fbpx
News

Microsoft ประเทศไทยจับมือ 5 แบรนด์ดังแนะนำอุปกรณ์ Windows 10 รุ่นใหม่

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่านครับ อ่านหัวข้อบทความแล้วอย่าเพิ่งตกใจคิดว่าเข้าผิดเว็บหรือเปล่า เพราะนานๆทีเว็บเราจะเขียนถึงอุปกรณ์ฝั่ง Windows ซึ่งที่จริงเราเปิดกว้างต้อนรับข่าวทุก Platform อยู่แล้ว หลายคนก็ใช้อุปกรณ์ของ Windows เป็นประจำอยู่แล้วล่ะ ล่าสุดทาง Microsoft ประเทศไทย ได้เชิญทาง Droidsans ไปรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 10 Anniversary Update ตัวล่าสุดและแนะนำอุปกรณ์จาก 5 แบรนด์ดังที่มาพร้อมกับ Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดนี้ด้วย มาดูรายละเอียดกันครับ

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่านครับ อ่านหัวข้อบทความแล้วอย่าเพิ่งตกใจคิดว่าเข้าผิดเว็บหรือเปล่า เพราะนานๆทีเว็บเราจะเขียนถึงอุปกรณ์ฝั่ง Windows ซึ่งที่จริงเราเปิดกว้างต้อนรับข่าวทุก Platform อยู่แล้ว หลายคนก็ใช้อุปกรณ์ของ Windows เป็นประจำอยู่แล้วล่ะ ล่าสุดทาง Microsoft ประเทศไทย ได้เชิญทาง Droidsans ไปรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 10 Anniversary Update ตัวล่าสุดและแนะนำอุปกรณ์จาก 5 แบรนด์ดังที่มาพร้อมกับ Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดนี้ด้วย มาดูรายละเอียดกันครับ

 

เริ่มต้นกันที่ผู้บริหารของ Microsoft ประเทศไทย คุณเอกราช ปัญจวีณิน ได้ขึ้นมาอัพเดตสถานการณ์ล่าสุดของ Windows 10 ในปัจจุบัน โดยทาง Microsoft เน้นย้ำว่า Windows 10 คือ Windows ที่ดีที่สุดเท่าที่ Microsoft เคยทำมา และอุปกรณ์ Windows ในปัจจุบันล้วนมีคุณภาพสูงสามารถแข่งขันได้กับอุปกรณ์ Platform อื่นๆในตลาดปัจจุบัน

windows-10-anniversary-update-01.jpg

 

โดยเป้าหมายของ Microsoft ที่ทาง Satya Nadella ผู้นำสูงสุดได้กล่าวไว้คือ

“เราต้องการทำให้ผู้คนที่ต้องการ Windows กลับมาเลือก Windows และรัก Windows อีกครั้ง”              (We want to move from people needing Windows to choosing Windows, to loving Windows)

และก็ถือเป็นเป้าหมายที่พนักงานในบริษัททุกคนต้องทำให้สำเร็จให้ได้

windows-10-anniversary-update-02.jpg

 

และตอนนี้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า มีจำนวนอุปกรณ์ที่ติดตั้ง Windows 10 แล้ว 400 ล้านเครื่อง

windows-10-anniversary-update-03.jpg

 

Concept ของ Windows 10 คือไม่ได้เจาะจงทำงานเฉพาะบนอุปกรณ์ชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่จะเป็น OS ที่ทำงานอยู่บนอุปกรณ์มากมายหลายชนิด และทุกชนิดจะทำงานบน Platform เดียวกัน ใช้งาน Store ร่วมกัน และให้ประสบการณ์ใช้งานแบบเดียวกัน ดังประโยคที่ว่า “One Platform, One Store, One Experience”

windows-10-anniversary-update-04.jpg

 

Windows 10 Anniversary Update

อัพเดตตัวล่าสุดของ Windows 10 ที่มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆมากมาย และการปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างให้ดียิ้งขึ้นไปอีก เรียกว่าเป็น Major update ที่ทำให้ Windows 10 สมบูรณ์แบบมากขึ้น เดี๋ยวเรามาดูฟีเจอร์เด่นๆที่ทาง Microsoft หยิบมาพูดให้ฟังกันว่ามีอะไรบ้าง

windows-10-anniversary-update-05.jpg

 

Windows Ink ฟีเจอร์ทีทำมาเพื่อการใช้งานปากกาที่รวดเร็วและมีประโยชน์มากขึ้น โดยเราสามารถกดปุ่มที่ปากกาเพื่อเปิดแถบ Windows Ink ขึ้นแล้ว แล้วทำการจดบนกระดาษโน้ตแปะบนเดสก์ท็อป, หน้ากระดาษแบบเต็มจอ หรือจับภาพหน้าจอแล้วขีดเขียนตามใจได้เลย

 

Windows Hello การเข้าใช้งาน Windows ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรหัสผ่านเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะ Windows 10 สามารถรับรู้ใบหน้าหรือลายนิ้วมือของเรา เพื่ออนุญาตให้เข้าใช้งานเครื่องได้ นอกจากนั้นตอนนี้ Windows Hello สามารถทำงานคู่กับแอพต่างๆได้ รวมไปถึงเว็บเบราเซอร์ Microsoft Edge เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

 

Dark mode สมัยนี้ใครๆก็ชอบติดตามข่าวสารตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน แต่การจ้องหน้าจอในที่มืดตอนกลางคืนนั้นอาจไม่ดีต่อดวงตามากนัก ใน Windows 10 Anniversary Update จึงมี theme สีดำเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยถนอมดวงตาจากการใช้งานในที่มืดได้

windows-10-anniversary-update-06.jpg

 

Connect แอพที่สามารถทำให้เราแชร์หน้าจอจากเครื่องเราไปยังเครื่องอื่นได้ผ่านทาง Miracast หรือ Wi-Fi Direct นอกจากนั้นเครื่องต้นทางยังสามารถเปิดโอกาสให้เครื่องปลายทางควบคุมเมาส์และคีย์บอร์ดของตัวเองเพื่อใช้งานแบบ Remote Access ได้ด้วย แถมอีกอย่างคือเราสามารถใช้หน้าจอของเครื่องปลายทางเป็นหน้าจอที่ 2 ได้เหมือนกับการเสียบหน้าจอใน notebook เพิ่มนั่นเอง

windows-10-anniversary-update-07.jpg

 

คร่าวๆกันเท่านี้ก่อนสำหรับของใหม่ใน Windows 10 Anniversary Update ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ Microsoft เพิ่มเข้ามาใน Windows 10 ใครที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มได้จาก Windows blog เลยครับ

https://blogs.windows.com/windowsexperience/2016/08/02/new-video-series-this-week-on-windows-highlights-windows-10-anniversary-update/

 

ในงานนอกจากทาง Microsoft จะมาอัพเดตข้อมูลของ Windows 10 Anniversary Update แล้ว ยังได้เชิญตัวแทนจากแบรนด์ผู้ผลิตสำคัญของ Windows มา 5 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Acer, ASUS, Dell, HP และ Lenovo ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ได้มาแนะนำอุปกรณ์รุ่นใหม่ของตัวเองที่รองรับ Windows 10 Anniversary Update เป็นที่เรียบร้อย มาดูกันว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

 

Acer Switch Alpha 12 (ข้อมูล)

windows-10-anniversary-update-08.jpg

Notebook แบบ 2 in 1 คือสามารถทำงานได้ทั้งแบบ Laptop และ Tablet ด้วยการแยกคีย์บอร์ออกจากตัวเครื่อง โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว Acer Liquid Loop ที่เงียบมาก โดยเป็นรุ่นที่เดินตาม Surface Pro แทบทุกอย่าง อุปกรณ์ครบมีทั้งคีย์บอร์ดและปากกา แต่ราคานั้นถูกกว่า Surface Pro ค่อนข้างมาก มี 3 รุ่นตาม CPU Core i3, i5 และ i7 ราคาเริ่มต้น 25,990 บาท

 

ASUS Transformer 3 Pro (ข้อมูล)

windows-10-anniversary-update-09.jpg

ต้นตำรับ Notebook แปลงร่าง 2-in-1 ที่เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว โดยรอบนี้ยังคงจัดเต็มเรื่องสเปก, งานออกแบบ และวัสดุที่ใช้มีความหรูหราพรีเมียมมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีระบบเสียง SonicMaster Premium ที่ออกแบบร่วมกับ Harman Kardon ผู้ผลิตเครื่องเสียงเยอรมันอีกด้วย จัดหนักมาขนาดนี้ราคาเริ่มต้นที่ 42,990 บาท

 

Dell XPS 13 (ข้อมูล)

windows-10-anniversary-update-10.jpg

Laptop ตระกูลดังของ Dell ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ InfinityEdge หรือขอบหน้าจอบางสุดๆ บางจนทำให้ตัว Laptop ที่มีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว กลับมาขนาดตัวเครื่องโดยรวม (form factor) เท่ากับ Laptop ที่มีขนาดหน้าจอ 11 นิ้วเท่านั้น และทำให้ Dell XPS 13 เป็น Laptop หน้าจอ 13 นิ้วที่ขนาดเล็กที่สุดในโลกอีกด้วย ในส่วนสเปกนั้นไม่น้อยหน้าใครในตลาด มาพร้อมประกัน On-site 2 ปีที่หลายคนชื่นชอบเช่นเดิม

 

HP Spectre (ข้อมูล)

windows-10-anniversary-update-11.jpg

Laptop งานออกแบบสีดำทองสุดหรูหราเหมาะสำหรับผู้บริหารและนักธุรกิจที่เน้นภาพลักษณ์ของอุปกรณ์ที่ใช้งาน เพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตัวเอง โดย Spectre นั้นเป็น Laptop ที่บางที่สุดในโลก แต่อัดแน่นด้วยสเปกระดับท็อปและระบบเสียงที่ HP ออกแบบร่วมกับ Bang & Olufsen อีกด้วย นอกจากยังมีพร้อมประกัน On-site 2 ปีอีกเช่นกัน ราคา 69,900 บาท

 

Lenovo Yoga Book

windows-10-anniversary-update-12.jpg

Notebook แบบ 2-in-1 ที่สร้างความฮือฮามากที่สุดรุ่นหนึ่ง ในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมา โดยเป็น Laptop ขนาดเล็กที่มีจุดเด่นในเรื่องหน้าจอสัมผัสและคีย์บอร์ดแบบสัมผัส (ไม่ใช่ปุ่มจริง) ตัวเครื่องสามารถกางออกคล้ายกับสมุดโน้ตจริงๆ มีปากกาใช้เขียนได้ทั้งบนหน้าจอและคีย์บอร์ด และยังสามารถเขียนบนกระดาษจริงแล้วข้อความปรากฏขึ้นบนจอภาพในเครื่องได้เลย ตัวปากการองรับแรงกดถึง 2,048 ระดับ และเอียงมุมได้สูงสุด 100 องศา ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่สำหรับปากกาด้วย เครื่องยังไม่วางจำหน่าย อาจจะต้องรอประกาศราคาวันขายจริงอีกที

 

ต้องบอกว่าน่าสนใจทุกรุ่นเลยสำหรับอุปกรณ์ Windows 10 ในปีนี้ ตอนที่ผมไปนั่งฟังเค้าบรรยายแต่ละรุ่นก็รู้สึกว่าน่าซื้อทุกรุ่นเช่นกัน แต่พอดูราคาแล้วก็รู้ว่าตัวเองเหมาะกับรุ่นไหนนะครับ 555 สำหรับคนที่มอง Notebook มาใช้งานสักเครื่องในปีนี้ ขอบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆที่จะได้เสียตังค์กันล่ะครับ วันนี้ผมขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

windows-10-anniversary-update-end.jpg

 

3 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on October 1, 2016 at 1:25 pm

  #960830

  ข้อสังเกตผมคือ คอมก็ไม่ได้กาก

  Win10 ถ้าไม่ใช้ SSD บูตช้ามากกกกก

  เทียบกับ Win 7

 2. pat_c

  pat_c Post on October 1, 2016 at 6:20 pm

  #960837

  win 10 ใช้ทรัพยกรเครื่องมากเกินไป

 3. zkeeper43

  zkeeper43 Post on October 2, 2016 at 6:13 am

  #960852

  ยังไงก็ยังไม่ไป Windows 10 เพลียกับมันมาก Tablet อัพเดทไปก็กลับมา 8.1 ไม่ได้ Anniversary Update ก็ไม่ได้ดีขึ้น แถมอืดกว่าเดิม โดยเฉพาะ Windows Ink อะไรนั่นทำให้ Sticky Note ที่ใช้ดีๆ อยู่เน่าไปเลย จดเยอะก็อืด ใส่ลิงค์เยอะก็เอ๋อ บางครั้งพิมพ์ไทยไปฟ้อนพังอีก ต่อให้คอมแรงก็ยังไม่สเถียรหรอกนะ (i7-6700K)

  อึดอัดมานาน ขอระบายนิดนึง 5555 เครื่องรุ่นใหม่มากับ Windows 10 แล้วไม่อยากได้เลย ยิ่งตัวเล็กเป็น Atom มาเจอ Win10 จบเลย ตายสนิท

Leave a Reply

To Top