มือถือ Xiaomi นี่มักจะโดนล้อกันอยู่เรื่อย ๆ ว่าสเปคดีราคาดี แต่เวลาใช้แล้วมีโฆษณาโผล่บนจออะไรแบบนี้…แต่อีกไม่นานจะไปล้อเค้าไม่ได้แล้วนะ เพราะล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาแล้วว่าในการอัปเดต MIUI 14 ทาง Xiaomi จะถอดเอาเหล่าโฆษณาออกไปจากระบบมือถือทั้งหมด รวมถึงพวก Bloatware ต่าง ๆ ด้วย เพื่อช่วยดึงลูกค้าใหม่ ๆ ที่อาจจะเคยได้ยินข่าวว่ามือถือ Xiaomi มีโฆษณา จนไม่อยากซื้อมาใช้กันนั่นเอง

เหล่า Ad หรือโฆษณาที่โผล่มาบนมือถือ Xiaomi (ส่วนมากจะเป็นรุ่นประหยัด) เวลาเข้าแอปที่มากับเครื่องอย่างพวก Files Manager, Mi Video, Downloads ฯลฯ มีเหตุผลมาจากการที่ Xiaomi ต้องการทำราคาของมือถือให้ต่ำลงกว่าคู่แข่ง ก็เลยต้องอาศัยการหารายได้เสริมจากโฆษณาแฝงหรือพวก Bloatware ที่มากับ MIUI นั่นเอง

ซึ่งจริง ๆ แล้วโฆษณาพวกนี้สามารถปิดได้ แต่ผู้ใช้งานบางคนอาจไม่รู้ว่าต้องทำยัง (เพราะกว่าจะปิดได้ก็ต้องเข้าไปเมนูนู่นนี่เยอะอยู่เหมือนกัน) ผู้ใช้บางรายเจอแบบนี้ก็เลยเข็ด ไม่กลับมาใช้อีกแถมอาจจะไปบอกคนอื่น ๆ ต่อด้วยว่ามือถือ Xiaomi มีโฆษณาเด้งเวลาใช้

Ads ที่โผล่มาใน Files Manager

แต่ในการอัปเดต MIUI 14 มีข้อมูลออกมาว่าเหล่าโฆษณาพวกนี้จะหายไปแล้ว รวมถึงพวก Bloatware และแอปต่าง ๆ ที่เคยติดตั้งมากับเครื่องใน MIUI เวอร์ชั่นก่อน ๆ โดยบอกว่าในมือถือ Xiaomi 12 Series ทางบริษัทก็พยายามตัดพวกแอปไม่จำเป็นออกไปเยอะแล้ว หากรวมพวกแอปจำเป็นอย่าง Gallery ,Camera, Phone ก็จะมีแค่ 7 แอปเท่านั้นเอง (เค้าบอกว่าแอปติดเครื่องให้มาน้อยกว่ามือถือ Samsung Galaxy กับ iPhone ซะอีกนะ)

คาดว่า Xiaomi น่าจะเปิดตัว MIUI 14 ออกมาพร้อมกับ Xiaomi 13 ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้แหละ…แฟน ๆ Xiaomi ต้องมารอดูกันว่า Bloatware รวมถึงพวกโฆษณาจะหายไปจาก MIUI 14 จริงรึเปล่านะ

 

ที่มา : Gizchina