มือถือระดับเรือธงรวมถึงระดับกลางหลายรุ่น ในช่วงหลัง ๆ มักจะมากับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67 – IP68 ซึ่งสามารถเอาลงน้ำจืดได้ที่ความลึก 1 – 1.5 เมตรได้เป็นเวลาหลายนาที แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหากใช้งานมาเป็นเวลานานแล้ว หรือหากทำเครื่องตก ฯลฯ ความสามารถในการกันน้ำจะยังคงอยู่รึเปล่า เพราะซีลกันน้ำอาจหลุด หรือเปื่อยไปตามอายุการใช้งานก็ได้…วันนี้เราก็เลยมีแอปเจ๋ง ๆ อย่าง Water Resistance Tester ที่ใช้สำหรับเช็คมือถือได้ว่าตอนนี้เครื่องของเรายังสามารถกันน้ำได้อยู่หรือไม่ครับ

Water Resistance Tester เป็นแอปสำหรับเช็คสภาพของมือถือกันน้ำที่ได้รับมาตรฐาน IP Rating ต่าง ๆ ว่าตอนนี้มันยังมีประสิทธิภาพในการกันน้ำอยู่หรือไม่ โดยการทำงานของแอปนี้จะใช้การคำนวณข้อมูลของเซนเซอร์ Barometric Pressure (ความดันบรรยากาศ) ที่มีอยู่ในตัวเครื่อง เพื่อวัดค่าความดันของมือถือแล้วคำนวณออกมาว่าซีลกันน้ำยังใช้งานได้อยู่หรือไม่ ซึ่งวิธีดังกล่าวก็เรียกว่าสมเหตุสมผลอยู่ เพราะหากตัวเครื่องมีค่าความดันน้อยหรือไม่มีเลย ก็จะหมายความว่าซีลกันน้ำมีรูรั่วแล้วนั่นเองครับ

Play video

สำหรับการใช้งาน Water Resistance Tester ก็ง่ายมาก ๆ เมื่อเปิดแอปเข้ามาครั้งแรกจะมีค่าความดันเครื่องแบบ real-time ให้ดูว่าอยู่ที่เท่าไหร่ พอไถจอลงมาด้านล่างจะเจอกับช่องที่ให้เราใช้นิ้วโป้งทั้ง 2 ข้าง กดลงไปบนหน้าจอแน่น ๆ ค้างไว้ซักพักนึง

ใช้นิ้วโป้ง 2 ข้าง กดแน่น ๆ ที่หน้าจอ

เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีข้อความขึ้นมาบอกว่ามือถือของเรายังสามารถกันน้ำได้อยู่หรือไม่ และยังแนะนำด้วยว่าให้ถอดเคสออกก่อนที่ทดสอบ แต่หากถอดเคสแล้วลองกดหน้าจอยังขึ้นข้อความแบบเดิมก็แสดงว่ามือถือของเราตอนนี้ไม่สามารถกันน้ำได้แล้วครับ โดยเครื่องที่ใช้ทดสอบให้ดูคือ Galaxy A7 (2017) ที่ได้มาตรฐานกันน้ำ IP68 (ซีลน่าจะเปื่อยไปหมดแล้วแหละ)

หากว่ายังมีซีลกันน้ำที่แข็งแรงและใช้งานได้อยู่ก็จะขึ้นหน้าจอแบบนี้

ถึงแม้ว่าทดสอบออกมาแล้วมือถือของเรายังสามารถกันน้ำได้ แต่เพื่อความปลอดภัยต่อมือถือสุดรักของเรา ยังไง ๆ ก็ไม่ควรเอาไปใช้ถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอแบบไม่มีซองกันน้ำหรือเคสสำหรับใช้ในน้ำนะครับ เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า มือถือที่เคลมว่ามีมาตรฐาน IP Rating กันน้ำได้ลึกเท่านู้นเท่านี้ แต่พอเครื่องเกิดความเสียหายจากน้ำเข้าแล้วประกันจะไม่รับผิดชอบเลยนั่นเองครับ

แอปนี้สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store แบบฟรี ๆ แต่เหมือนว่าจะรองรับเฉพาะมือถือรุ่นที่มีสเปคบ่งบอกชัดเจนว่าได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67 – IP68 เท่านั้น เพราะหากว่าเป็นรุ่นที่ไม่ได้มาตรฐานนี้จะหาแอปดังกล่าวไม่เจอครับ

Water Resistance Tester
Water Resistance Tester
Developer: Ray W
Price: Free

 

ที่มา : Sammobile