เป็นข่าวดีเสมอ ที่เราจะได้ยินเรื่องการแข่งขันเทคโนโลยี มากกว่าแข่งด้านราคาสินค้า(ให้แพงขึ้น) ล่าสุดในงาน MWC 2023 ก็มีสองเจ้าทั้ง Xiaomi และ HONOR ที่หยิบโครงการพัฒนาแบตเตอรี่มาพูดถึงในงาน ด้านเสียวหมี่จะโชว์เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ไปเลย ส่วนออเนอร์ก็จะเป็นการพัฒนาของเดิมให้ดีขึ้นกว่าเดิม

HONOR กับแบตเตอรี่ซิลิคอนคาร์บอน

นอกจากเปิดตัว มือถือ Magic5 Pro และจอพับ Magic Vs แล้ว ค่าย HONOR ยังใช้เวลาพูดถึงเทคโนโลยีใหม่ แบตเตอรี่ซิลิคอนคาร์บอน (silicon-carbon battery) ที่เค้าระบุว่าแบตจะมีความจุเยอะขึ้นมา 240% เวลากระแสไฟเหลืออยู่ที่ 3.5 V พูดง่าย ๆ ว่าช่วงท้ายที่แบตเหลือน้อย ก็จะยังมีพลังไฟใช้ได้ยาวนานกว่าแบตทั่วไป รวมแล้วคือมีความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้นราว 12.8%

ดังนั้น ในขนาดเดียวกัน แบตเตอรี่ซิลิคอนคาร์บอนจะมีความจุ 5450mAh ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะมีความจุ 5100mAh ซึ่งดูเหมือนว่าลูกค้าชาวจีนจะได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้กันไปแล้ว เพราะข้อมูลสเปค Magic5 Pro ขึ้นไว้ว่าแบตมีความจุ 5450mAh ส่วนฝั่ง Global จะได้เป็น 5100mAh ธรรมดา

Xiaomi กับแบตเตอรี่ Solid-state

แบรนด์จีนอีกเจ้า Xiaomi ก็มีของมาอวดเหมือนกัน เป็นเทคโนโลยี แบตเตอรี่ชนิดแข็ง Solid-state ที่นอกจากสามารถกักเก็บพลังงานไว้ใช้ได้ยาวนานแล้ว ยังมีความร้อนต่ำ ความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การใช้งานแบตเตอรี่ในยุคปัจจุบันได้อย่างดีเลยทีเดียว

โดยข้างในแบตเตอรี่ Solid-state จะมีการแปลงอิเล็กโทรไลต์บางส่วนหรือทั้งหมด จากของเหลวเป็นของแข็ง ซึ่งจะช่วยลดขนาดของแบตเตอรี่ ทำให้มีความคงทน และมีความจุของพลังงานหนาแน่นมากขึ้น สูงถึง 1000Wh/L

Solid-state battery xiaomi

ทั้งนี้ Solid-state Battery ไม่ใช่ไอเดียใหม่ จริง ๆ เป็นที่พูดถึงกันมานานแล้ว แต่เพิ่งจะเข้าใกล้ความจริงสามารถผลิตออกมาได้ก็ช่วงนี้ โดย เสียวหมีได้ทดลองใส่ในมือถือ Xiaomi 13 ในแล็บทำให้ได้ความจุแบต 6000mAh ต่างกับเวอร์ชันปกติที่มีแบตเตอรี่ 4500mAh

อีกเรื่องน่าสนใจคือ แบตเตอรี่ Solid-state เวลาอยู่ในที่อุณหภูมิต่ำ จะทำให้สามารถมีประสิทธิภาพในการคายประจุเพิ่มขึ้น 20% เอาไปใช้ในเมืองหนาวได้ดีกว่าแบตเตอรี่ปกติ เนื่องจากอิเล็กโทรไลต์เหลวในที่เย็น ๆ จะทำให้จับตัวหนืด และลดประสิทธิภาพการใช้งานครับ

ดังนั้นตอนนี้ โลกก็ใกล้จะได้สัมผัสเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบแข็งกันจริง ๆ แล้ว ส่วนแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนก็มีวิธีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นี่คือทั้งหมดที่โดนเผยมาในงาน MWC 2023 ครับ

 

ที่มา : gizmochina, notebookcheck, xiaomiui