สถิติครองแชมป์ตลาดมือถือต่อเนื่องกว่า 12 ปีอันสวยหรูของ Samsung ได้ถูก Apple หยุดลงเมื่อไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน แต่ Apple ก็รักษาตำแหน่งไว้ได้ไม่นาน ผ่านมาไม่กี่เดือนก็หล่นไปอยู่อันดับ 2 และถูก Samsung แซงคืนในไตรมาสล่าสุด – เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ทาง Nabila Popal ผู้อำนวยการของบริษัทวิจัยตลาดของ IDC ได้ออกมาเผยถึงบทวิเคราะห์ผ่านการสัมภาษณ์กับ CNN แล้วเมื่อวานนี้

ส่วนแบ่งตลาดมือถือทั่วโลก ไตรมาส 1 ปี 2024 และ 2023 ; อ้างอิงจาก IDC

Apple สร้างผลงานน่าประทับใจ ด้วยยอดส่งมอบ iPhone ทะลุ 80 ล้านเครื่องในไตรมาส 4 ปี 2023 โดยคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 24.7% ของทั้งตลาด นำมาเป็นอันดับ 1 แต่แล้ว ยอดขาย iPhone กลับลดลงอย่างน่าใจหายกว่า 30 ล้านเครื่อง เหลือเพียง 50 ล้านเครื่องในไตรมาส 1 ปี 2024 ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดของ Apple ขยับลงมาที่ 17.3%

สถานการณ์ของ Apple ในไตรมาสนี้ เป็นอะไรที่สวนทางกับภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนที่เริ่มกลับมาฟื้นตัว จากยอดขายที่เพิ่มมา 7.8% เป็น 289.4 ล้านเครื่อง หลังอยู่ในภาวะซบเซามาเกือบ 2 ปี อีกทั้งยังสวนทางกับ Samsung ด้วยเช่นกัน ที่สามารถดีดตัวกลับไปสู่จุดเดิมได้ในเวลาเพียงไตรมาสเดียว โดยมียอดส่งมอบราว 60 ล้านเครื่อง คว้าส่วนแบ่งไป 20.8%

จีนเป็นตลาดใหญ่เบอร์ 3 ของ iPhone ; อ้างอิงจาก Statista

Popal อธิบายแบบรวบรัดว่า ‘สาเหตุที่ยอดขาย iPhone ดรอปลง หลัก ๆ แล้วมาจากทางจีน ที่สภาพเศรษฐกิจยังชะลอตัว ประกอบกับผู้บริโภคที่มีแนวคิดด้านชาตินิยมอีกบางส่วน’ ซึ่งจีนถือเป็นตลาดใหญ่ระดับท็อป 3 ของ iPhone รองจากสหรัฐฯ และเบียดมากับยุโรป ดังนั้นแรงกระเพื่อมใด ๆ ที่เกิดขึ้นในจีน อาจสร้างอิมแพกต์ต่อ Apple ได้อย่างมหาศาล และการที่ Apple ยอมออกโปรฯ ลดราคา iPhone ในจีนตอนเดือนมกราคม ทั้งที่ไม่ได้เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ก็น่าจะเป็นหนึ่งในหลักฐานที่สนับสนุนการวิเคราะห์ของ Popal ได้เป็นอย่างดี

การกลับมาของ HUAWEI ไม่ได้กระทบแค่ยอดขาย iPhone แต่ผู้ใช้ HarmonyOS ก็ใกล้แซง iOS แล้ว

หากมองย้อนกลับไปในรอบปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ามีสถานการณ์หลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นในจีน ที่ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การคัมแบ็กของ HUAWEI ที่สร้างปรากฏการณ์คนแห่ต่อคิวซื้อ Mate 60 series กันยาวเหยียด สินค้าขายหมดเกลี้ยงทั้งหน้าร้านและทางออนไลน์ทั่วประเทศ และข่าวเรื่องการแบน iPhone จากทางภาครัฐที่มีออกมาเป็นระยะ ถึงแม้ในส่วนหลังนี้จะมีสถานะเป็นเพียงข่าวลือ เนื่องจากไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ก็มากเกินพอที่จะทำให้หุ้นของ Apple ตกในพริบตา นอกจากนี้ยังเกี่ยวโยงไปถึงความตึงเครียดของสงครามการค้ากับสหรัฐฯ จนนำไปสู่ความเชื่อมั่นที่ลดลงของลูกค้า และเป็นการปลุกกระแสชาตินิยมไปในตัว

Popal วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า ‘ทิศทางของตลาดมือถือในปีนี้ Android จะเติบโตเร็วกว่า iPhone ถึงสองเท่า’ แน่นอนว่า Samsung คงรั้งเบอร์ 1 ต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ HUAWEI ที่ใส่เกียร์ 5 เดินหน้าเต็มที่แล้วก็น่าจับตามองไม่แพ้กัน ส่วนกรณีของ iPhone เจ้าตัวหวังว่า Apple จะเปิดเผยแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับ AI ที่เป็นเทรนด์สำคัญในปัจจุบัน ในงาน Worldwide Developers Conference 2024 (WWDC24) ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งหลายคนคงเห็นข่าวผ่านตากันมาบ้างแล้วว่า Apple จะยกเครื่อง iOS 18 โดยการผสาน AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบ และ Apple ได้เริ่มเจรจากับ Google และ OpenAI ถึงความเป็นไปได้ในการนำ Gemini และ GhatGPT มาใส่ใน iPhone เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

ที่มา : CNN