fbpx
News

vivo X90 Series พรีวิวเทคโนโลยีกล้อง “สวยสมจริง” พร้อมจับมือ ZEISS พัฒนาเลนส์ portrait ตัวใหม่

เรียกได้ว่าแต่ละค่ายเร่งยกระดับคุณภาพกล้องกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด vivo จับมือ ZEISS ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีกล้องสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง vivo X90 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้ โดยพัฒนาองค์ประกอบกลายอย่าง เพื่อให้ถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น พร้อมเผยให้เห็นกล้องเลนส์ขนาด 50 มม. ที่จะนำมาใช้กับมือถือรุ่นใหม่ด้วยค่ะ

เค้าเผยการอัปเกรดการถ่ายภาพใน 2 โหมดหลัก ได้แก่ การถ่ายภาพ portrait และการถ่ายภาพตอนกลางคืน ซึ่งบางส่วน vivo ก็พัฒนาเอง บางส่วนก็ร่วมมือกันกับแบรนด์ ZEISS ค่ะ

โดยเค้าระบุว่า จะมีการใช้เทคโนโลยีเคลือบเลนส์ขั้นสูง เพื่อที่จะช่วยลด Noise บนเซ็นเซอร์ภาพได้ หลังจากนั้นเจ้าตัว True Color Restoration Engine จะทำการประมวลผลปรับ White balance เพื่อหาสมดุลของสีได้เที่ยงตรงเป็นธรรมชาติ

ซึ่งจากนั้น อัลกอริธึม Ultra-Clear Image Quality Engine ก็จะช่วยกู้คืนข้อมูลของภาพที่ตัวเลนส์ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ กลับคืนมาได้ถึง 35% ส่วนโหมด multi-frame ก็จะมาช่วยเพิ่มรายละเอียดและเพิ่มคุณภาพ dynamic range ในรูปได้มากขึ้น เหมาะที่จะนำมาใช้กับเลนส์ periscope ค่ะ

จากนั้นสมาร์ทโฟนจะวัดค่าความสว่างและโทนร้อนเย็นของแสง เพื่อปรับภาพถ่ายให้ออกมามีสีสันตรงกับสภาพจริงที่ถ่ายนั่นเอง

ต่อมาเป็นระบบสำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ไว้ใช้เวลาถ่ายวัตถุหรือภาพคน โดยขั้นแรกระบบจะตรวจจับฉากของภาพ และหาจุดต่าง ๆ บนในหน้าหรือท่าโพสได้ถึง 103 ตำแหน่ง ขั้นต่อไประบบก็จะทำการประมวลผลวัตถุ อย่างการใส่ฟิลเตอร์ด้วย machine learning และอีกส่วนก็จะคอยปรับฉากพื้นหลัง อย่างการเบลอ ปรับโทนสี ความสว่าง และอื่น ๆ

ในโหมดภ่ายภาพตอนกลางคืน ยังมีเทคโนโลยีอีกอย่าง ที่จะมาช่วยถ่ายภาพท้องฟ้า ให้เห็นหมู่ดวงดาวได้สวยงามโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องมาช่วย โดยเค้าได้เพิ่มความไวแสงขึ้นเป็นสองเท่า ทำให้ปรับค่า ISO ได้สูงสุดที่ 102,400 เลยทีเดียว

ในด้านตัวกล้องทาง vivo กล่าวว่า เซ็นเซอร์ที่ใช้จะมีความไวแสงมากขึ้น 77%  เมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์ ISOCELL GNV ที่ใช้ในซีรีส์ X80 แถม vivo และ Zeiss กำลังพัฒนาเลนส์ portrait ตัวใหม่ขนาด 50 มม. อีกด้วย

ซึ่งระบบประมวลผลภาพเจ๋ง ๆ ขนาดนี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีตัวเอนจิ้นดี ๆ มาช่วย ซึ่ง vivo ก็ได้เผย acceleration engine ตัวใหม่ ที่น่าจะพัฒนาขึ้นมาเป็นตัวต่อจากรุ่น V1 ISP ซึ่งเกิดมาประมวล deep learning และ computer vision โดยการรวมเทคโนโลยี ISP แบบดั้งเดิม กับระบบ AI แบบใหม่เข้าด้วยกัน

นี่เป็นเพียงพรีวิวระบบกล้อง vivo X90 series เท่านั้น ส่วนรายละเอียดประกาศเปิดตัวยังไม่ระบุวันที่แน่นอนค่ะ ใครที่กำลังตั้งหน้าตั้งตารออยู่ให้อดใจรออีกนิด ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางเราจะมาอัปเดทให้อีกทีนะ

ที่มา : gsmarena

2 Comments

 1. truss1 Post on October 26, 2022 at 8:32 am

  #1033313

  ผมชอบแบบสมจริง แต่คนที่ชอบแบบFilterเยอะกว่า T^T

 2. Axactor Post on October 26, 2022 at 2:41 pm

  #1033318

  ขอ reduce noise กับจัดการ sharpness แบบ pixel 7 pro ก็พอ เพราะ hardware กล้องคือดีมากแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save