ง Counterpoint ก็ให้ความเห็นว่า Apple คงต้องงัดเอากลยุทธ์อื่นมาใช้ หากหวังจะคัมแบ็กในช่วงไตรมาส 2 ปี 2024 เช่น การออก iPhone สีใหม่มากระตุ้นยอดขาย ซึ่งเป็นท่าถนัดที่ Apple ใช้มาประจำ และการทำการตลาดแบบเชิงรุกมากขึ้น

ข่าวด้านลบอีกอย่างของ Apple คือ นอกจากยอดขาย iPhone ในจีนจะตกแล้ว หุ้น Apple เองก็ร่วงเหมือนกัน จนเกือบไปอยู่จุดเดียวกับจุดต่ำสุดในรอบ 12 เดือน

ที่มา : Bloomberg