fbpx
News

Xiaomi ไล่พนักงานที่ขโมยภาพกราฟิกของศิลปินที่เคยทำให้โฆษณา LG ออกแล้ว

Xiaomi ได้ออกมายอมรับแล้วว่าภาพโฆษณาของบริษัทชิ้นนึงนั้นได้มีการเอาผลงานของศิลปินคนหนึ่งมาดัดแปลง โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตจากศิลปินคนดังกล่าวก่อน และทางบริษัทเองก็ได้ทำการไล่พนักงานคนที่รับผิดชอบในส่วนนี้ออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อไม่กี่วันก่อนได้มีข่าวออกมาว่าทางเว็บไซต์ของ Xiaomi ประเทศสเปนได้ไปใช้ผลงานภาพ 3 มิติของศิลปินที่มีชื่อ Peter Tarka โดยทาง Peter นั้นได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมว่าเขานั้นโดยขโมยผลงานพร้อมกับยืนยันว่าเขามั่นใจ “100%” ว่ายังไงภาพนั้นก็เป็นภาพฝีมือเขาจริงๆ ซึ่งตอนนี้เองทางบริษัทก็ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการไล่พนักงานคนดังกล่าวออก พร้อมกับแก้ต่างให้ตัวเองว่าเหตุการณ์เป็น “อุบัติเหตุ”

โดยทาง Xiaomi เองก็ออกมาบอกว่าพวกเขาจะสั่งให้ทีมงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ให้มีความรัดกุมมากกว่าเดิม เพื่อที่จะไม่ให้เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นซ้ำสองอีก อีกทั้งทางบริษัทเองก็ได้ติดต่อไปยัง Peter พร้อมกับขอโทษขอโพยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผลงานของ Peter เองก็ถูกถอดออกจากเว็บไซต์ของ Xiaomi เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้เองทาง Peter ก็ได้ทำการสร้างไฟล์ GIF เพื่อที่จะยืนยันว่า Xiaomi นั้นมักง่ายแล้วก็ขโมยผลงานของเขาจริง ซึ่งพนักงานคนดังกล่าวก็ไม่ได้ลอกมาทั้งดุ้นนะ เพียงแต่ว่าปรับเปลี่ยนโน่นนั่นนี่นิดหน่อย ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ.. ได้มีชิ้นส่วนอุปกรณ์ในภาพ 2 อย่างก็คือโต๊ะและเก้าอี้ ทั้ง 2 เป็นผลงานของ Peter เองที่ทำไว้กับคู่แข่งอย่าง LG..

ถือว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ทาง Xiaomi นั้นถูกจับเรื่องการขโมยผลงานคนอื่น แต่ทางบริษัทเองก็มีประวัติอะไรทำนองนี้อยู่เยอะพอสมควร บางคนอาจจะบอกว่าเป็นความคล้ายคลึงหรือแรงบันดาลใจ อย่างภาพ wallpaper ของ Apple ไหนจะ Mibook ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกับ MacBook Pro รวมถึงการตกแต่งร้านของ Xiaomi เองก็ดันไปเหมือนกับ Apple store ตั้งแต่กำแพงสีขาว, การจัดแสง และโต๊ะไม้..

 

ที่ TheVerge 

2 Comments

 1. thaiaudition Post on June 22, 2019 at 11:12 am

  #1009165

  ตัวมือถือ + UI ก็ได้รับแรงบันดาลใจ จาก apple มาตั้งอต่ไหนแต่ไรแล้วนิ

 2. coolcool Post on June 22, 2019 at 10:06 pm

  #1009184

  เดี๋ยวกระทู้ลุกเป็นไฟหรอกครับ

  ดันไปพูดถึงการก็อปแอ็ปเปิ้ล

  ให้พูดว่า มันคือแรงบัะนดาลใจในการสร้างของดี ราคาถูก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save