fbpx
News

เฟิร์มแวร์ Android 11 ของ Xiaomi Mi A3 มีปัญหาทำให้เครื่องพัง (แต่ตอนนี้แก้ไขแล้ว)

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 2020 Xiaomi ได้สร้างความปวดให้แก่ผู้ใช้งาน Mi A3 เนื่องจากเฟิร์มแวร์ Anadroid 11 beta ที่ปล่อยอัปเดตผ่าน OTA นั้น ทำให้เครื่อง brick จนใช้งานไม่ได้ …ผ่านมาไม่ทันจะครบเดือน เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีกครั้งกับเฟิร์มแวร์ของเดือนมกราคม ทำเอาเดือดร้อนกันเป็นแถบ

สมาร์ทโฟนในซีรีส์ Mi A ของ Xiaomi โดนแฟน ๆ วิจารณ์ในเชิงลบและถูกตั้งคำถามจากแฟน ๆ มาโดยตลอด เกี่ยวกับความใส่ใจของบริษัทที่มีต่อผลิตภัณฑ์ในไลน์อัปนี้ ทั้งเรื่องของความล่าช้าในการปล่อยอัปเดต (ทั้งที่เป็นมือถือในโครงการ Android One) หรือจะเรื่องของบั๊กต่าง ๆ ที่ตามมาหลังจากนั้น ซึ่งเป็นเรื่องชวนหงุดหงิดอย่างไม่ต้องสงสัย

อันที่จริง ความเสียหายจากเฟิร์มแวร์ในระดับที่ “รุนแรง” ก็เคยกับ Mi A1 รุ่นแรกของซีรีส์มาแล้วเช่นกัน ในตอนนั้นมีบั๊กที่ทำให้ SMS ในเครื่องหายเกลี้ยงอย่างไร้ร่องรอย และทำให้ SafetyNet ที่เป็นส่วนหนึ่งของเลเยอร์ Google Play Services ใช้การไม่ได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของระบบ Android แถมยังเคยปล่อยเฟิร์มแวร์ผิดพลาดเป็นรอมของประเทศเม็กซิโกให้กับ Mi A3 เครื่อง global ด้วย

สำหรับเฟิร์มแวร์ของ Mi A3 ตอนนี้ได้ถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็จริง ในหมายเลขบิลด์ 12.0.3.0.RFQMIXM แต่ผู้ใช้งานที่อัปเดตไปก่อนหน้านี้จนทำให้เครื่อง brick ต้องส่งเครื่องไปซ่อมกับศูนย์บริการของ Xiaomi สถานเดียวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แม้ Xiaomi บอกว่า จะซ่อม Mi A3 ให้โดยไม่มีเงื่อนไข (ต่อให้หมดประกันไปแล้วก็ตาม) แต่ก็ดูเหมือนว่า นั่นไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้งานส่วนใหญ่เสียเท่าไหร่ เพราะปัญหาในลักษณะเดิมนั้นเกิดขึ้นแบบซ้ำซาก อีกทั้งผู้ใช้งานหลายคนยังแสดงความเห็นว่า ประเทศที่ตนอาศัยอยู่นั้นไม่มีศูนย์บริการของ Xiaomi ก็เท่ากับว่า โทรศัพท์ของตนต้องกลางเป็นที่ทับกระดาษราคาแพงดี ๆ นี่เอง…

ทั้งนี้ ย้ำกันอีกครั้งนะครับว่า เฟิร์มแวร์ตัวที่ไม่มีปัญหา ต้องมีหมายเลขบิลด์ตรงกับ 12.0.3.0.RFQMIXM และมีขนาดไฟล์ 1.40 GB

 

ที่มา : Mi Community

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save