fbpx
News

Xiaomi เผยโฉม Pilot Technology เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ตั้งเป้าเป็นผู้นำรถ EV ในปี 2024

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีรายงานออกมารอบนึงแล้วว่า Xiaomi เตรียมเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ และล่าสุดทาง Xiaomi ยังได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับในชื่อ Xiaomi Pilot Technology ซึ่งตอนนี้ทางค่ายกำลังวิจัยและพัฒนากันอยู่ด้วยเงินลงทุนมหาศาลถึงกว่า 500 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

Xiaomi Pilot Technology

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2022 ซีอีโอของ Xiaomi อย่างนาย Lei Jun ได้มีการเปิดเผยความคืบหน้าในการพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ Xiaomi Pilot Technology ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021 โดยวางแผนที่จะลงทุนทั้งหมดกว่า 500 ล้านดอลลาร์ สำหรับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวในระยะแรก ด้วยทีม R&D ของค่ายที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน เพื่อร่วมกันคิดค้นและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi เอง และยังคาดว่าในอนาคตจะเติบโตกว่านี้และอาจจะมีสมาชิกถึง 600 คนภายในสิ้นปีนี้ 

 

Xiaomi Pilot Technology ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการพัฒนารถยนต์ EV พร้อมกับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับแห่งยุคเลยก็ว่าได้ค่ะ โดย Lei Jun มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรม EV อัจฉริยะภายในปี 2024 ให้ได้ นอกจากนี้เขายังได้เผยแพร่วิดีโอการทดสอบเทคโนโลยีนี้ด้วยตนเองบนถนนของประเทศจีน ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทีมที่ได้ทำการพัฒนาอัลกอริทึมที่แวดล้อมไปด้วยสถานการณ์จริง 

Lei Jun ยังกล่าวว่า “เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของเราใช้แนวทางที่เป็นการพัฒนาขึ้นเอง และโครงการดังกล่าวก็ก้าวหน้าเกินความคาดหมายไปแล้วด้วย” 

Xiaomi ยังนำเสนอวิดีโอของรถที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้อย่างที่ปลอดภัย แถมยังขับได้แบบถูกกฎหมาย เช่น การหักมุมเข้าโค้ง การขับรถในวงเวียน หรือการหยุดรถตรงทางม้าลายให้คนเดินอย่างปลอดภัย และการพัฒนาโซลูชันการจอดรถอัตโนมัติที่จะทำในอนาคตด้วยค่ะ อาทิระบบชาร์จแบต EV อัตโนมัติ, การจองพื้นที่ในการจอดรถ หรือจอดแบบอัติโนมัติ Xiaomi ยังได้ร่วมพัฒนาโดยตรงกับบริษัทโซลูชั่นการขับขี่อัตโนมัติถึง 10 แห่งเป็นที่เรียบร้อย

คาดว่าในอนาคตกำลังวางแผนสร้างรถทดสอบถึง 140 คันเลยค่ะ ซึ่งอย่างที่บอกไปว่า Xiaomi ตั้งเป้าหมายจะเป็นผู้นำด้านรถยนต์ไร้คนขับและอุตสาหกรรม EV ภายในปี 2024 นี้ ซึ่งก็เหลือเวลาอีกแค่ราว ๆ 2 ปี เท่านั้น…ต้องมารอดูกันว่า Xiaomi จะทำได้ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้หรือไม่นะคะ

 

ที่มา : Gizmochina

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save