จากที่ประเทศไทยใช้งาน Wi-Fi คลื่นความถี่ย่าน 5GHz มาอย่างยาวนาน ปีนี้ก็ได้มีการออกระเบียบคลื่นแบบใหม่จาก กสทช. อนุญาตให้ใช้บางส่วนของคลื่น 6GHz ได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเตรียมให้ผู้ใช้งานในไทยปรับตัวมาใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รองรับคลื่นความถี่ใหม่ได้ในอนาคตครับ

Wi-Fi Alliance เคยเปิดตัว Wi-Fi 6E ที่ใช้คลื่นความถี่ 6 GHz ไปตั้งแต่ปี 2020 แต่ทางฝั่งผู้บริโภคก็มีการขยับขับเคลื่อนเพื่อหันมาใช้เทคโนโลยีใหม่กันค่อนข้างช้า อย่างตอนนี้คนส่วนมากก็ยังใช้ Wi-Fi  2.4GHz และ 5GHz กันอยู่เลย

ล่าสุดในปีนี้ กสทช. ก็ได้มีการประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 6 GHz และมีมติเห็นชอบให้คลื่นความถี่ย่าน 5.925 – 6.425 GHz สามารถใช้กันได้เป็นการทั่วไปโดยไม่ต้องขออนุญาต (License-exempt) ส่วนย่านที่สูงไปกว่านั้น  6.425-7.125 GHz ยังคงอยู่ในช่วงพิจารณา

ทั้งนี้ คาดว่าคลื่นความถี่ย่าน 5.925 – 6.425 GHz จะมีข้อกำหนดให้ใช้กำลังส่งชนิด Indoor 250 mW (E.I.R.P) แบบ outdoor ใช้กำลังส่งได้ 25 mW (E.I.R.P) แต่ข้อมูลส่วนนี้ ถือเป็นข้อมูลทางเทคนิคจากความเห็นสาธารณะ ยังคงต้องรอประกาศจากกสทช. อย่างเป็นทางการอยู่ดี แต่ที่แน่  ๆ คือประเทศไทยเข้าใกล้การใช้งานคลื่นสัญญาณ 6GHz เข้าไปเรื่อย ๆ แล้ว ซึ่งก็จะลดปัญหาการเชื่อมต่อในสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ อุปกรณ์มาก ๆ ด้วยการกระเถิบไปใช้ช่องการเชื่อมต่อบนคลื่นอื่นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การใช้งานดี ๆ รอเราอยู่อีกมากมายครับ

รู้จักกับ Wi-Fi 6 และ 6E สู่ยุคใหม่แห่งการเชื่อมต่อไร้สายบนคลื่น 6 GHz

ที่มา กสทช., Suebsak Suebpakdee