fbpx
News

ตั้งไม่อยู่… Xiaomi MIX Fold 2 ไม่มี Flex Mode ทำได้แค่พับและกางออกสุด

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Xiaomi ได้เปิดตัวมือถือจอพับระดับพรีเมี่ยมอย่าง Xiaomi MIX Fold 2 ซึ่งมากับสเปคและฟีเจอร์ต่าง ๆ พอฟัดพอเหวี่ยงกับ Samsung Galaxy Z Fold4 แต่มีราคาที่ถูกกว่าเป็นหมื่นบาท ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วหากเทียบกันที่สเปคเพียว ๆ อาจไม่หนีกันซักเท่าไหร่ แต่ถ้าเทียบกันในเรื่องฟีเจอร์ต่าง ๆ บอกเลยว่า MIX Fold 2 ยังลูกเล่นไม่เยอะเท่า โดยล่าสุดได้มีคลิป Hands-on สั้น ๆ ออกมาให้ดูกันด้วยว่า MIX Fold 2 ไม่รองรับ Flex Mode เพราะไม่สามารถพับจอค้างไว้แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ได้ ต้องพับหรือกางสุดอย่างเดียว

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้มือถือจอพับอย่าง Galaxy Z Fold4 พลิกแพลงการใช้งานได้หลากหลายก็คือบานพับหน้าจอที่สามารถกางแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ หลากหลายองศานั่นเอง (Samsung เรียกว่า Flex Mode) ทำให้เราสามารถกางจอออกไปที่ 115° เพื่อใช้งานแบบโน้ตบุ๊ค, เปิดจอ 90° เพื่อใช้ถ่ายรูปโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง หรือจะกางแค่ 75° เพื่อดูหนังจากจอด้านนอกก็ได้

Flex Mode ของ Galaxy Z Fold4

แต่สำหรับมือถือจอพับ Xiaomi MIX Fold 2 น่าเสียดายที่ไม่ได้ใส่ฟีเจอร์นี้มาให้ด้วย เพราะมีคลิป Hands-on สั้น ๆ ของมือถือรุ่นนี้ออกมาให้ดูกันแล้วว่ามันไม่สามารถกางจอค้างไว้ที่องศาต่าง ๆ ได้เหมือนกับ Galaxy Z Fold4 โดยคนในคลิปได้พยายามตั้งจอไว้ในองศาที่เหมือนกับโน้ตบุ๊ค แต่สุดท้ายก็หงายหลังผลึ่งลงไปแบบไม่มีอะไรรั้งไว้เลย (ถ้าวางกับโต๊ะกล้องน่าจะฟาดพื้นโต๊ะอย่างแรง 555)

ส่วนสาเหตุที่ Xiaomi ไม่ได้ออกแบบให้ MIX Fold 2 สามารถใช้งานแบบ Flex Mode ได้ก็น่าจะมาจากหลาย ๆ เหตุผล อย่างเช่นมือถือรุ่นนี้ไม่มีกล้องเซลฟี่อยู่ตรงฝั่งหน้าจอพับ ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องกางจอแบบครึ่งเดียวเพื่อใช้วิดีโอคอลในรูปแบบคล้าย ๆ โน้ตบุ๊คนั่นเอง

แต่ถ้าใครเกิดอยากจะใช้งานแบบกางออกครึ่งเดียวขึ้นมา Xiaomi เค้าก็มีอุปกรณ์เสริมเป็นเคสขาตั้งให้มาในกล่องด้วยนะ…โดยมันสามารถปรับองศาการตั้งจอได้ระหว่าง 30-90°

ฟีเจอร์อย่าง Flex Mode อาจไม่ได้จำเป็นมากมายนักสำหรับผู้ใช้งานมือถือจอพับบางคน แต่ก็รู้สึกแปลกใจอยู่นิด ๆ เหมือนกันที่ Xiaomi ไม่ใส่ฟีเจอร์มาให้ใน MIX Fold 2 ด้วย

 

ที่มา : Fold Universe (YouTube)

1 Comment

  1. FordRaptor Post on August 16, 2022 at 5:35 pm

    #1032750

    เพราะบานพับที่ใช้จุดประสงค์มันแค่เพื่อให้ตัวเครื่องบาง ปิดสนิทและรอยบับบาง(บางแต่มีหลายรอย) แต่แลกมากับความไม่มีประโยชน์

    มันทำให้กันน้ำไม่ได้ มันไม่สามารถปรับองศาได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save