fbpx
Device Review/Preview

Review | รีวิว Vivo TWS Neo หูฟังไร้สาย ฟีเจอร์ครบครัน พกพาสะดวก

หลังจากได้มีการเปิดตัวไปแล้วกับหูฟังไร้สายตัวใหม่อย่าง Vivo TWS Neo จนตอนนี้ได้มีการวางขายในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 2,999 บาท วันนี้เราจะมารีวิวเสียง และฟีเจอร์คร่าว ๆ เกี่ยวกับหูฟัง Vivo TWS Neo ตัวนี้ครับ

ดีไซน์ และวัสดุ

ตัวหูฟัง Vivo TWS Neo มีรูปทรงมนกลม ๆ ไม่มีขอบ จับแล้วรู้สึกสบายมือซึ่งการออกแบบนั้นเน้นไปทางความเรียบหรูของหูฟังด้วยวัสดุที่มีความเงางามสะท้อนแสง ดูหรูหรา ดูแพง แต่ข้อเสียคือมันติดลายนิ้วมือได้ค่อนข้างง่าย และด้วยความที่เป็นพลาสติกทำให้มีโอกาสเป็นรอยได้ง่าย แถมรูปทรงกลมที่ลื่นบ้างเป็นบางครั้ง หากเอาใส่กระเป๋ากางเกงอาจมีโอกาสลื่นหล่นได้ควรระวังให้ดีครับ

ตัวฝาเปิดมีความแข็งแรง และเปิดปิดด้วยแม่เหล็กให้ความรู้สึกทนทานใช้ได้  ขณะปิดฝาตัวฝาปิดสนิทแน่นไม่ขยับเขยื้อน ซึ่งตัวหูฟังมีขนาด 4.7 กรัมต่อข้าง และรวมทั้งเคสแล้วมีน้ำหนักเพียง 45.7 กรัมเท่านั้นสามารถใส่กระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าสะพายพกพาไปไหนได้สะดวกสบายมาก

ในด้านของตัวหูฟังมีสรีระที่ใส่สบายเหมือน Earbuds ทั่วไปแต่ก็ขึ้นอยู่กับสรีระหูว่าใครจะใส่ได้สบายกว่ากัน ดังนั้นเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีควรใส่ให้เข้าที่ และขยับให้ช่องลำโพงตรงกับหูดีๆ จะสามารถเพิ่ม Impact ให้กับย่าน Bass ได้

ฟีเจอร์ และการเชื่อมต่อ

ในด้านของการเชื่อมต่อนั้นทำออกมาได้ดีมาก ซึ่งสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่ได้เพียงแค่เปิดฝาแล้วก็สามารถกด Pair ในหน้าตั้งค่าได้เลยซึ่งหลังจากเชื่อมต่อกันแล้วก็สามารถเปิดใช้งานได้ตลอดเวลาเพียงเปิดฝา แล้วใส่ก็ใช้ได้แล้ว สะดวกง่ายดายมาก

ตัวก้านหูฟังมีระบบการควบคุมที่ง่ายดายเป็นธรรมชาติผ่านการสั่งการง่าย ๆ เพียงแตะ 1 ครั้ง 2 ครั้ง แตะค้าง หรือการสไลด์ขึ้น/ลงเพื่อเพิ่มลดเสียงก็สามารถทำได้เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ยอดนิยมอย่าง Auto pause ที่จะหยุดเพลงให้ทุกครั้งที่ถอดหูฟังออก และเล่นต่อเมื่อใส่หูฟัง สะดวกสบายเป็นอย่างมากเวลาที่ต้องการถอดหูฟังเพื่อคุยกับคนอื่น อีกทั้งถ้าใช้คู่กับมือถือ Vivo จะสามารถปรับแต่งฟังก์ชันของ Gesture เหล่านี้เองได้อีกด้วย

แบตเตอรี่

สำหรับเรื่องแบตเตอรี่นี้ตัว Vivo TWS Neo ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเยี่ยม ตัวหูฟังนั้นสามารถฟังได้ยาวนานถึง 5.5 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และตัวกล่องสามารถชาร์จเพิ่มได้เป็น 22 ชม. เลยทีเดียวซึ่งตัวเคสหูฟังนั้นชาร์จโดยใช้สาย USB-C นั่นเองครับ ซึ่งการใช้งานแบตเตอรี่จะคลาดเคลื่อนกันออกไปตามระดับความดัง และโหมดที่ใช้งานซึ่งถ้าเป็นโหมด ACC ที่เน้นคุณภาพเสียงก็จะกินแบตเตอรี่มากขึ้นอีกหน่อย

ฟีเจอร์ และคุณภาพเสียง

ในทางด้านของเนื้อเสียงนั้นทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว ด้วยสเปคที่ค่อนข้างจัดเต็มอยู่แล้วด้วย Dynamic Driver ขนาด 14.9 มิลลิเมตรที่ให้เสียงคมชัดในทุกย่านเสียง จุดเด่นทางด้านเสียงของ Vivo TWS Neo นี้จะหนักไปทางด้านเสียงกลางที่โดดเด่น และชัดกว่าย่านอื่นๆ เช่นเสียงร้องต่าง ๆ นั้นสามารถทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

เสียงสูงอาจจะแอบ ๆ อยู่ด้านหลังมากกว่าเป็นตัวชูโรง แต่รวม ๆ แล้วมึความคมชัดใสสะอาดพอตัวเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเจอเพลงที่ใช้การแพนเสียง สวิงไปมาซ้ายขวาเยอะ ๆ เราจะได้ยินรายละเอียดที่ครบถ้วนชัดเจนส่วนย่านเบสนั้นอาจจะไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก ตัวเสียงเบสเยอะแต่มวลน้อย แถมด้วยสรีระของหูฟังประเภท Earbuds ที่ไม่สามารถอุดรูหูได้อย่างแนบสนิททำให้ขาด impact แต่โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว ฟังสนุก ง่าย เหมาะกับแนวเพลงทุกประเภทครับ

ในทางด้านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อของหูฟัง Vivo TWS Neo นี้มาพร้อมกับ Bluetooth 5.2 ที่ทำให้การเชื่อมต่อนั้นเสถียร และมีการหน่วงของเสียงที่น้อยมากจนแทบสังเกตไม่ได้เลย การฟังเพลงปกตินั้นไม่ได้มีปัญหาเท่าไหร่นัก ส่วนการเล่นเกม และดูหนังนั้นสามารถทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดด้วยระบบการเชื่อมต่อแบบ Low Latency เล่นได้อย่างไม่มีปัญหาเลยครับ แถม Vivo TWS Neo ตัวนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Aptx Adaptive ทำให้สามารถเล่นไฟล์ Bitrate สูงได้ผ่านระบบไร้สาย

แถมหากฟังบนมือถือ Vivo จะยังมีฟีเจอร์ในการปรับแต่งเสียงต่าง ๆ เพื่อทำให้ย่านเสียงบางย่านนั้นดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งในเมนูตั้งค่านั้นมีมาให้เลือกถึง 3 โหมดด้วยกันนั่นคือ Clear Voice ที่เน้นไปที่เสียงร้องให้คมชัดใสเด่นมากยิ่งขึ้น Mega bass ที่ช่วยให้เสียงเบสจัดขึ้นซึ่งจากที่ลองดูก็มีอิมแพ็คเพิ่มจริง แต่อาจจะมีอาการบวมๆ กลบเสียงอื่นไปบ้าง และสุดท้ายเป็นโหมด Clear High Pitch ทีช่วยเพิ่มความชัดให้กับย่านเสียงสูงที่ช่วยเพิ่มให้เสียงมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

Vivo TWS Neo ประกอบไปด้วยไมโครโฟน 2 ตัวที่ทำหน้าที่เป็นไมค์ปกติ และไมค์ที่ใช้สำหรับกำจัดเสียงรบกวนภายนอก ซึ่งตัวไมค์สามารถใช้งานในการคุยสื่อสารปกติได้อย่างชัดเจนมาก ยิ่งนำไปเล่นเกมก็สามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อนได้อย่างไม่มีปัญหาเลย แถมยังมาพร้อมกับมาตรฐาน IP54 ที่สามารถกันฝน และกันเหงื่อได้ ทำให้เหมาะแก่การใช้งานแบบ Active ได้ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือวิ่งตากฝนก็สามารถกันได้ในระดับหนึ่ง

สรุปภาพรวม

โดยรวมแล้วตัว Vivo TWS Neo นั้นเป็นหูฟังไร้สายที่ครบเครื่องทั้งฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายข้อสังเกตอย่างเดียวเลยคือฟีเจอร์เสียง และการปรับแต่งส่วนใหญ่นั้นถูกจำกัดไว้กับมือถือ Vivo เท่านั้นซึ่งน่าเสียดายอยู่พอสมควร ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือนั้นทำได้ดีมากทั้งคุณภาพเสียง และฟีเจอร์เสริมต่าง ๆ นั้นทำออกมาได้ดีเหมาะกับการใช้งานทั่วไปประจำวันมาก หากใครกำลังหาหูฟัง True wireless Earbuds คุณภาพดีฟีเจอร์ครบ สามารถนำไปพิจารณาได้ในราคาเพียง 2,999 บาทเท่านั้น

 

 

 

 

5 Comments

 1. ANuBiS

  ANuBiS Post on July 24, 2020 at 5:49 pm

  #1021649

  เหมาะกับใส่วิ่งไหมครับ

  • politeguy

   PoliteGuy Post on July 24, 2020 at 7:11 pm

   #1021652

   พอใส่ได้ครับ แต่แนะนำให้ไปลองที่ร้านว่าแน่นไหม ถ้าอยากออกกำลังกายหนัก ๆ ให้ลองไปดูพวก Neckband ครับ

 2. Avatar

  NUT12345 Post on July 24, 2020 at 6:11 pm

  #1021650

  ตัวนี้มีระบบ Noise Cancellation ตอนฟังเพลงไหมครับ

 3. Avatar

  Aon Ja Post on July 25, 2020 at 11:13 am

  #1021664

  สีสวยดี น่าสนดีเหมือนกันแหะ

Leave a Reply

To Top