ทุกวันนี้ระบบชาร์จแบตเตอรี่มือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ยังคงจำกัดอยู่แค่การเสียบสาย และใช้แท่นชาร์จไร้สายเท่านั้น ถ้าหากต้องการชาร์จไปใช้ไป (อย่างเช่นเล่นเกม) ก็แน่นอนว่าจะเกิดความไม่สะดวกสบายเพราะสายชาร์จจะเกะกะสุดๆ แต่ในอีกไม่นานนี้มือถือต่างๆ จะชาร์จแบตได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมด้วย Mi Air Charge Technology ระบบชาร์จไร้สายระยะไกลจาก Xiaomi ที่ไม่ต้องเอาเครื่องไปวางกับแท่นชาร์จหรือเสียบสายใดๆ ให้เกะกะอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ถ้าใครยังจำกันได้ เราเคยได้เห็นเทคโนโลยีประเภทนี้โผล่ออกมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น WattUp Mid Field หรือ Motherbox ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชาร์จไร้สายระยะไกลที่ผู้ใช้งานไม่ต้องนั่งชาร์จมือถืออยู่กับที่ แต่ที่ชาร์จแบบนี้จะปล่อยคลื่นความถี่วิทยุออกมาในระยะไกลเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับ ทำให้เราสามารถชาร์จมือถือไปใช้ไปด้วยได้ ขอแค่อยู่ในระยะของคลื่นชาร์จก็พอ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้เจ้าอุปกรณ์ชาร์จระยะไกลพวกนั้นพัฒนาไปถึงไหนแล้ว เพราะหายเงียบกันไปเลย

Motherbox เปิดระดมทุนตั้งแต่ปี 2017 จนป่านนี้ยังเงียบ

Mi Air Charge Technology

และดูเหมือนว่าเราอาจไม่ต้องรอนานกันอีกแล้ว เพราะล่าสุด Xiaomi ได้ออกมาโพสท์เกี่ยวกับเทคโนโลยีชาร์จไร้สายระยะไกลของตัวเองแล้วในชื่อ Mi Air Charge Technology ซึ่งสามารถชาร์จได้หลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน, ชาร์จไปใช้ไปไม่มีสายเกะ และชาร์จพร้อมกับใช้มือถือระหว่างเดินไปเดินมาได้แม้จะมีสิ่งกีดขวางอยู่ก็ตาม

ชาร์จแบตเตอรี่ได้ที่ 5W ในรัศมีหลายเมตร

Xiaomi ระบุว่าเทคโนโลยีชาร์จไร้สายระยะไกลนี้จะปล่อยไฟออกมาชาร์จให้กับมือถือที่รองรับได้หลายเครื่องพร้อมๆ กัน โดยจะชาร์จอยู่ที่ 5W เท่ากันทุกเครื่อง และมีระยะทางในการปล่อยคลื่นชาร์จออกมาได้หลายเมตร (ดูจากภาพแล้วน่าจะราวๆ 5 เมตร)

ตรวจจับตำแหน่งมือถือที่รองรับได้ เข้ามาในระยะปุ๊บ ชาร์จปั๊บ

ที่ชาร์จตัวนี้มีเสาส่งคลื่นทั้งหมด 144 ตัว ที่สามารถระบุตำแหน่งของมือถือที่รองรับระบบชาร์จไร้สายระยะไกลได้อย่างแม่นยำ ประมาณว่าเราเดินเข้ามาอยู่ในรัศมีของเครื่องชาร์จปุ๊บ มันก็จะเริ่มต้นชาร์จแบตเตอรี่ให้ทันที และถึงแม้ว่าจะมีสิ่งกีดขวางคั่นอยู่ระหว่างมือถือและที่ชาร์จแต่ก็ยังใช้งานได้ปกติ โดยในช่วงแรกจะมีเฉพาะมือถือเท่านั้นที่รองรับการชาร์จไร้สายระยะไกล แต่ในอนาคตจะเริ่มใส่เทคโนโลยีนี้ให้อุปกรณ์อื่นๆ ด้วย เช่นสมาร์ทวอทช์, ฟิตเนสแทรคเกอร์ และ Wearable Device ต่างๆ

Xiaomi ตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยีชาร์จไร้สายระยะไกลเพื่อเปลี่ยนบ้านในอนาคตให้กลายเป็นบ้านสุดล้ำที่ไม่ต้องวุ่นวายกับการเดินสายไฟ โดยหลังจากนี้อาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวตามออกมาอีก เช่นลำโพงไร้สาย, โคมไฟ ฯลฯ ทำให้สามารถโยกย้ายอุปกรณ์เหล่านั้นไปไว้ตามที่ต่างๆ ได้โดยไม่ต้องหาที่เสียบปลี๊กอีกต่อไป

Play video

ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าที่ชาร์จไร้สายระยะไกลนี้จะเปิดตัวและวางจำหน่ายได้เมื่อไหร่ และจะมีราคาอยู่ในระดับที่ลูกค้าทั่วไปซื้อมาใช้ได้เองหรือไม่ (แต่ดูจากขนาดเครื่องแล้วท่าทางจะแพงอยู่นะ…)

 

ที่มา : Xiaomi