หลังกระแสตอบรับ Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Pro เปรี้ยงปร้างมาก ๆ ในบ้านเกิด ทางแบรนด์ก็ได้เตรียมส่งรุ่นท็อปสุดในซีรีส์อย่าง Xiaomi 14 Ultra มาเปิดตัวกันภายในปีนี้เหมือนเช่นเคย โดยล่าสุดได้มีภาพตัวเครื่องแบบ Hands-On หลุดออกมาเป็นที่เรียบร้อย ในขณะที่กำลังถูกทดสอบถ่ายภาพกับมือถือแบรนด์อื่น ๆ อยู่

หลุดภาพเครื่องจริง Xiaomi 14 Ultra

Xiaomi 14 Ultra ได้หลุดภาพตัวเครื่องของจริงเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งภาพที่หลุดออกมานั้น เป็นภาพที่ตัวเครื่องกำลังถูกทดสอบการถ่ายภาพ เทียบกับอีก 1 รุ่นกล้องเทพอย่าง vivo X100 Pro โดยตัวเครื่องที่ปรากฏนั้นมีการใส่เคสเพื่อปกปิดตัวเครื่องแบบมิดชิด ไม่ให้เห็นส่วนใดของตัวเครื่องเลย มีเพียงแค่ส่วนของเลนส์กล้องที่ถูกเจาะรูไว้เท่านั้น

ถึงแม้ว่าเราก็ไม่ได้เห็นดีเทลใด ๆ มาก แต่ก็พอจะยืนยันได้ว่า ในรุ่นนี้จะมากับโมดูลกล้องขนาดใหญ่ ยื่นออกมาจากตัวเครื่องเหมือนเดิม และมีเลนส์กล้องขนาดใหญ่ 4 เลนส์ โดยมีกล้อง Periscope อยู่ที่มุมขวาล่าง และมีเลขตัวเครื่องที่ใช้ทดสอบกำกับไว้อยู่ในกระดาษสีขาวหลังเคสด้วยกันถึง 3 เลข

โดยเลขที่ระบุไว้มีทั้ง N1, P2 และ EU โดย Xiaomiui ระบุว่ารหัส N1 เป็นหมายเลขประจำรุ่นที่คาดว่าจะเป็น Xiaomi 14 Ultra, รหัส P2 ใช้เพื่อระบุว่าตัวเครื่องที่ใช้อยู่ เป็นตัวเครื่องทดสอบ Prototype ตัวที่ 2 ส่วน EU อาจหมายถึงตัวเครื่องที่ใช้อยู่อาจเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในโซนยุโรปก็เป็นได้

ข้อมูลสเปคหลุดคร่าว ๆ ของ Xiaomi 14 Ultra

เบื้องต้น Digital Chat Station ได้ระบุว่า Xiaomi 14 Ultra จะได้กล้องเซนเซอร์หลักเป็น Sony LYTIA 900 ขนาดเซนเซอร์ 1 นิ้ว ความละเอียด 50MP มีเซนเซอร์กันสั่น OIS + กล้อง Telephoto 5x 50MP + กล้อง Periscope 3.2x ระยะ 75 มม. 50MP + กล้อง Ultrawide 50MP โดยจะร่วมงานกับ LEICA เพื่อพัฒนาระบบกล้องเหมือนเดิม

Xiaomi 14 Pro Titanium Edition

ด้านดีไซน์นั้น รอบนี้จะเปลี่ยนมาใช้วัสดุเฟรมตัวเครื่องแบบไทเทเนียมตามกระแสโลก และมีรุ่นฝาหลังกระจกให้เลือก ส่วนแบตเตอรี่จะให้มาที่ 5,180mAh รองรับชาร์จไว 90W และรองรับชาร์จไร้สาย 50W และอาจจะรองรับการเชื่อมต่อดาวเทียมแบบ Two-Way Satellite Communication ด้วย

Xiaomi 13 Ultra

ส่วนวันเปิดตัวคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน 2024 และจะเปิดตัวมาพร้อมกับแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง Xiaomi Pad 7 ด้วย ส่วนในซีรีส์มาตรฐานอย่าง Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Pro คาดว่าจะเปิดตัวในตลาดโลกช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ในงาน MWC 2024

ที่มา: GizmoChina, Xiaomiui