Advertorial

Samsung Knox คืออะไร? ทำความรู้จักระบบที่ทำให้แอนดรอยด์ปลอดภัยกว่าที่เคย

Samsung Knox น่าจะเป็นชื่อที่บางคนอาจจะคุ้นๆหูอยู่บ้าง ทั้งจากที่ในงานเปิดตัวมือถือเรือธงของ Samsung ก็มักจะพูดถึงอยู่ทุกงาน ว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัยอะไรซักอย่าง หรือถ้าเป็นคนที่ชอบเล่น Custom Rom ก็จะอาจทราบในเรื่องของ Knox ว่าเป็นตัวที่นับว่ามีการรูทหรือแฟลชรอมอะไรเข้าเครื่องบ้าง แต่ว่าจริงๆแล้ว Knox คืออะไร?? มันทำงานอย่างไร? และมีอะไรน่าสนใจ? วันนี้เรามาทำความรู้จักมันกันสักหน่อยดีกว่าครับ

Samsung Knox น่าจะเป็นชื่อที่บางคนอาจจะคุ้นๆหูอยู่บ้าง ทั้งจากที่ในงานเปิดตัวมือถือเรือธงของ Samsung ก็มักจะพูดถึงอยู่ทุกงาน ว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัยอะไรซักอย่าง หรือถ้าเป็นคนที่ชอบเล่น Custom Rom ก็จะอาจทราบในเรื่องของ Knox ว่าเป็นตัวที่นับว่ามีการรูทหรือแฟลชรอมอะไรเข้าเครื่องบ้าง แต่ว่าจริงๆแล้ว Knox คืออะไร?? มันทำงานอย่างไร? และมีอะไรน่าสนใจ? วันนี้เรามาทำความรู้จักมันกันสักหน่อยดีกว่าครับ

Samsung Knox คืออะไร

เนื่องจาก Android เป็นระบบปฎิบัติการแบบเปิด (Opensource) ทำให้มีความกังวลจากหลายบริษัทถึงเรื่องของความปลอดภัยว่าอาชญากรอาจหาช่องโหว่ของระบบจากการที่มันเปิดได้ง่ายและทำโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญไป ซึ่ง Samsung Knox จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยการเสริมประสิทธิภาพเข้าไปทั้งด้าน Software และ Hardware

นอกจากนี้ในหลายๆองค์กรได้มีการเปิดให้พนักงานสามารถนำเอาอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาทำงานได้ (BYOD : Bring Your Own Device) ทำให้ไม่ต้องพกอุปกรณ์หลายๆเครื่องและสะดวกแก่การทำงานมากกว่า แต่นั่นก็หมายถึงความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจจะด้อยลงไป ซึ่ง Samsung Knox ก็เป็นเหมือนโซลูชั่นสำหรับองค์กรเหล่านี้ ที่ต้องการหาระบบมาควบคุมดูแลข้อมูลความลับของบริษัท โดยไม่ลดความคล่องตัวในการทำงานลงไป

กล่าวคือ KNOX เป็นระบบการจัดการและเพิ่มความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ Samsung นั่นเอง

Knox ไม่ได้เป็นเพียง Software แต่มี Hardware ที่ใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มความปลอดภัยโดยเฉพาะด้วย

 

เราสามารถแบ่งประโยชน์ของ Knox ออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

 

สำหรับพนักงานหรือผู้ใช้ทั่วไป

Knox เป็นระบบความปลอดภัยที่ Samsung ทำขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์ Galaxy สามารถแบ่งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวออกจากกันได้ในอุปกรณ์เครื่องเดียว โดย Knox จะทำการแบ่งพื้นที่หน่วยความจำออกเป็น “ข้อมูลส่วนตัว” (Personal Mode) และ “ข้อมูลงาน” (Knox Mode) — โดยเมื่อต้องการเข้าใช้ส่วน “ข้อมูลงาน” ก็ต้องทำการ login ก่อนเท่านั้น และเมื่อเราปิด Knox เพื่อใช้ “ข้อมูลส่วนตัว” หลังทำงานเสร็จ ข้อมูลในส่วนของ “ข้อมูลงาน” จะถูกซ่อนไป คนอื่นหรือแม้แต่ตัวเราเองก็จะไม่เห็น ป้องกันการโจรกรรมหรือถูกส่งออกไปโดยไม่ตั้งใจได้

ในการใช้งาน Knox Mode ผู้ใช้จะไม่สามารถโหลดแอพจาก Play Store เพื่อป้องกันอันตรายจากแอพที่มี Malware โดยจะมีแค่แอพที่ได้รับรองแล้วเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ เช่น กล้อง แกลลอรี่ อีเมล์ ปฎิทินนัดหมาย และแอพเฉพาะอีกราว 75 แอพให้โหลดได้บน Samsung Knox App Store2 ซึ่งมีแอพสามัญอย่าง Evernote, Dropbox ให้ใช้ด้วย สามารถเข้าไปดูแอพทั้งหมดได้ที่ Samsung Knox Featured Apps

 

สำหรับผู้บริหารและคนดูแลด้าน IT

Knox จะช่วยให้การจัดการข้อมูลความลับของบริษัทเป็นไปได้ง่ายดายขึ้น ด้วยการจำกัดสิทธิ์ความสามารถของอุปกรณ์เมื่อมีการเปิดใช้ Knox Mode เช่น ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถจับภาพหน้าจอได้ (Screen Capture) หรือจำกัดความสามารถในการแชร์ข้อมูล ให้ทำได้ด้วยแอพที่กำหนดเท่านั้น และหากว่าผู้ใช้ทำเครื่องหายหรือว่ามีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูล ทางผู้ดูแลระบบก็สามารถสั่งล้างข้อมูลในส่วน “ข้อมูลงาน” ทั้งหมดได้ทันทีแม้สถานะเครื่องจะยังไม่ชัดเจน เพราะไฟล์ใน “ข้อมูลส่วนตัว” จะยังอยู่ครบถ้วน

Knox จะสามารถแบ่งกลุ่มการใช้งานและผู้ใช้ได้ ทำให้ฝ่ายไอทีสามารถตรวจสอบและจำกัดสิทธิ์คนแต่ละหน้าที่ได้ง่าย ทำให้สามารถขยายงานได้สะดวกไม่ต้องทำการตั้งค่ารายคนไป และผู้ใช้แต่ละคนจะสามารถใช้ Login บริการต่างๆที่ Knox รองรับ เช่น Dropbox, Salesforce ไม่ต้องล็อคอินใหม่อีกครั้ง (SSO – Single Sign-On)

นอกจากนี้ Knox ยังตอบโจทย์แก่ผู้จัดการ IT ของบางบริษัทที่ได้มีความเป็นห่วงถึงความปลอดภัยบนแอนดรอยด์ ซึ่ง Knox จะมาเสริมความปลอดภัยให้อุปกรณ์ Galaxy รุ่นท๊อปทั้งหลายตั้งแต่การเข้ารหัสข้อมูล ไปจนถึงการปรับปรุงตัวระบบของ Android เองให้ปลอดภัยมากขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดระดับองค์กรกับคู่แข่งได้ ซึ่งล่าสุดตัว Knox นี้ทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาหรือเพนตากอนที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยได้รับรองให้สามารถใช้ในราชการได้อีกด้วย1

การเสริมความปลอดภัยในระบบปฎิบัติการณ์ Android ด้วย Samsung Knox

 

จะเปิดใช้งาน Samsung Knox ได้อย่างไร? 

แม้ว่า Samsung จะพูดถึง Knox เหมือนเป็นฟีเจอร์หนึ่งของ Samsung Galaxy รุ่นเรือธง แต่ว่าความจริงแล้ว Samsung Knox ไม่ได้เปิดให้ใครๆสามารถใช้งานได้ ซึ่งถ้าใครหรือองค์กรไหนสนใจ ต้องทำการสมัครบริการ MDM (Mobile Device Management) หรือ ระบบการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อเปิดใช้บริการนี้ โดย MDM ที่เลือกใช้จะต้องมี Mobile Management Server ที่รองรับ Knox โดยจะมีค่าใช้จ่ายในแต่ละเจ้าที่แตกต่างกันไปคิดจากจำนวนผู้ใช้งานและฟีเจอร์ที่ต้องการ 

การทำงานของ Samsung Knox

 

อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Knox — Galaxy Note 3, Galaxy S3, Galaxy S4, Galaxy Note 10.1 (2014), Galaxy S5

สำหรับคนที่สนใจ Knox สามารถติดต่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Samsung Thailand หรือติดต่อทดลองใช้บริการ Knox ได้ที่ Try Knox

 

ข้อมูลเพิ่มเติม และแหล่งที่มาของข้อมูล

1 กระทรวงกลาโหมรับรอง Samsung Knox ว่าสามารถใช้ในราชการได้

2 แอพที่มีใน Knox App Store

3 The truth about Samsung Knox for Android Security

4 Samsung Knox Official Site : สำหรับข้อมูลเชิงลึก สามารถศึกษาได้ที่นี่

5 Samsung Knox Enterprise Page

 White Paper ของ Samsung Knox

 

ปิดท้ายด้วย YouTube แนะนำ Samsung Knox ซักนิดนึงครับ 🙂

 

10 Comments

 1. kingdom11

  kingdom11 Post on April 25, 2014 at 1:45 am

  #838210

  ลูกค้ารายใหญ่ที่จะนำไปใช้อาจจะเป็น ทำเนียบขาว เพราะเหมือน BB จะถูกปลดประจำการ แล้วเค้าตัดสินยังว่าจะใช้ LG หรือ SS ??

 2. indyend

  indyend Post on April 25, 2014 at 2:55 am

  #838221

  มันควรเป็นทีมแอนดอร์ยรึเปล่า ที่ทำเรื่องนี้ แต่ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี เอาๆ

 3. boatheng Post on April 25, 2014 at 4:33 am

  #838258

  ไม่มีใน List แต่ Note2 ผมมี Knox ได้ไงไม่รู้ ฟลุ้คจริงๆ

 4. tonklasa Post on April 25, 2014 at 6:05 am

  #838292

  S3 I9300 ไม่มีแต่ I9305 มี คือเงิบ..

 5. pharaemrik

  pharaemrik Post on April 25, 2014 at 5:02 pm

  #838370

  แล้ว Note 8.0 เราจะทำได้มั๊ยเนี้ย

 6. monthirat

  monthirat Post on April 25, 2014 at 7:08 pm

  #838409

  ติดตั้งไปแล้วเอาออกไม่ได้ และถ้าไปrootเครื่องก็จะใช้งานเจ้าknoxนี้ไม่ได้อีก และถอนการติดตั้งก็ไม่ได้ ใครมีวิธีแก้ช่วยสงเคราะห์หน่อยครับ

  • kanchen Post on April 25, 2014 at 10:16 pm

   #838457

   ต้องเข้าไปใน knox ก่อนครับถึงจะทำการ remove ได้

  • boom_nk Post on April 27, 2014 at 3:17 am

   #838875

   ต้องเข้าไปที่แอปknox แล้วกดเมนูตั้งค่ามันจะมีคำว่า ลบออก(ถ้าจำไม่ผิดนะคะ เพราะว่าลบออกแล้วเหมือนกัน รู้สึกว่ามันจะจำกัดจำนวนครั้งในการติดตั้งได้20ครั้งมั้งคะ)

 7. myung

  myung Post on April 26, 2014 at 12:31 am

  #838514

  ใช้ link2SD ลบออกเหี้ยนไปแล้ว

 8. monthirat

  monthirat Post on April 28, 2014 at 7:23 pm

  #839408

  ปัญหาคือมันเข้า knox ไม่ได้นะซิครับเพราะมันแจ้งว่าเครื่องรูทแล้ว เลยremove มันไม่ได้
  ขอบคุณครับ

Leave a Reply

To Top