หลังจากที่เพิ่งมีข่าวลือเกี่ยวกับระบบ BlueImage ระบบถ่ายภาพที่ทาง vivo พัฒนาเองไปไม่กี่วัน ตอนนี้ทาง vivo ประเทศจีนประกาศเปิดตัวระบบ BlueImage เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่มาของชื่อนั้น เป็นการนำสีน้ำเงินที่เป็นภาพจำของแบรนด์มาตั้งชื่อ โดยคาดว่าระบบนี้จะได้นำมาใช้ในกล้องของ vivo X100 Ultra เป็นรุ่นแรกด้วย

ระบบ BlueImage ที่ทาง vivo พัฒนาเอง จะเป็นการนำเทคโนโลยีชิปประมวลผลภาพ ISP ของตัวเองอย่าง vivo V-Series มารวมเข้ากับอัลกอริทึมประมวลผลภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดยจะมีการใช้ AI และโมเดลภาษาขนาดใหญ่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเวลาถ่ายภาพย้อนแสง ถ่ายภาพในที่แสงน้อยเมื่อใช้เลนส์ Telephoto ที่รูรับแสงมักจะแคบกว่าเลนส์อื่น ๆ

ถึงแม้ว่า vivo จะเริ่มพัฒนาระบบกล้องขึ้นมาใช้เอง แต่ผู้บริหารฝ่ายการตลาด และแบรนด์ดิ้งอย่าง Jia Jingdong ก็ยังคงยืนยันคำเดิมว่า vivo จะยังจับมือกับ ZEISS และพัฒนาเลนส์เพื่อใช้ในกล้องมือถือของ vivo ต่อไป และเตรียมพร้อมเข้าสู่บทบาทใหม่ ๆ ในอนาคต

โดย BlueImage จะเป็น 1 ในโปรเจกต์ Blue Theme ซึ่งรวบรวมเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทาง vivo พัฒนาเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีทั้ง BlueOS ระบบปฎิบัติการที่เขียนด้วยภาษา Rust และไม่ใช่ Android Clone ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ vivo ระบุว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับระบบ BlueImage แบบเต็ม ๆ ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งก็น่าจะได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อม ๆ กับ vivo X100 Ultra ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2024 นี่แหละ

ที่มา: GSMArena, vivo China (Weibo)