fbpx
News

vivo พัฒนาระบบถ่ายภาพ Super HDR ด้วยการใช้ AI ช่วยประมวลผล

ดูเหมือนว่าช่วงนี้ vivo กำลังอยู่ในช่วงปล่อยของจริงๆ จากที่เราได้เห็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีสแกนนิ้วมือใต้กระจกหน้าจอในรุ่น vivo  X20 Plus UD จนถึงมือถือจอไร้ขอบที่แท้จริงแบบไม่เว้าไม่แหว่งในมือถือรุ่น vivo Apex และล่าสุด vivo ได้ออกมาโชว์เทคโนโลยีถ่ายภาพด้วยการใช้ AI ช่วยประมวลผลออกมาเป็นภาพระดับ Super HDR ที่ให้คุณภาพของรูปถ่ายดีกว่าระดับ HDR แบบเดิมๆ

vivo Apex

การถ่ายภาพในโหมด HDR ของมือถือทั่วๆ ไป เมื่อเรากดถ่าย มันจะเก็บภาพเอาไว้ที่ประมาณ 3 – 5 ภาพ ในครั้งเดียว จากนั้นก็จะหาจุดที่แสงและสีที่ดีที่สุดของแต่ละภาพมารวมกันเป็นภาพเดียว แต่สำหรับการทำงานของ Super HDR ที่ใช้ AI มาช่วยในการประมวลผล จะสามารถถ่ายภาพได้ถึง 12 ภาพด้วยการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว (คล้ายๆ กับ HDR+ ของ Google หรือล่าสุด Galaxy S9 เองก็ใช้การถ่ายภาพลักษณะแบบนี้)

vivo ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงข้อได้เปรียบจากการใช้ AI ในการช่วยประมวลผลการถ่ายภาพแบบ Super HDR ไว้อีกว่า

 • สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้มากกว่า ในสภาวะแสงน้อย หรือแม้แต่ภาพย้อนแสง
 • ภาพถ่ายมีค่า Contrast เนียนตาเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • AI จะช่วยปรับค่าการถ่ายรูปให้ เมื่อสามารถระบุวัตถุได้ว่ากำลังถ่ายอะไรอยู่ เช่น สิ่งของ, ก้อนเมฆ, คลื่น, หมา, แมว, เด็ก ฯลฯ
 • แสง,สี,เงา ของภาพถ่ายดูเป็นธรรมชาติเหมือนที่ตาเห็นจริงๆ เมื่อใช้การรวมภาพทั้ง 12 ภาพเข้าด้วยกัน เพื่อหาจุดที่มีแสงและสีตรงกับภาพจริงที่สุด
 • เมื่อ AI รู้ว่ามีคนเป็นจุดเด่นอยู่ในภาพ จะมีการโฟกัสและปรับแสงเพื่อให้ภาพของนายแบบ / นางแบบออกมาสวย และเป็นธรรมชาติที่สุด

เราอาจจะได้เห็นฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ Super HDR เปิดตัวครั้งแรกพร้อมๆ กับมือถือสุดล้ำอย่าง vivo Apex ที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะวางจำหน่ายจริงภายในช่วงกลางปีนี้

 

ที่มา : Androidcentral, Phonearena

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 15, 2018 at 12:25 pm

  #988854

  เค้าบอกว่าจะเริ่มผลิตกลางปี คงออกขายช่วงไตรมาตร 3 ของปี

 2. Facebook Profile photo

  Chertchai Kamonnate Post on March 15, 2018 at 8:08 pm

  #988888

  ให้เอาตีนเหยีบหน้าก่อนเหยีบมึงไปขยี้ขีืมาก่อนเลยก็ได้ ถ้าขายในไทยเอาตีนมาขยี้หน้ากุเลย สเปคเทพๆแบบนี้ขายแต่ในจีน ไม่หลงเข้ามาไทยหรอก มึงดุรุ่นที่ขายในไทยสิ cpu ง่อยเปรีี๊ยะทั้งนั้น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save