fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว vivo Y21 มือถือตัวเล็กราคาเบา แต่สเปคใช้งานทั่วไปได้สบาย พร้อมแบตเตอรี่อึดข้ามวัน

vivo Y21 มือถือรุ่นเล็กที่เปิดราคามาในบ้านเราแบบเอื้อมง่ายสบาย ๆ เริ่มต้นที่ 5,699 บาท เท่านั้น แต่มากับจุดเด่นที่ดีไซน์เครื่องบางเบา หน้าจอระดับ HD+ และสเปคที่ใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ แบบไม่ติดขัด แถมยังเล่นเกมกราฟิก 3D ยอดฮิตในปัจจุบันได้ลื่น ๆ ด้วยนะ ซึ่งจากการทดลองใช้จริงแล้วก็พบว่า vivo Y21 เป็นมือถือที่ให้สเปคมาคุ้มกับค่าตัวของมันเลยล่ะ ส่วนรายละเอียดการใช้งานเต็ม ๆ จะเป็นยังไงบ้าง เราก็สรุปมาให้ดูกันแล้วครับว่ามือถือรุ่นนี้จะน่าใช้ขนาดไหน

ก่อนอื่นมาดูสเปคเต็ม ๆ ของ vivo Y21 กันก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง โดยรุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ 4GB / 64GB ราคา 5,699 บาท และรุ่น 4GB / 128GB ราคา 6,199 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ Diamond Glow และ Metallic Blue

สเปค vivo Y21

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720)
 • CPU : MediaTek Helio P35
 • RAM : 4GB (รองรับ Extended RAM +1GB)
 • ความจุ : 64GB / 128GB รองรับ microSD Card
 • กล้องหลัง 2 ตัว
  – กล้องหลักความละเอียด 13MP
  – กล้อง Macro ความละเอียด 2MP
 • กล้องหน้า : 8MP
 • การเชื่อมต่อ : Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz), BT 5, USB-C
 • สแกนนิ้วมือข้างเครื่อง
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • ระบบ Android 11 ครอบด้วย FunTouch OS 11.1
 • สีที่วางจำหน่าย : Diamond Glow, Metallic Blue

แกะกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องของ vivo Y21 มีให้มาเกือบครบทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเคสซิลิโคนแบบใส, สายชาร์จ USB-C และหัวชาร์จ 18W พร้อมฟิล์มกันรอยหน้าจอที่ติดมาให้ตั้งแต่ออกจากกล่องเลย จะขาดไปก็แค่หูฟังเท่านั้นเอง…แต่แค่นี้ก็เรียกว่าพร้อมใช้งานกันได้โดยไม่ต้องไปซื้ออะไรเพิ่มแล้ว

ดีไซน์ตัวเครื่องบางเบา 

ตัวเครื่องของ vivo Y21 ถือว่าบางเบาจับถนัดมือดี แต่ด้วยหน้าจอที่มีขนาด 6.51 นิ้ว ทำให้คนมือเล็ก ๆ อาจใช้งานมือเดียวไม่ถนัดนัก ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 182 กรัม ไม่เบาและไม่หนักเกินไปสำหรับมือถือที่มีแบตเตอรี่ให้มาตั้ง 5000 mAh

ตัวเครื่องมีการประกอบแน่นหนาไม่ก๊องแก๊ง ฝาหลังเป็นพลาสติก ซึ่งตัวที่เรารีวิวเป็นสี Diamond Glow มีการเล่นลวดลายแนวทแยง เมื่อกระทบกับแสงไฟก็จะสะท้อนวิบวับ ๆ สวยดีเหมือนกัน แต่เนื่องจากมันเป็นผิวแบบมันวาว ทำให้เป็นคราบนิ้วมือง่ายสุด ๆ

โมดูลกล้องหลังยื่นออกมาจากตัวเครื่องนิด ๆ ไม่หนามาก ถ้าหากเอาเคสมาใส่ก็จะได้ระนาบพอดีกัน

ขอบเครื่องด้านขวามีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power ที่มีเซนเซอร์สแกนนิ้วมือฝังอยู่ด้วย

ขอบเครื่องด้านล่างมีพอร์ต USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม., รูไมค์ และลำโพง ส่วนขอบเครื่องด้านบนเป็นช่องใส่ถาดซิม

หน้าจอ HD+ พร้อม Notch หยดน้ำ

vivo Y21 มีหน้าจอแบบ LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ ซึ่งสามารถใช้งานกลางแจ้งได้แบบไม่ต้องเพ่ง เพราะแสงหน้าจอสว่างพอที่จะสู้กับแสงแดดตอนบ่าย ๆ เที่ยง ๆ ได้สบาย แต่ที่จะขัดใจบางคนไปบ้างก็คือดีไซน์หน้าจอแบบ Notch หยดน้ำสำหรับวางกล้องหน้า ที่อาจเกะกะสายตาเวลาเล่นเกมหรือดูวิดีโอแบบเต็มจอ

ประสิทธิภาพเครื่อง / การเล่นเกม

vivo Y21 ใช้ชิป MediaTek Helio P35 ซึ่งแม้ว่าจะเป็นชิประดับเริ่มต้นไปถึงกลาง ๆ แต่ก็สามารถใช้งานทั่วไปได้แบบไม่ติดขัด ไม่ว่าจะดูหนังความละเอียด HD, เล่นเน็ตบน Chrome เปิดหลาย ๆ Tab หรือแม้แต่จะเอามาเล่นเกมกราฟิก 3D ก็ทำได้ไม่มีกระตุก (ขึ้นกับการตั้งค่า) นอกจากนี้เวลาเข้าเกมแล้วระบบจะเปิดโหมด Ultra Game ให้อัตโนมัติ โดยโหมดดังกล่าวจะทำการเคลียร์ RAM และเร่งประสิทธิภาพ CPU / GPU ให้สูงขึ้นสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

ทดสอบด้วยเกม ROV พบว่าสามารถปรับโหมดเฟรมเรทสูงได้ด้วยนะ ส่วนการตั้งค่าอื่น ๆ ใช้ตามค่า Default ซึ่งตอนเล่นซัดกันนัว ๆ เฟรมเรทจะร่วงลงไปราว 40 fps ต้น ๆ ถึง 30 fps ปลาย ๆ แต่ก็ถือว่ายังเล่นได้เนียน ๆ อยู่

ตามด้วยเกม PUBG ตั้งค่ากราฟิก Default เล่นได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหาอะไรเลย หน้าจอทัชไม่เพี้ยน ไม่หลุด ไม่หลอนด้วย

และที่พิเศษก็คือเกม PUBG รองรับฟีเจอร์ระบบสั่น 4 มิติ ด้วยนะ ทำให้เวลายิงปืนหรือมีระเบิดขึ้นใกล้ ๆ แล้วตัวเครื่องจะสั่นเพิ่มความสะใจเข้าไปอีก

สำหรับเกมกราฟิกโหดอย่าง MARVEL Future Revolution ทดลองเล่นครั้งแรกตามที่ระบบตั้งค่า Default ให้ พบว่ากระตุกจนหงุดหงิดและเล่นไม่สนุกเลย พอตั้งค่ากราฟิกเองให้ต่ำลงอีกก็ยังกระตุกเป็นช่วง ๆ อยู่ดี เวลาที่มีการเคลื่อนไหวในฉากเยอะ ๆ ก็ตีซะว่าเกมนี้เล่นได้แต่ไม่แนะนำดีกว่า เพราะมันกระตุกบ่อยเสียจังหวะแล้วพาลให้หงุดหงิดเปล่า ๆ

ค่า Default ที่ระบบตั้งให้ (ลองปรับเองเป็นระดับต่ำทุกอย่างก็ยังกระตุก)

ส่วนอีกเกมกราฟิกโหดอย่าง Genshin Impact ก็ทดสอบเล่นด้วยการปรับต่ำหมดทุกอย่าง พบว่า “พอเล่นได้” แต่เฟรมเรทต่ำมากจนส่วนตัวคิดว่าเล่นไม่สนุก และมีอาการกระตุกเป็นช่วง ๆ เวลาเจอศัตรูเยอะ ๆ โดยอาการจะเริ่มตั้งแต่ Cut Scene ตอนต้นเกมซึ่งกระตุกเป็นสไลด์ PowerPoint จนดูไม่รู้เรื่องกันเลยทีเดียว

vivo Y21 ยังมีระบบระบายความร้อนแบบ Liquid Cooling ด้วย ทำให้เวลาเล่นเกมติดต่อกันนาน ๆ แล้วเครื่องไม่ร้อนจัด แต่ไม่แนะนำให้เสียบชาร์จไปเล่นไปนะครับ เพราะเครื่องจะร้อนเกินจน Liquid Cooling เอาไม่อยู่ จนทำให้เครื่องต้องลดประสิทธิภาพลงไป…เกมก็จะกระตุกแล้วล่ะทีนี้

ฟีเจอร์ Extended RAM

vivo Y21 มี RAM มาให้ทั้งหมด 4GB แต่สามารถใช้ฟีเจอร์ Extended RAM ไปยืมเอาความจุในตัวมาเพิ่มให้ได้อีก 1GB รวมเป็นทั้งหมด 5GB โดยตามทฤษฎีแล้วมันจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของเครื่องให้ลื่นขึ้น สลับแอปไปมาได้เร็วกว่าเดิม…แต่จากการใช้งานจริงตอน 4GB กับตอน 4GB + 1GB ก็ไม่ได้สังเกตเห็นความแตกต่างเท่าไหร่

กล้องหลัง / กล้องหน้า

กล้องหลังของมือถือรุ่นนี้ให้มา 2 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 13MP + กล้อง Macro ความละเอียด 2MP (สำหรับการถ่ายโหมด Super Macro ระยะใกล้สุด 4 ซม.) ซึ่งจากการทดสอบก็สามารถถ่ายรูปออกมาได้พอใช้ในสภาวะแสงปกติ (แต่สีจะออกชืด ๆ ไปซักนิด) ส่วนการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอมีการตัดขอบวัตถุได้ค่อนข้างโอเค แต่พอถ่ายภาพกลางคืนคุณภาพจะเริ่มลดลงไป ทั้งเรื่องความคมชัด รายละเอียด และความแม่นยำในการโฟกัส

วิดีโอสามารถถ่ายได้สูงสุดที่ระดับ 1080p 30 fps แต่ไม่ต้องหวังเรื่องกันสั่นนะครับ…เพราะไม่มีมาให้ด้วย เวลาเดินถ่ายจะเห็นความสะเทือนจากการลงเท้าได้แบบชัดเจน

สำหรับการถ่ายเซลฟี่ก็ตามสไตล์ vivo เค้าเลย มีตัวเลือกให้เลือกเล่นเพียบ ทั้งการปรับความเนียนใบหน้า, สีผิว, ปรับหน้าขาว

แถมยังมีโหมด “ท่าทาง” เอาไว้ให้สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเก๊กท่ายังไง ซึ่งโหมดนี้จะให้เราเลือกท่าจากแบบที่ต้องการ จากนั้นมันจะทำกรอบบนหน้าจอเป็นรูปร่างไว้ให้เราทำท่าทางตามนั้นได้เลย

โหมด “ท่าทาง”

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ vivo Y21 อัดมาให้แบบสะใจที่ 5000 mAh เมื่อใช้งานคู่กับชิประดับกลาง ๆ และหน้าจอความละเอียด HD+ ทำให้มันสามารถใช้งานลากยาว 2 วันสบาย ๆ ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ทดสอบใส่ซิมเปิด 4G (แต่ส่วนมากจะใช้ WiFi อยู่ในบ้านมากกว่า) เล่นเกมบ้าง ตอบแชทบ้าง ออกไปถ่ายรูปบ้าง ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ๆ ยังเหลือแบตเตอรี่เกิน 60% ลองทดสอบชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอีกครั้งแล้วเปิดคลิปดูใน YouTube ความละเอียด 1080p 60fps แสงหน้าจอ 50% และระดับเสียง 50% เป็นเวลาเกือบ 4 ชม. (Screen-on Time 3.54 ชั่วโมง) พบว่าแบตยังเหลือตั้ง 71% เลยทีเดียว

ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยหัวชาร์จ 18W จาก 3% – 100% ใช้เวลาค่อนข้างนานเกือบ ๆ 3 ชั่วโมง

สรุป

ข้อดี

 • สเปคใช้งานทั่วไปได้สบาย
 • เล่นเกมกราฟิก 3D ได้ค่อนข้างลื่น (ขึ้นกับการตั้งค่า)
 • เล่น ROV ปรับโหมดเฟรมเรทสูงได้ด้วย
 • มีระบบระบายความร้อน Liquid Cooling
 • ตัวเครื่องมีงานประกอบแข็งแรงดี
 • ฝาหลัง Diamond Glow กระทบแสงแล้วสวยดี…ชอบ (ความเห็นส่วนตัว)
 • แบตเตอรี่อึดใช้ได้ยาว ๆ
 • อุปกรณ์ให้มาในกล่องเกือบครบ ขาดแค่หูฟัง
 • ราคาไม่แรง

ข้อสังเกต

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย
 • หน้าจอความละเอียด HD+
 • ยังใช้ดีไซน์ Notch หยดน้ำอยู่
 • กล้องหลังคุณภาพธรรมดา
 • เล่นเกม MARVEL Future Revolution กับ Genshin Impact ไม่ไหว (กระตุกบ่อยจนหงุดหงิด)
 • แบตเตอรี่เยอะ แต่ชาร์จช้า

ถ้าหากเทียบสเปคและการใช้งานโดยรวมของ vivo Y21 กับค่าตัวของมันแล้ว ก็เรียกว่าเป็นมือถือระดับเริ่มต้นที่คุ้มค่าราคาเป็นมิตรรุ่นนึงเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นสเปคที่ใช้งานทั่วไปได้แบบไม่ติดขัด เล่นเกมฮิต ๆ อย่าง PUBG หรือ ROV ได้ลื่น ๆ แถมยังมีแบตเตอรี่สุดอึดอีกต่างหาก ใครที่สนใจก็ไปลองจับของจริงกันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ว่ามันจะสวยถูกใจและจับเข้ามือได้ดีรึเปล่าครับ

Leave a Reply

To Top