fbpx
News

Xiaomi เตรียมเปิดตัว Mi Mix รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกล้องเลนส์เหลว (Liquid Lens) เผยโฉม 29 มีนาคมนี้

เทคโนโลยีเลนส์เหลว หรือ Liquid Lens ที่จะถูกนำมาใช้กับกล้องมือถือถูกพูดถึงมาตั้งแต่ปี 2019 โดย HUAWEI นับว่าเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อจะนำมาใช้ในมือถือของตัวเอง แต่ท่าทาง HUAWEI จะโดนตัดหน้าซะแล้ว เพราะล่าสุด Xiaomi ได้ปล่อยโปสเตอร์ออกมายืนยันว่าในวันที่ 29 มีนาคมนี้ จะได้เห็นมือถือ Mi Mix ที่จะมากับกล้องเลนส์เหลวแน่นอน

ในวันที่ 29 มีนาคม 2564 ทาง Xiaomi เตรียมจัดงานเปิดตัวครั้งใหญ่ โดยในงานจะมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ มาเปิดตัวเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Mi 11 Lite, Mi 11 Pro, Mi 11 Ultra และยังมี Mi Notebook Pro อีก แต่ที่ดูน่าสนใจที่สุดก็คือมือถือ Mi Mix รุ่นใหม่ ที่ Xiaomi ปล่อยโปสเตอร์ออกมายืนยันว่าจะเผยโฉมภายในงานนี้ด้วย

จุดเด่นของ Mi Mix รุ่นนี้ก็คือการนำเอาเทคโนโลยีเลนส์กล้องแบบเหลวมาใช้ในมือถือเป็นรุ่นแรกของโลก สำหรับเทคโนโลยี Liquid Lens หรือเลนส์เหลวนี้ เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เวลาในการพัฒนามากว่า 20 ปี  เลนส์ดังกล่าวจะไม่เหมือนกับเลนส์กระจกของกล้องทั่วไปที่ใช้กลไกหรือซอฟท์แวร์ในการปรับโฟกัส แต่เนื่องจาก Liquid Lens เป็นของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำกับน้ำมัน และจะใช้การปล่อยไฟฟ้าเข้าไปในของเหลว เพื่อเปลี่ยนรูปร่างเลนส์เหลวดังกล่าวสำหรับการโฟกัสในรูปแบบต่างๆ

การใช้เลนส์เหลวแบบนี้จะมีข้อได้เปรียบกว่าเลนส์กระจกธรรมดาที่ต้องใช้กลไกของมอเตอร์ในการหมุนเลนส์ เนื่องจากการชาร์จไฟเพื่อเปลี่ยนรูปร่างเลนส์เหลวมีความเร็วกว่ามาก, แม่นยำกว่า, คมชัดกว่า และเนื่องจากมันไม่ต้องใช้กลไกที่มีการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนใดๆ ทำให้เลนส์เหลวแบบนี้สามารถยัดเข้าไปในที่แคบๆ ได้ แถมยังซูมภาพได้อีกด้วย เพราะหากจะทำการเปลี่ยนระยะโฟกัสก็แค่ปรับระดับไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปในตัวเลนส์เหลวเท่านั้น นอกจากนี้ เจ้าเลนส์เหลวยังมีราคาที่ถูกมากอีกต่างหาก

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Mi Mix รุ่นใหม่จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง และจะยัดเทคโนโลยีอะไรเจ๋ง ๆ เข้ามาอีกบ้าง…ก็เหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันเราก็จะได้เห็นกันแล้วครับว่ากล้องมือถือที่ใช้เลนส์เหลวจะออกมาดีกว่ากล้องที่ใช้เลนส์กระจกยังไงบ้าง และมันจะเข้ามาพลิกวงการกล้องมือถือในอนาคตไปเลยรึเปล่าด้วย

 

ที่มา : Ice Universe (Twitter)

3 Comments

 1. spiritfire Post on March 25, 2021 at 11:01 pm

  #1026983

  น่าสนใจเรื่องประสิทธิภาพว่าจะดีแค่ไหน รอชมเลย

 2. FordRaptor Post on March 25, 2021 at 11:12 pm

  #1026984

  เน้นโชว์ ไม่เน้นขาย เหมือนเดิม

 3. Xiaomiพี่แกทำเอามันสุดยอดจริง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save