fbpx
Editorial

รวม 10 ฟีเจอร์เด็ดของ Samsung Galaxy Z Fold4 มือถือที่ไม่ได้มีดีแค่จอพับได้

มือถือจอพับระดับพรีเมี่ยม Samsung Galaxy Fold4 เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยคราวนี้มีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อน ๆ เพียบ ทั้งรูปร่างที่เล็กลงเบาลง จอหน้ากว้างขึ้น สเปคแรงขึ้น และกล้องก็ดีขึ้นผิดหูผิดตาอีกต่างหาก ถ้าใครที่สนใจจับ ๆ จ้อง ๆ ลังเลกันอยู่ว่ามือถือรุ่นนี้มีดีอะไรไปมากกว่าจอพับได้บ้าง เราก็เลยขอรวมฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Galaxy Fold4 มาให้ดูกันไปเลยว่ามันมีอะไรน่าใช้บ้างครับ

1.หน้าจอ DYNAMIC AMOLED 2X ปรับรีเฟรชเรทอัตโนมัติต่ำสุด 1Hz

Galaxy Z Fold4 มากับหน้าจอแบบ Dynamic AMOLED 2x รองรับรีเฟรชเรทสูงสุด 120Hz เท่ากับรุ่นที่แล้ว แต่คราวนี้พิเศษกว่าตรงที่มันรองรับ Adaptive Refresh Rate (การปรับรีเฟรชเรทแบบอัตโนมัติตามการใช้งาน) ได้ต่ำสุดที่ 1Hz เท่านั้น จากรุ่นที่แล้วทำได้ต่ำสุด 10Hz ช่วยให้มือถือรุ่นนี้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่าเดิม เช่นเวลานั่งอ่านเว็บไหนนาน ๆ โดยที่ไม่ได้มีการเลื่อนหน้าจอก็จะปรับรีเฟรชเรทลงมาที่ 1Hz ได้เลย และหากมีการไถหน้าจอปุ๊บ ก็จะปรับรีเฟรชเรทขึ้นมาสูงสุดเพื่อเพิ่มความสมูทของการแสดงผลนั่นเอง

2.จอนอกกว้างขึ้น ใช้งานสะดวกกว่าเดิม

Galaxy Z Fold4 ได้อัปเกรดจอด้านนอกเพื่อกำจัดจุดอ่อนของรุ่น Z Fold3 ออกไปได้ นั่นก็คืออัตราส่วนหน้าจอที่มีความกว้างขึ้นกว่าเดิม ทำให้สามารถใช้งานต่าง ๆ ได้เหมือนกับมือถือทั่วไป โดยคราวนี้ Galaxy Z Fold4 มีหน้าจอด้านนอกที่ใช้อัตราส่วนแบบ 23.1:9 และมีขอบจอที่บางลงด้วย ทำให้พื้นที่การใช้งานด้านข้างขยายออกไปได้ ไม่เหมือนรุ่นก่อนหน้าที่แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอวัดจากแนวแทยงเท่ากันที่ 6.2 นิ้ว แต่อัตราส่วนหน้าจอจะแคบ ๆ ยาว ๆ ทำให้พิมพ์ไม่ถนัด และแสดงผลบางแอปเพี้ยน ๆ ด้วย

3.ขีด ๆ เขียน ๆ ด้วยปากกา S PEN

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดที่ได้รับการสืบทอดมาจาก Galaxy Note Series ด้วยความที่ Galaxy Z Fold4 มีหน้าจอด้านในใหญ่ถึง 7.6 นิ้ว ทำให้เราสามารถขีด ๆ เขียน ๆ หรือจะจดโน้ตต่าง ๆ ได้ถนัดกว่าบนมือถือทั่วไปแน่นอน แถมการใช้ปากกา S Pen บนหน้าจอของ Fold4 ยังมีทั้งความแม่นยำ และแทบจะไม่มีอาการหน่วงระหว่างเส้นที่ขีดกับหัวปากกาเลย ลากปุ๊บเส้นมาปั๊บ จิ้มตรงไหนเส้นขึ้นตรงนั้นไม่มีเพี้ยน และยังรองรับแรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ ซึ่งเหมาะสุด ๆ สำหรับการวาดรูป เพราะสีจะเข้มขึ้นหรือจางลงจากน้ำหนักที่เรากดลงไปบนจอเหมือนกับการใช้ดินสอวาดบนกระดาษจริง ๆ

4.สเปคแรงระดับเทพ

จะใช้งานหลายแอปพร้อมกัน, สลับแอปไปมา, ดูวิดีโอความละเอียดสูง 4K 60fps หรือจะเล่นเกมกราฟิก 3D โหด ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะ Galaxy Z Fold4 ใช้ชิปตัวแรงรุ่นล่าสุดอย่าง Snapdragon 8+ Gen 1 พร้อม RAM LPDDR5 ขนาด 12GB และความจุในตัวแบบ UFS 3.1 สูงสุด 1TB เรียกว่าจัดเต็มจนสามารถใช้งานในปัจจุบันได้ทุกอย่างแบบไม่มีสะดุด

5.อัปเกรดกล้องหลัง มาพร้อมพลังซูม 30x

กล้องหลังของ Galaxy Z Fold4 เป็นสเปคที่ได้รับการอัปเกรดและทำให้มือถือรุ่นนี้น่าใช้มากกว่ารุ่นที่แล้วเยอะเลย เพราะคราวนี้มันมากับกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 50MP มีกันสั่น OIS + กล้อง Ultrawide 12MP + กล้อง Telephoto 10MP มีกันสั่น OIS ซูม optical 3x นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Detail Enhancer ช่วยให้การถ่ายภาพมีความคมชัดของรายละเอียดต่าง ๆ มากขึ้นและไม่มีอาการเบลอให้เห็น

ด้วยความที่กล้องหลักใช้เซนเซอร์ที่มีความละเอียดมากขึ้นเป็น 50MP พร้อมกับเทคโนโลยี Pixel binning ที่จะรวมเม็ดพิกเซล 4 เม็ดเข้าเป็นเม็ดใหญ่เม็ดเดียว ทำให้มันสามารถเก็บแสงและรายละเอียดต่าง ๆ ได้มากกว่า ก็เลยถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างกว่าเดิมถึง 23%

และที่เด็ดไปอีกก็คือฟีเจอร์ Space Zoom 30x ที่สามารถซูมแบบ digital ได้สูงสุดถึง 30 เท่ากันไปเลย เรียกว่าเห็นอยู่ไกลลิบ ๆ ก็ซูมให้เห็นกันได้สบาย ๆ

ส่วนปัญหาของการซูมภาพที่ไกลมาก ๆ ก็คือ บางทีเราก็งงว่าจุดที่ซูมไปเนี่ย…มันคือตรงไหนของเฟรมกันแน่ ทำให้บางทีก็ต้องดึงภาพกลับมาก่อนเพื่อเล็งจุดที่จะซูมอีกครั้ง แต่สำหรับ Galaxy Z Flip4 ปัญหานี้จะถูกแก้ด้วยฟีเจอร์ Zoom Map View เพราะมันจะโชว์ภาพจากกล้องที่ยังไม่ได้ซูมเอาไว้ที่ด้านซ้าย ส่วนภาพที่ซูมแล้วจะอยู่ทางด้านขวา ทำให้เราเห็นได้ง่าย ๆ เลยว่าตอนนี้กำลังซูมอยู่ตรงจุดไหน

6.กล้องเซลฟี่ใต้จอที่ซ่อนได้เนียนกว่าเดิม และถ่ายได้ดีกว่าเดิม

กล้องเซลฟี่ความละเอียด 4MP ที่ยัดเอาไว้ใต้หน้าจอหลักของ Galaxy Z Fold4 ได้รับการอัปเกรดให้ซ่อนได้เนียนกว่ารุ่นที่แล้วเพราะ Samsung ได้เพิ่มจำนวนของเม็ดพิกเซลของหน้าจอบริเวณกล้องเซลฟี่ให้มากกว่า Galaxy Z Fold3 จากเดิม 94 ppi เป็น 132 ppi พร้อมกับใช้วิธีเรียงเม็ดพิกเซลแบบใหม่ ทำให้เวลาดูหนังหรือเล่นเกมแล้วจะไม่ค่อยสังเกตเห็นรูกล้องเซลฟี่นั่นเอง

กล้องเซลฟี่แทบไม่สังเกตเห็น

นอกจากนี้ Galaxy Z Fold4 ยังได้ปรับปรุงระบบประมวลการถ่ายภาพของกล้องเซลฟี่ใหม่ ทำให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีกว่าเดิม แม้จะมีความละเอียดเท่ากับรุ่นก่อนที่ 4MP

7.ถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลัง

กล้องเซลฟี่ของ Galaxy Z Fold4 มีมาให้ถึง 2 ตัวอยู่แล้ว คือกล้องความละเอียด 4MP ที่ฝังไว้ใต้หน้าจอด้านใน และกล้องความละเอียด 10MP ที่อยู่ตรงหน้าจอด้านนอก แต่ไหน ๆ กล้องหลังของ Galaxy Z Fold4 ก็ถูกอัปเกรดขึ้นมาจนเทพแล้ว ก็ใช้กล้องหลังถ่ายเซลฟี่กันไปเลยดีกว่า โดยเราสามารถใช้กล้องหลังทั้ง 3 ตัว ที่ความละเอียดสูงสุด 50MP เพื่อถ่ายเซลฟี่เอาได้ง่าย ๆ เลย แค่กางหน้าจอออกให้สุดและหันกล้องหลังมาที่หน้าของเรา จากนั้นก็เปิดจอด้านนอกเพื่อเล็งมุมให้เป๊ะ แล้วก็เอานิ้วแตะปุ่ม Power เพื่อกดชัตเตอร์ซะ…จะหน้าชัดหลังเบลอก็เนียน จะถ่ายมุมกว้างก็สบาย หรือจะถ่ายในที่แสงน้อยก็ไม่มีปัญหา

8.เก่ง Multitask ใช้ 3 แอปบนหน้าจอเดียวกัน

ด้วยหน้าจอด้านในที่มีขนาดถึง 7.6 นิ้ว บวกกับสเปคที่แรงขั้นเทพ และ UI ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ Galaxy Z Fold 3 เปิดแอปใช้งานพร้อม ๆ กันบนหน้าจอได้ถึง 3 แอป แบบไม่มีอาการงอแงใด ๆ ไม่ว่าจะเปิด YouTube ดูไปด้วยในระหว่างที่กำลังจดโน้ต พร้อมกับเปิดแอปเครื่องคิดเลขไปพร้อม ๆ กันก็ทำได้ โดยแต่ละแอปสามารถย้ายตำแหน่งหรือปรับขนาดหน้าต่างได้ตามต้องการ แถมยังจัดกลุ่มแอปที่เรามักจะใช้พร้อม ๆ กันเอาไว้ที่แถบด้านข้างสำหรับเรียกใช้ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องมานั่งไล่เปิดเองทีละแอปด้วยนะ

9.หน้าจอพลิกแพลงการใช้งานหลากหลาย

หน้าจอของ Galaxy Z Fold4 ไม่ได้แค่กางสุดและพับปิดสนิทได้เท่านั้น แต่มันสามารถเปิดคาเอาไว้ได้หลายองศา ทำให้มันพลิกแพลงการใช้งานได้มากมาย ไม่วาจะกางจอออกไปที่ 115° เพื่อใช้งานแบบโน้ตบุ๊ค, เปิดจอ 90° เพื่อใช้ถ่ายรูปโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง หรือจะกางแค่ 75° เพื่อดูหนังจากจอด้านนอกก็ได้

10.ทนทาน ทนน้ำ IPX8

บานพับของ Galaxy Z Fold4 ใช้วัสดุที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนเคลือบด้วยจารบีเพื่อป้องกันสนิม และใช้ยางที่เคลือบด้วยสาร CIPG เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เข้าไปในช่องว่างระหว่างแผงวงจรในเครื่องอีกทีนึง ทำให้มือถือจอพับรุ่นนี้หมดปัญหาเรื่องฝนตก น้ำสาด น้ำหกใส่ไปได้เลย เพราะมันทนน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX8 เลยทีเดียว (ตามมาตรฐานคือทนน้ำจืดได้ลึกราว ๆ  1 เมตรครึ่ง แต่ไม่แนะนำให้เอาเครื่องไปจุ่มน้ำหรือใช้งานในน้ำนะครับ) อีกทั้งมาตรฐาน IPX8 จะครอบคลุมแค่การ “ทนน้ำ” นะครับ ส่วนฝุ่นนี่ไม่ได้ถูกนำมาทดสอบด้วย เพราะอาจมีความเสี่ยงที่ฝุ่นจะเข้าขัดตามบานพับจนเกิดความเสียหายได้

และนอกจากจะทนน้ำแล้วหน้าจอด้านนอกกับตัวเครื่องด้านหลังยังครอบด้วยกระจกนิรภัย Gorilla Glass Victus+ ที่นับว่าแกร่งสุด ๆ ในตอนนี้แล้ว ส่วนเฟรมเครื่องใช้วัสดุสุดแกร่งอย่าง Armor Aluminum เสริมความทนทานจากการใช้งานขึ้นไปอีกด้วย

บอกได้เลยว่า Galaxy Z Fold4 เป็นมือถือจอพับที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นก่อน ๆ จนแทบจะอุดข้อด้อยหลาย ๆ อย่างของมือถือจอพับได้แล้ว…เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ไปสั่งจองกันได้เลยในเว็บไซต์ samsung.com ตั้งแต่วันนี้ครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save