fbpx
News

Windows 11 22H2 ออกอัปเดตอีกรอบ File Explorer มีแท็บแล้ว พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บางส่วน

เดือนที่แล้ว Microsoft ได้ออกอัปเดต Windows 11 2022 Update หรือในชื่อเดิมคือ Windows 11 22H2 Update ซึ่งถือเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ครั้งแรกของ Windows 11 นับตั้งแต่เปิดตัวมาได้ราว 1 ปีเศษ — วันนี้ Microsoft ออกอัปเดตย่อยอีกรอบ เก็บตกฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างที่เคยนำเสนอไว้ แต่ยังปล่อยออกมาไม่ครบ หนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ Tabbed File Explorer ที่ผู้ใช้งานในกลุ่ม Windows Insider ได้ทดสอบมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว

Tabbed File Explorer

คุณสมบัติตรงตามชื่อ คือการเพิ่ม ‘แท็บ’ ให้กับ File Explorer ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดหลายโฟลเดอร์พร้อมกันในหน้าต่างเดียว ทั้งยังสามารถสลับไปมาระหว่างโฟลเดอร์ได้อย่างรวดเร็วในลักษณะเดียวกับแท็บของโปรแกรมจำพวกเว็บเบราว์เซอร์ต่าง ๆ

Suggested Actions

ฟีเจอร์เมนูตามบริบท แบบเดียวกับที่มีอยู่ใน Edge ของ Microsoft หรือ Chrome บน Android แต่ Suggested Actions จะเป็นการฝังฟีเจอร์เข้ามาในตัวระบบปฏิบัติการเลย เมื่อคลิกขวาไปที่ข้อความบางประเภท ระบบจะแสดงคำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับข้อความนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น

  • หมายเลขโทรศัพท์ — ขึ้นเมนูแนะนำให้โทรออกด้วย Phone Link หรือ Skype
  • เวลาและวันที่ — ขึ้นเมนูแนะนำให้เพิ่มกิจกรรมใน Outlook หรือ Calendar

Taskbar Overflow

เมื่อผู้ใช้งานปักหมุดหรือเปิดใช้งานแอปมากจนล้นออกมาจากแถบทาสก์บาร์ ทาสก์บาร์จะมีเมนูใหม่ปรากฏขึ้นมาเป็นไอค่อน ‘…’ บริเวณด้านขวา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกดูแอปที่ล้นออกมาจากทาสก์บาร์เหล่านั้นได้ในที่เดียว

ในอัปเดตนี้ ทาสก์บาร์ยังรองรับการคลิกขวาเพื่อเปิด Task Manager ได้อย่างรวดเร็วแล้ว ซึ่งเดิมทีมันเคยทำได้ใน Windows 10 มาก่อน แต่พอ Microsoft นำออกไป หลายคนจึงเรียกร้องให้มีการนำกลับมา ทาง Microsoft จึงจัดให้ตามคำขอ

Photos

ทาง Microsoft ยังประกาศเตรียมอัปเดตแอป Photos สำหรับ Windows 11 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนตุลาคม โดยจะมากับการปรับดีไซน์ของแอปใหม่ เพิ่มคุณสมบัติการซิงก์รูปแบบและวิดีโอกับ OneDrive รวมถึงปรับปรุงฟีเจอร์ Memories ใหม่ ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และอัปเดตถัดจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน แอป Photos จะมีการเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับ iCloud เพื่อซิงก์รูปจาก iPhone หรือ iPad ได้โดยตรง

Windows 11 2022 Update เวอร์ชันล่าสุด เริ่มปล่อยให้อัปเดตได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากพีซีรองรับ ผู้ใช้งานสามารถอัปเดตได้ทันทีจาก Windows Update ในเครื่อง

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : Microsoft

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save