มือถือเรือธงซีรีส์ใหม่อย่าง Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดียวกับ Xiaomi 12 Series คือไม่ปลายปีนี้ ก็อาจจะต้นปีหน้าไปเลย ซึ่งล่าสุดก็ได้มีภาพของทั้งคู่หลุดออกมาแล้ว เผยให้เห็นดีไซน์ตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังของทั้งสองรุ่น โดยหลัก ๆ คือคราวนี้กล้องหลังจะพลิกโมดูลกล้องจากแนวตั้งมาเป็นแนวนอนแทน

จากภาพจะเห็นว่ามือถือรุ่น Xiaomi 13 Pro จะใช้จอแบบขอบโค้งมน ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมเวลามองและจับถือ แต่ดูเหมือนว่าในรุ่น Xiaomi 13 จะใช้จอแบบแบนราบธรรมดาครับ ส่วนด้านข้างตัวเครื่องทั้งสองรุ่นก็วางปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มปิดเปิดเครื่องไว้ด้านขวาเหมือนเดิม

ดีไซน์กล้องหลังวางบนโมดูลสีเหลี่ยมผืนผ้า ขอบเป็นมุมโค้ง แต่มีความหนาสูงเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ตัวกล้องหลักดูมีขนาดใหญ่มาก เพราะคาดว่าเป็นเซนเซอร์กล้องกว้าง 1 นิ้วเหมือนที่เคยใช้ในรุ่น Xiaomi 12S Ultra นอกจากนี้ยังมีกล้องอีก 2 ตัวข้าง ๆ และแฟลช LED อีกตัว

ส่วนในด้านสเปคเคยมีข่าวลือออกมาบ้างว่า Xiaomi 13 จะมากับจอแบบ OLED กว้าง 6.36 นิ้ว ความละเอียดสูง 1.5K อัตรารีเฟรช 120Hz และรุ่น  Xiaomi 13 Pro จะใช้จอ OLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K มีอัตรารีเฟรช 120Hz

Xiaomi 12 และ Xiaoim 12 Pro

ด้านกล้องก็ลือกันว่ารุ่น Xiaomi 13 จะมีกล้องความละเอียด 50MP ถึงสองตัว ส่วนอีกตัวยังไม่มีข้อมูลบอก แต่ว่ารุ่น Xiaomi 13 Pro อาจมากับกล้อง 50MP ถึง 3 ตัวเลยทีเดียว และซีรีส์นี้คาดว่าจะใช้ขุมพลังชิปตัวใหม่ของปีหน้าคือ Snapdragon 8 Gen 2 พร้อมรองรับการชาร์จไวได้ถึง 100W และชาร์จแบบไร้สายได้ไวถึง 50W เลย

แต่ยังไงทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นทางการ ตัวเครื่องจริงอาจมีความต่างจากภาพและข้อมูลสเปคเท่าที่เรารู้ตอนนี้ก็ได้นะ

 

ที่มา : gizmochina