เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ที่ผ่านมา เคยมีข่าวแว่วมาว่าแบรนด์มือถือสัญชาติจีนบางแบรนด์จะเลิกจับมือกับแบรนด์กล้องดัง เพื่อผลิตระบบกล้องเป็นของตัวเอง ล่าสุดเจ้าแรกที่ดูเหมือนว่าจะเริ่มขยับตัวเพื่อตอกย้ำประเด็นดังกล่าวคือ vivo โดยสื่อจีนอย่าง Jiemian News ได้ออกมาระบุว่า vivo X100 Ultra สุดยอดเรือธงของแบรนด์ที่จะเปิดตัวในปีนี้ อาจเปิดตัวมาพร้อมกับระบบกล้องที่พัฒนาเองในชื่อ BlueImage

vivo x100 Pro

โดยชื่อ BlueImage นี้ ทาง vivo ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2023 โดยจะใช้ชื่อนี้ในโปรเจ็กต์ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพหลาย ๆ อย่าง ทั้งหน่วยประมวลผลกราฟิก, เลนส์ Optical และเซนเซอร์กล้องต่าง ๆ แต่ ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าระบบ BlueImage นี้ จะเข้ามาช่วยในงานถ่ายภาพด้านใดบ้าง

หาก vivo X100 Ultra เปิดตัวมาพร้อมกับระบบดังกล่าวจริง จะถือเป็นมือถือสัญชาติจีนแบรนด์ที่ 2 ที่นำระบบกล้องที่พัฒนาเองมาใช้บนมือถือได้สำเร็จ ตามหลัง HUAWEI ที่ปัจจุบันใช้ระบบ XMAGE อยู่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดว่าการร่วมงานระหว่าง vivo และ ZEISS แบรนด์กล้องและเลนส์ระดับตำนาน ที่จับมือกันตั้งแต่ปี 2020 จะยังคงดำเนินจับมือกันต่อไปหรือไม่ แต่ถ้าระบบ BlueImage ถูกใช้ใน vivo X100 Ultra ก็น่าจะเป็นสัญญาณแรกของการแยกทางจริง ๆ ก็เป็นได้

  • อัปเดต 24/04/2024: vivo ยืนยันว่ายังคงร่วมมือกับ ZEISS และใช้ระบบ BlueImage ควบคู่กันไป

เบื้องต้นสเปคกล้องของ vivo X100 Ultra ที่หลุดออกมา ระบุว่ารุ่นนี้จะเปลี่ยนไปใช้กล้องเซนเซอร์หลักขนาด 1 นิ้ว เจนใหม่ อย่าง Sony LYT-900 50MP พ่วงด้วยกล้อง Periscope ซูมไกล 200MP ที่รองรับการซูมแบบ Optical 4.3 เท่า และ Digital Zoom สูงสุดถึง 200 เท่า และมีกล้อง Ultrawide 50MP + กล้อง Telephoto 50MP โดยมีผู้บริหารยืนยันว่ากล้องของรุ่นนี้ จะให้คุณภาพระดับยกกล้องโปรมาไว้ในมือถือเลยทีเดียว

สเปคกล้อง vivo X100 Pro

ส่วนสเปคอื่น ๆ นั้น คาดว่ารุ่นนี้จะมากับจอแสดงผลความละเอียด QHD+ ใช้พาเนล E7 AMOLED รองรับรีเฟรชเรต 120Hz พร้อมใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 3 โดยจะเปิดตัวที่จีนในช่วงเดือนพฤษภาคม 2024 พร้อมกับอีก 2 รุ่นอัปเกรด อย่าง vivo X100s และ X100s Pro ที่จะได้ใช้ชิป Dimensity 9300 Plus เป็นรุ่นแรกของโลกด้วย

ที่มา: GizmoChina | GSMArena