ยังไม่ทันได้ใช้งาน Windows 11 22H2 กันอย่างทั่วถึง ล่าสุดเริ่มมีข่าว Windows เวอร์ชันใหม่หลุดตามออกมาแล้ว โดย Microsoft ได้จัดงาน Microsoft Ignite 2022 ที่เชิญเหล่านักพัฒนาจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชมนวัตกรรมใหม่ ๆ ของบริษัทฯ หนึ่งในนั้นมีการเผยถึงข้อมูลคร่าว ๆ ของ Windows เวอร์ชันถัดไป ซึ่งมีข้อมูลวงในหลุดว่าอาจใช้ชื่อรหัสเป็น “Next Valley” (เวอร์ชันปัจจุบันคือ Sun Valley 2)

ทีเด็ดคือบนสไลด์ในงาน Ignite ทาง Microsoft ได้เผลอปล่อยภาพหลุด UI ต้นแบบของ Windows เวอร์ชันดังกล่าวออกมาด้วย เมื่อลองสังเกตแล้วจะพบว่าแถบเมนูต่าง ๆ ของ UI ใหม่นี้ถูกจัดวางตำแหน่งให้ต่างจากของเดิมเกือบหมด เช่น แถบแสดงเวลา, วันที่, Wi-Fi และแบตเตอรี่ จากเดิมที่อยู่มุมล่างขวาบริเวณ taskbar ก็ถูกย้ายขึ้นไปไว้มุมบนขวาแทน เช่นเดียวกับสภาพอากาศที่ก็โดนย้ายขึ้นไปอยู่มุมบนซ้าย ส่วน taskbar จากที่เป็นแถบที่เราคุ้นเคยก็ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นแถบโล่ง ๆ และมีแต่ไอคอนโปรแกรม แถมยังโดนยกลอยขึ้นไม่ให้ขอบข้างแนบชิดติดกับจออีกด้วย

ดีไซน์ดังกล่าวให้ความรู้สึกเหมือนว่า Microsoft พยายามจะทำให้ Windows เวอร์ชันนี้มีความเป็นแท็บเล็ตสูงขึ้น โดยเฉพาะเมนูต่าง ๆ ที่โดนย้ายไปอยู่ด้านบนแบบนี้ ก็อดชวนคิดไม่ได้ว่าค่อนข้างคล้ายกับดีไซน์ของ iPad หรือ Android Tablet ในปัจจุบัน และหากดูจากภาพหลุดอื่นอีกภาพ ก็จะเห็นชัดว่าระยะห่างระหว่างไอคอนบน taskbar ถูกขยายให้กว้างขึ้นด้วย ซึ่งก็เพื่อให้ง่ายต่อการแตะเปิดแอปนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Microsoft จะนำ UI Windows ใหม่นี้ไปใช้ในอัปเดตใหญ่เวอร์ชันไหน โดยดูจากภาพพื้นหลังและชื่อ Next Valley ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็น Windows 11 เหมือนเดิม และเร็วสุดอาจจะออกมากับรุ่นหน้าเลย แต่ก็ไม่แน่ซะทีเดียว เนื่องจากมันยังเป็นตัว prototype อยู่ และมี major change มากกว่าจะเป็นเจนเดิมได้อยู่เหมือนกัน จึงมีสิทธิ์ที่ Microsoft จะยกไปไว้ใช้กับ Windows 12 เลยก็ได้ แต่ยังไงก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับว่าของจริงจะเป็นยังไง

 

 

ที่มา : Windows Central