fbpx
News

Xiaomi เปิดตัวหุ่นยนต์หมา CyberDog วิ่งเร็ว 11.5 กม./ชม. มีเซนเซอร์หลบสิ่งกีดขวาง ราคาตัวละห้าหมื่นบาทนิด ๆ

ช่วงปีสองปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความล้ำของเจ้า Spot หุ่นยนต์หมาเหลือง 4 ขา จาก Boston Dynamics ที่มากับความอัจฉริยะในการทำงานแบบอัตโนมัติพร้อมเซนเซอร์ในการหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มีหลาย ๆ บริษัทได้เปิดตัวหุ่นยนต์ 4 ขาประเภทนี้ตามออกมาบ้างเหมือนกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Xiaomi ที่ได้เปิดตัวหุ่นยนต์หมา CyberDog ออกมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อคืนนี้เอง

ในงานเปิดตัวมือถือ Xiaomi Mi Mix 4 และ Mi Pad 5 เมื่อคืนนี้ นอกจะมีสินค้าเด่น 2 ตัวนี้แล้ว ยังมีหุ่นยนต์หมาสุดล้ำ CyberDog อีกด้วย โดยเจ้าหุ่นหมาตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เหล่านักพัฒนาด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ได้เอาไปใช้ต่อยอดได้อีก เพราะซอฟท์แวร์ของมันเป็นแบบ Open Source นั่นเอง

CyberDog ขับเคลื่อนด้วยสมองกล NVIDIA® Jetson Xavier™ NX ที่สามารถประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่ถูกรวบรวมจากเซนเซอร์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วไม่มีติดขัด ทั้งเซนเซอร์จำนวน 11 ตัว ทั้งเซนเซอร์ตรวจจับการสัมผัส, เซนเซอร์ Ultrasonic, กล้อง, GPS ฯลฯ ทำให้มันสามารถวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมรอบตัวเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางหรือเดินตามเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

ซึ่งเซนเซอร์เหล่านี้ยังเอาไปพัฒนาต่อให้ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย อย่างเช่นการสอนให้มันจดจำใบหน้าเจ้าของเพื่อให้เดินตาม แถมยังเพิ่มความเป็นหมาให้มากขึ้นด้วยความสามารถในการรับคำสั่งเสียงเพื่อทำงานต่าง ๆ ได้ หรือถ้าขี้เกียจพูดก็บังคับผ่านมือถือแทน

CyberDog ทำความเร็วในการเคลื่อนที่สูงสุดที่ 3.2 เมตร / วินาที หรือ 11.5 กม. / ชั่วโมง ทำท่าทางที่ซับซ้อนอย่างกระโดดตีลังกากลับหลังได้ และบรรทุกของได้น้ำหนักสูงสุดที่ 3 กก.

CyberDog ยังรองรับอุปกรณ์เสริมอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เซนเซอร์ LiDAR, กล้อง Panoramic, ไฟฉาย และอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเฉพาะด้านให้มากขึ้น โดยจะเสียบผ่านพอร์ต USB-C และ HDMI ที่มีติดมากับตัว

ตอนนี้ Xiaomi จะเริ่มวางจำหน่าย CyberDog จำนวนจำกัดเพียง 1,000 ตัว ให้กับ Xiaomi Fans, วิศวกร และเหล่าผู้คลั่งไคล้ในวิศวกรรมหุ่นยนต์ก่อน ในราคาตัวละ 9999 หยวน หรือประมาณ 51,500 บาท แต่ไม่รู้ว่าตอนขายจริงให้กับลูกค้าทั่วไปจะมีราคาที่สูงกว่านี้รึเปล่าครับ

 

ที่มา : Blog.mi

2 Comments

 1. FordRaptor Post on August 11, 2021 at 4:59 pm

  #1029267

  เหมือนสุดๆ ง่ายดี 😁

 2. Facebook Profile photo

  bgktsl Post on August 11, 2021 at 6:57 pm

  #1029271

  นึกถึงเรื่อง Black Mirror ที่เป็นแบบติดอาวุธเลย น่ากลัว

Leave a Reply

To Top