ยอดขาย iPhone ในช่วงสัปดาห์แรกหลังวันขึ้นปีใหม่ในจีนของ Apple ไม่สู้ดีนัก ปีที่แล้วยอดขายลดลงไป 27% แต่ปีนี้ลดลงหนักกว่าเดิมเป็น 30% แม้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่จะพยายามอัดฉีดโปรโมชัน โดยการลดราคา iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ไป 16% แต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งนักวิเคราะห์จาก Jefferies มองว่า Mate 60 series ของ HUAWEI เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสถานการณ์ดังกล่าว

เมื่อ Mate 60 series เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว HUAWEI กลายเป็นดาวเด่นบนหน้าสื่อที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในทำนองที่ว่า นี่คือสัญญาณแห่งการคัมแบ็กของ HUAWEI หลังจากโดนมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าสหรัฐฯ ซึ่งกระแสตอบรับ Mate 60 series ในจีนนั้นดีมาก จนสินค้าขาดตลาดแทบทุกที่ในช่วงแรก ทั้งหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ อีกทั้งได้รับคำยกย่องว่า มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการพลิกพื้นตลาดสมาร์ทโฟนในจีนที่อยู่ในสภาวะซบเซามานาน ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ภาพจาก Canalys

อ้างอิงจากรายงานของ Canalys ยอดขายมือถือ HUAWEI ช่วงไตรมาส 3 ปี 2023 เพิ่มขึ้น 6% สวนทางกับยอดขายมือถือ iPhone ที่ลดลง 6%

ภาพจาก Counterpoint

ยิ่งไปกว่านั้น ตลาดส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการมือถือในจีนก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดย HarmonyOS กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะแซง iOS ในไม่ช้า ซึ่งหากแซงได้ HarmonyOS จะกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานในจีนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Android ทันที

ปัจจุบัน จีนถือเป็นตลาดใหญ่อันดับที่ 3 ของ Apple ในการขาย iPhone รองจากสหรัฐฯ และยุโรปตามลำดับ ยอดขายที่ลดลง 30% ในจีน ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดของ iPhone หายไปอีก 0.4% ซึ่งน่าจับตาดูว่า Tim Cook จะหาทางรับมือและแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างไรต่อไป

ที่มา : Reuters | Canalys | Counterpoint