ที่ผ่านมายอดขายมือถือจอพับจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตลอด เนื่องจากเป็นตลาดเกิดใหม่ และค่อย ๆ มีบริษัทที่สนใจเข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่จากรายงานช่วงไตรมาส 4 ปี 2022 พบว่ายอดเริ่มเหือดหายลงไปเยอะพอสมควร ด้วยการเปิดตัวมือถือ iPhone 14 Series รุ่นใหม่ของ Apple ทำเอาเจ้าตลาดอย่าง Samsung ต้องเสียส่วนแบ่งไปก้อนใหญ่

มือถือจอพับ Galaxy Fold4

รายงานใหม่จาก Display Supply Chain Consultants (DSCC) เผยว่า ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2022 ที่ผ่านมา ยอดส่งมอบมือถือจอพับลดลงไป 48% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 และถือว่าลดลงไป 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า โดยมียอดส่งมอบทั้งหมดเพียง 3.1 ล้านเครื่องในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2022

ทั้งนี้ โดยรวมทั้งปีมียอดส่งมอบ 12.9 ล้านเครื่อง ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 62% 

ยี่ห้อมือถือจอพับที่ขายดีที่สุด

เจ้าตลาดตอนนี้ยังเป็นของ Samsung ที่ได้ส่วนแบ่งตลาดไป 83% แต่ก็ลดลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ที่มีส่วนแบ่ง 86% ซึ่งเกิดจากยอดส่งมอบ Galaxy Z Fold4 และ Galaxy Z Flip4 ที่ลดลงไปถึง 50% 

รายงานยังบอกด้วยว่า ที่ยอดส่งมอบจอพับของซัมซุงลดลงไปขนาดนี้ ก็เพราะว่าในไตรมาสนั้น มือถือ iPhone 14 Series เพิ่งเปิดตัวออกมา ดึงความสนใจของคนไปได้นั่นเอง ส่วนจอพับยี่ห้ออื่นที่ตามหลังมาก็มี HUAWEI และ OPPO

ส่วนมือถือจอพับรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก คือรุ่น Galaxy Z Flip4 ของ Samsung อยู่เช่นเคย

ตลาดชิ้นส่วนจอ Foldable

ในขณะที่ตลาดมือถือจอพับกำลังค่อย ๆ เติบโตอยู่ อีกส่วนที่โตตามไปด้วย ก็คือบริษัทผลิตจอ ที่ตอนนี้ Samsung Display เป็นผู้ส่งออกชิ้นส่วนจอรายใหญ่ที่สุด นับเป็น 81% รองลงมาเป็น BOE ที่ 17%

โดยรายงานคาดการณ์ว่า ตลาดจอพับจะกลับมาคึกคักอีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนหน้า เพราะผู้ผลิตรายใหญ่ต่าง ๆ ก็จะเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ออกมาล่อตาล่อใจกัน อย่าง Galaxy Z Fold5 และ Flip5

 

ที่มา : gizmochina