fbpx
Android Device Reviews

ทดสอบความอึด Samsung Galaxy Z Flip4 เป็นมือถือจอพับแล้วเปราะบางจริงรึเปล่า?

คนที่กำลังเล็ง ๆ อยากได้มือถือจอพับมาใช้ให้ดูเท่ดูล้ำ แต่อดคิดไม่ได้ว่ามันจะเปราะบางทนมือทนไม้รึเปล่า เพราะด้วยตัวเครื่องที่บางเบา มีบานพับ แถมหน้าจอก็ยังเป็นแบบยืดหยุ่นได้ ทำให้หลาย ๆ คนมีความคิดไปในทางเดียวกันว่ามันอาจต้องใช้งานแบบทะนุถนอมมากกว่ามือถือปกติ…ทาง Droidsans ก็ขอเอามือถือจอพับสุดฮ็อตอย่าง Samsung Galaxy Z Flip4 มาทดสอบความอึดให้ดูกันแบบเห็น ๆ ไปเลย ว่าในการใช้งานจริงที่อาจทำตกพื้น ใส่ในกระเป๋าแล้วโดนกุญแจขูด น้ำหกใส่ ฯลฯ มือถือรุ่นนี้จะรอดกันรึเปล่า?

การทดสอบความอึดของ Galaxy Z Flip4 ครั้งนี้ จะเป็นการทดสอบความอึดของทั้งตัวเครื่อง หน้าจอ บานพับ และมาตรฐานทนน้ำของมือถือรุ่นนี้ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้งานในชีวิตประจำวันนะครับ อย่างเช่นทำตกพื้น (แน่นอนว่าไม่ใส่เคสด้วย), รอยขีดข่วนของตัวเครื่องจากการใส่กระเป๋าร่วมกับของอื่น ๆ, การขีดข่วนหน้าจอ, เอาลงน้ำ, บานพับหน้าจอ หรือจะทดสอบแบบที่ไม่น่าเกิดขึ้นจากการใช้งานจริงอย่างโยนขึ้นไปสูง ๆ แล้วตกลงมากระแทกพื้นก็มีให้ดูด้วยนะ

ทดสอบความทนทานบานพับ

หนึ่งในเรื่องที่หลาย ๆ คนกลัวว่าซื้อมือถือจอพับมาใช้แล้ว ใช้ไปนาน ๆ มันจะหลวมมั้ย หรือถ้าปิด-เปิดแรงไปหน่อยแล้วบานพับมันจะหักรึเปล่า เราก็เลยเอามาลองให้ดูแบบโหด ๆ กันซะหน่อย อย่างแรกคือเอามาสะบัดเปิดปิด ๆ เป็นพัดไปเลย…ก็ยังเอามาใช้งานต่อได้ไม่มีปัญหา บานพับไม่หลวม กางแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ (Flex Mode) ได้อยู่

ต่อด้วยการทดสอบกางจอใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังแล้วนั่งทับลงไปเต็ม ๆ ก็ยังไม่เกิดอาการผิดปกติแต่อย่างใด

หรือจะกางจอวางคว่ำหน้าไว้บนเตียงแล้วก็นอนทับอั้กกกก…ลงไปแบบเต็ม ๆ แถมยังกลิ้งไปกลิ้งมาก็ไม่เป็นอะไร

ยังไม่พอ…เอาอีกที คราวนี้กางจอวางคว่ำบนโซฟาแล้วก็นั่งทับลงไปแบบเต็มตูด ตัวเครื่องก็ยังเป็นปกติเหมือนเดิมจ้า

ทดสอบทำเครื่องตก

ทำตกตอนพับเครื่อง

Galaxy Z Flip4 มีเฟรมเครื่องที่ทำจาก Armor Aluminum พร้อมฝาหลังที่เป็น Gorilla Glass Victus+ จะทนแค่ไหนหากทำเครื่องตกกระแทกพื้นปูนแข็ง ๆ ทดสอบจากความสูงราว ๆ 0.8 ม. ซึ่งเป็นความสูงจากประมาณกระเป๋ากางเกง ที่อาจจะหยิบขึ้นมาแล้วหลุดมืออะไรแบบนี้…ร่วงลงมามุมเครื่องฝั่งที่เป็นบานพับกระแทกพื้น แล้วกระเด้งกระดอนอีก 2 – 3 ครั้ง ก็พบว่ามีรอยเกิดขึ้นบ้าง แต่ตัวเครื่องยังสามารถใช้งานได้ปกติทุกอย่างจ้า

ทำตกตอนกางเครื่อง

ทีนี้เกิดขี้เกียจพับ เอาเครื่องใส่กระเป๋าทั้ง ๆ ที่กางจอเอาไว้ พอหยิบออกมาแล้วมือไม้อ่อนขึ้นมา หลุดพรึ่บลงไปกระแทกพื้น ก็พบรอยการกระแทกตามขอบเครื่อง และขอบเลนส์กล้องบ้าง ส่วนเครื่องยังใช้ได้ปกติ

โยนเครื่องที่ความสูง 10 ม. ลงพื้นหญ้า

เอาอีก…ตกอีก คราวนี้กางจอไว้แล้วโยนขึ้นไปแบบสูงงงงประมาณ 10 เมตร ตกลงมาไม่ต้องทายาหม่องก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติเลยไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือบานพับ

โยนฟึ่บบบบ…

ทดสอบความทนทานหน้าจอ

หน้าจอของ Galaxy Z Flip4 จะมีฟิล์มกันรอยติดเอาไว้ให้ตั้งแต่ออกจากโรงงานเลย ซึ่งช่วยให้เบาใจไปได้เปราะนึงล่ะ ทดสอบด้วยการใช้เล็บขูดรัว ๆ บนหน้าจอก็ไม่พบรอยอะไรเกิดขึ้นเลย

เอามากางเครื่องแล้วจับยัดใส่กระเป๋าที่มีทั้งกรรไกร, กรรไกรตัดเล็บ, กุญแจ, เหรียญ แล้วเขย่า ๆ พบว่าตัวเครื่องไม่มีร่องรอยอะไรเกิดขึ้น ส่วนฟิล์มหน้าจอก็มีรอยเกิดขึ้นนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ไม่ได้ขูดลึกจนทำให้หน้าจอเสียหาย แค่ลอกฟิล์มออกแล้วเปลี่ยนใหม่ก็เรียบร้อย

ทดสอบกันน้ำ

Galaxy Z Flip4 ได้รับมาตรฐานกันน้ำ IPX8 ซึ่งหมายความว่าสามารถทนทานน้ำจืดได้ที่ความลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที รวมถึงพวกน้ำหก น้ำสาด หรือน้ำฉีดใส่ได้ เราก็เลยเอาเครื่องมาทดสอบล้างด้วยน้ำก๊อกซะเลย…แต่แค่นี้ยังไม่พอก็เอาไปแช่ในอ่างล้างมือแล้วพับ ๆ กาง ๆ ให้ดูซะหน่อย เอาขึ้นมาก็ยังใช้งานได้ตามปกติครับ

สภาพเครื่องหลังทดสอบ

หลังจากที่ผ่านการทดสอบแบบสุดแสนจะทรหดกันขนาดนี้ ก็พบว่าตามตัวเครื่องมีร่องรอยจากการตกพื้นปูน และมีร่องรอยขีดข่วนบาง ๆ จากตอนเอาใส่กระเป๋าร่วมกับของอื่น ๆ ส่วนตรงหน้าจอที่ฟิล์มก็มีร่องรอยบาง ๆ จากของในกระเป๋ษขูดด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็นรอยลึกเข้าไปถึงตัวกระจก Ultra Thin Glass ครับ

ประกัน Samsung Care+

ในการซื้อ Galaxy Z Flip4 (หรือรุ่นอื่น ๆ ที่ร่วมรายการ) จะได้รับ Samsung Care+ เป็นเวลา 1 ปี (ซื้อเวลาประกันเพิ่มได้) โดยการประกันดังกล่าวจะมีวงเงินครอบคลุมเท่ากับมูลค่าของตัวเครื่อง อย่าง Galaxy Z Flip4 ที่มีราคา 35,900 บาท สมมุตว่าเราทำหน้าจอแตกแล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อม 10,000 บาท ก็หมายความว่าเราสามารถเปลี่ยนจอได้ 3 ครั้ง และจะเหลือวงเงินอีก 5,900 บาท เอาไว้เปลี่ยนส่วนอื่น ๆ ได้อีก

เปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ได้ จ่ายส่วนต่างแค่นิดหน่อย

หากว่า Galaxy Z Flip4 ของเราผ่านศึกมาเยอะเกินไปจนไม่น่าจะรอดแล้ว Samsung Care+ ยังมีบริการเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่เลย แต่จะมีส่วนต่างที่เราต้องจ่ายเองอยู่นิดหน่อยครับ ในกรณีที่ตัวเครื่องมีราคาตั้งแต่ 21,000 ลงไป จะมีค่าเปลี่ยนเครื่องที่ 879 บาท ถ้ามีราคาตั้งแต่ 21,001 บาทขึ้นไป จะมีค่าเปลี่ยนเครื่องที่ 1,779 บาท และหากเป็นมือถือ Galaxy Z Fold หรือ Z Flip จะมีค่าเปลี่ยนเครื่องที่ 4,499 บาท 

เห็นกันขนาดนี้แล้วก็น่าจะเบาใจกันได้ว่า Galaxy Z Flip4 ไม่ได้เปราะบางอย่างที่บางคนคิดครับ เรียกว่ามีความอึดถึกทนไม่ได้ต่างไปจากมือถือระดับเรือธงรุ่นอื่น ๆ เลย แถมซื้อมายังได้ Samsung Care+ มารับประกันความเสียหายหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ในราคาเบา ๆ อีกต่างหาก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save