เชื่อว่าจะต้องมีคนสงสัยหรือหวาดระแวงกันไปต่างๆ นาๆ ช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ว่าถ้าหากสั่งสินค้าที่มีต้นทางจากประเทศจีนแล้วจะมีของแถมอย่างเชื้อไวรัสโคโรนาติดมาด้วยหรือเปล่า…ซึ่งตอนนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ออกมาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้แล้ว รับรองว่าสบายใจใกันทุกคนแน่นอน

น่าจะคลายความสงสัย และสร้างความโล่งใจให้กับหลายๆ คนไปได้ไม่มากก็น้อย เมื่อองค์การอนามัยโลก หรือ World Health Organisation (WHO) ได้ออกมาทวีตเพื่อยืนยันด้วยตนเองเลยว่า สินค้าที่ส่งมาจากประเทศจีน จะไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนาติดมาด้วยแน่นอน เนื่องจากเชื้อไวรัสตัวนี้ไม่สามารถมีชีวิตรอดอยู่บนสิ่งของอย่างซองกระดาษ หรือเหล่าพัสดุได้นาน โดย WHO ได้อ้างอิงทวีตนี้จากการวิเคราะห์ข้อมูลครั้งล่าสุดของพวกเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อสังเกตอยู่เล็กน้อยตรงคำว่า “…coronaviruses do not survive long on objects” (ไวรัสโคโรนาไม่สามารถมีชีวิตรอดบนสิ่งของได้นาน) เนื่องจากในส่วนนี้องค์การอนามัยโลกเหมือนใช้คำแบบคลุมเครือ ไม่ได้ระบุข้อมูลอย่างละเอียดว่าเชื้อไวรัสโคโรนานั้น สามารถใช้ชีวิตอยู่บนสิ่งของต่างๆ ได้นานแค่ไหน จะเป็นชั่วโมง หรือเป็นวัน อีกทั้งพวกเขาเองก็ไม่ยกข้อมูลการวิเคราะห์แบบละเอียดมาให้ดูด้วย

เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่แน่ใจ หรือกลัวจริงๆ ก็ควรล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือบ่อยๆ หลังจับสิ่งของนะครับ

 

ที่มา: WHO