ก่อนหน้าเราจะได้ไปเจอ Xiaomi 13 Series ตระกูลเรือธงล่าสุดของเสียวหมี่กันในอีกไม่กี่วัน ทางออฟฟิเชี่ยลเค้าก็ปล่อยโปสเตอร์โฆษณาฟีเจอร์เด็ด ๆ มายั่วน้ำลายกันเต็มไปหมดเลยครับ ซึ่งปีนี้เหมือนมีจุดเด่นที่ดีไซน์และวัสดุที่ใช้ประกอบเครื่อง ที่จะใช้ฝาหลังเครื่องเป็นหนังเทียมที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีนาโน ที่เค้าโฆษณาว่าเป็นวัสดุคุณภาพระดับเทพ ใช้ของดีที่สุดสำหรับการใช้มาประกอบเป็นมือถือเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเผยฟีเจอร์เด็ด ๆ อีกหลายอย่าง

Xiaomi 13 ใช้วัสดุหนังเทียมนาโน

เรื่องแรกคือฝาหลังที่ใช้เป็นหนังเทียม จากโปสเตอร์เค้าบอกว่าจะใช้วัสดุคุณภาพพรีเมี่ยมด้วยเทคโนโลยีนาโน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสหนังแบบเสมือนจริง ที่มีความคงทนสูง ใช้งานไปนาน ๆ แล้วจะไม่มีอาการเสื่อมสภาพ สีสดไม่มีตก แถมยังมีคุณสมบัติพิเศษไม่ทำให้เศษสกปรกต่าง ๆ ติดค้างอยู่ด้วย ซึ่งอันนี้ก็น่าจะเป็นการตอบข้อกังวบใจสำหรับผู้ใช้งาน ที่กลัวว่าผิวเป็นหนังแบบนี้ใช้ไปแล้วเดี๋ยวเริ่มหลุดฉีกขาดออกมา หรือว่าจะสภาพดูสกปรกหรือเปล่า พอเค้าบอกมาแบบนี้ก็น่าจะคลายความกังวลกันไปได้

นอกจากนี้ เค้ายังคุยไว้ด้วยว่าเทคโนโลยีนาโนที่ว่า จะทำให้หนังมีคุณสมบัติต่อต้านคลื่นรังสีอัลตราไวโอเลต, ป้องกันไม่ให้ขอบมีคราบสีเหลือง, กันการโดนกัดเซาะจากการใช้งาน, และกันไม่ให้หนังมีกลิ่นเหม็นได้ด้วย

Xiaomi 13 Series มีตัวเลือกสี 4 แบบ

จากข้อมูลเผยมาว่า Xiaomi 13 Series จะมีตัวเลือกสีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ สีขาว สีเขียว และสีชมพู โดยเครื่องสีเขียวกับชมพูนั้นจะใช้หนังแบบธรรมดา ไม่ใช่หนังเทียมนาโน อย่างไรก็ตามมีรายงานบางแหล่งระบุว่าปีนี้จะมีตัวเลือกสีถึง 10 แบบเลยทีเดียว ถ้าจริงนี่ก็จะว้าวมากนะ

โดยหนังที่ใช้จะเป็นวัสดุซิลิคอนออแกนิกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คล้ายกับที่ใช้ไปใน Xiaomi 12S Ultra แต่ว่าเค้าบอกว่ารุ่น Xiaomi 13 Series นี้จะคุณภาพดีกว่าอีก สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเพียงแค่เช็ดเบา ๆ ด้วยผ้าหรือกระดาษทำความสะอาด ส่วนผิวสัมผัสชั้นนอกก็ได้มีการเลือกใช้วัสดุที่ให้ความสัมผัสนุ่มลื่น จับแล้วให้ความรู้สึกพรีเมียม แต่ก็ยังมีแรงยึดทำให้วางแล้วไม่ไหลตกได้ง่าย ๆ ครับ

กันน้ำกันฝุ่น IP68

จากโปสเตอร์ที่เผยออกมา ระบุชัดเลยว่าปีนี้มือถือ Xiaomi 13 Series จะได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นครบทุกรุ่น ทั้ง Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro เป็นมาตรฐาน IP68 ซึ่งหมายความว่าจะสามารถป้องกันน้ำลึกสูงสุด 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาทีได้ และทนให้ฝุ่นเข้าไปในส่วนอันตรายของเครื่องได้ยาวนาน 8 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นมาตรฐานกันน้ำทนฝุ่นระดับสูงสุดเท่าที่มีในตอนนี้ ทัดเทียมกับมาตรฐานของมือถือเรือธงที่เราพบเจอกันได้ในค่ายอื่น ๆ ครับผม

ขอบหน้าจอบางสุด ๆ

ออฟฟิเชียลยังระบุเรื่องหน้าจอของ Xiaomi 13 เอาไว้ด้วย พบว่าจะใช้จอ OLED คุณภาพสูง กล้องหน้าเป็นแบบเจาะรู มีขอบจอมุมบน ซ้าย และขวาบางเพียง 1.61 มม. ส่วนขอบด้านล่างบาง 1.81 มม. ซึ่งขอบบางแบบนี้จะทำให้ได้สัดส่วนจอต่อเครื่องอยู่ที่ 93.3% ครับ

 

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นข้อมูลที่ทาง Xiaomi เผยออกมา ดูแล้วก็มีความน่าสนใจอย่างมากอย่างน้อยก็ในเรื่องดีไซน์ ส่วนสเปคและฟีเจอร์เด็ด ๆ จะมีอะไรบ้างเดี๋ยวมารอลุ้นกันวันเปิดตัว 1 ธ.ค. 2022 นี้ครับ

Xiaomi 13 Series จะมากับชิป Snapdragon 8 Gen 2 เปิดตัววันที่ 1 ธันวาคม พร้อม Watch S2 ,Buds 4 และ MIUI 14

 

ที่มา : gizchina