มือถือสมัยนี้ เรียกว่าอัดสเปคมาให้แบบดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ RAM ที่เมื่อ 2 -3 ปีก่อน มือถือที่ให้ RAM มาซัก 6 – 8GB ก็ถือว่าเหลือเฟือในการใช้งานทั่วไป แต่ในปัจจุบันมือถือระดับเรือธงมีรุ่นที่ยัดมาให้ถึง 16GB เข้าไปแล้ว ซึ่ง Xiaomi ก็เห็นว่าถ้า RAM ในมือถือจะเยอะขนาดนี้ น่าจะเอามาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องให้สูงลิ่วไปเลย ด้วยเทคโนโลยี RAMDISK ที่จะใช้พื้นที่ RAM แทนพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลแบบปกติ ทำให้มีความเร็วในการเขียน-อ่านข้อมูลที่สูงมากๆ เลยนั่นเอง

เทคโนโลยี RAMDISK จริงๆ แล้วไม่ใช่ของใหม่อะไร เพราะก่อนหน้านี้ทางฝั่ง PC ก็ใช้กันมานานแล้ว โดยหลักการของมันก็คือเปลี่ยนให้ RAM กลายเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งแอปต่างๆ เนื่องจากการใช้ PC เพื่อทำงานทั่วไป จะเหลือพื้นที่ RAM ว่างๆ เอาไว้ ก็เลยสามารถติดตั้งแอปลงไปได้ ซึ่งการเปิดแอปจาก RAM จะมีความไวกว่าเหล่า HDD หรือ SSD หลายเท่า ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานแอปนั้นสูงขึ้นตามไปด้วย

และจากที่สเปคมือถือในปัจจุบันก็สูงขึ้นทุกวันๆ จนล่าสุด RAM ในมือถือก็ขึ้นมาถึงระดับ 16GB แล้ว ก็เลยสามารถใช้งานเทคโนโลยี RAMDISK ได้แบบสบายๆ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกเลย ที่เทคโนโลยีดังกล่าวถูกนำมาใช้ในมือถือ โดยรุ่นแรกที่จะรองรับการใช้งานก็คือ Mi 10 Ultra ที่มากับ RAM LPDDR5 ขนาด 16GB นั่นเอง

Mi 10 Ultra

สำหรับความเร็วในการเขียน และอ่านข้อมูลของ RAM แบบ LPDDR5 จะอยู่ที่ราวๆ 44GB/s ในขณะที่พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 3.1 มีความเร็วในการอ่านที่ 1700MB/s และความเร็วในการเขียน 750MB/s เรียกว่าห่างกันหลายเท่าเลยทีเดียว ทำให้การเปิดแอป การใช้งาน รวมถึงการเล่นเกมต่างๆ มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อใช้งานเทคโนโลยี RAMDISK อยู่ ระบบจะแบ่งพื้นที่ RAM เอาไว้ 50% เพื่อใช้ทำงานทั่วไป และอีก 50% สำหรับติดตั้งแอป

แต่ข้อเสียของการใช้ RAM ในการติดตั้งแอปก็คือ เมื่อแบตเตอรี่หมด หรือแค่รีสตาร์ทเครื่อง เหล่าแอปที่เคยติดตั้งเอาไว้ใน RAM จะหายเกลี้ยงไปเลยเนื่องจากมันต้องใช้พลังงานเลี้ยงเอาไว้สำหรับเก็บข้อมูล แต่ทาง Xiaomi ก็จะมีตัวเลือกให้สามารถย้ายแอปที่ติดตั้งไว้ใน RAM ไปยังพื้นที่เก็บข้อมูลปกติได้ หากต้องการปิดหรือรีสตาร์ทเครื่อง

ตอนนี้ Xiaomi เริ่มเปิดให้ผู้ใช้งานมือถือรุ่น Mi 10 Ultra ทดสอบ RAMDISK ได้แล้ว โดยตัวเลือกสำหรับเปิดโหมดนี้จะอยู่ในฟีเจอร์ Game Center > Speed Installation และตอนนี้ยังรองรับเกมไม่มากนัก แค่ราวๆ 10 เกมเท่านั้น เช่น QQ Speed, King of Glory, Peace Elite ฯลฯ ซึ่งจากการทดสอบพบว่าสามารถติดตั้งเกมได้เร็วกว่าปกติถึง 100% 

King of Glory

น่าเสียดายที่ตอนนี้ RAMDISK ยังสามารถใช้งานได้เฉพาะกับรุ่น Mi 10 Ultra เท่านั้น แต่คาดว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีดังกล่าวขยายออกไปสู่มือถือรุ่นอื่นอีกเรื่อยๆ เนื่องจากนับวัน RAM ของมือถือรุ่นใหม่ๆ ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นนั่นเองครับ

 

ที่มา : Gizmochina, Xiaomist