หลายๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์เผลอลบไฟล์ทิ้งไป หรือ อยู่ ๆ ไฟล์ใน SDcard, External หายไปเฉย ๆ กันใช่ไหม ? แต่ต่อไปนี้ ปัญหาเหล่านั้นจะหายไป เพราะ Microsoft ได้เปิดตัวแอปกู้ไฟล์ที่พัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ Windows File Recovery มาให้ใช้กันฟรีๆ แล้ว

แอปกู้ไฟล์ตัวนี้จะมาในรูปแบบของ Command line ที่เป็นคำสั่งในการกู้ไฟล์จาก Hard drive, USB Drive หรือ SD Card ได้ แต่การจะกู้ไฟล์เหล่านั้นคืนมาจะต้องรีบทำให้เร็วที่สุด ก่อนที่จะโดนไฟล์ใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ และจะทำให้ไม่สามารถดึงไฟล์กลับมาได้แบบสมบูรณ์ 100% นั่นเอง

ซึ่งแอป Microsoft file recovery นั้นมีโหมด Default ให้เลือกใช้สำหรับการกู้ไฟล์คืนจากหน่วยความจำประเภท NTFS โดยไฟล์ที่สามารถกู้คืนมาได้ก็จะมีทั้ง MP3, MP4, PDF, JPEG หรือไฟล์เอกสารจาก Microsoft Office ต่างๆ และโหมด Signature สำหรับการกู้ไฟล์อื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา และยังสามารถกู้คืนได้จากหน่วยความจำประเภท FAT, exFAT และ ReFS แต่อาจจะใช้เวลานานกว่า

โดยส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมประเภท file recover นั้นเป็นโปรแกรมที่ต้องจ่ายเงินซื้อเพื่อที่จะกู้ไฟล์ได้แบบครบๆ แต่สำหรับแอป Windows File Recovery นั้น สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีๆ จาก Microsoft Store เลยครับ โดยตัวโปรแกรมนั้น รองรับเฉพาะ Windows 10 version 2004 ขึ้นไปเท่านั้นนะครับ

Windows File Recovery
Windows File Recovery

Source: TheVerge