หลายๆ คนน่าจะรู้มาบ้างแล้วว่า “แสงสีฟ้า” ไม่ดีต่อสุขภาพตาของเรานัก และในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ก็ต้องเจอกับแสงสีฟ้ามากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งจากมือถือ ทีวี คอมพิวเตอร์ หรือหลอดไฟที่เราใช้กันทุกวัน แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ามีอุปกรณ์ที่สามารถตัดแสงสีฟ้าได้ ช่วยถนอมสายตาให้สุขภาพดีไปนานๆอย่าง Midian Zero-blue light beside lamp โคมไฟอัจฉริยะไร้แสงสีฟ้าตัวแรกของโลก ที่เปิดระดมทุนใน Xiaomi Youpin ด้วยราคาเริ่มต้นแค่ราวๆ 898 บาทเท่านั้น

Midian Zero-blue light beside lamp โคมไฟอัจฉริยะไร้แสงสีฟ้า ซึ่งเป็นโครงการระดมทุนในแพลทฟอร์ม Xiaomi Youpin ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานชาง ของประเทศจีน ซึ่งตัวโคมไฟจะใช้หลอดไฟ LED สีแดง และสีเหลือง ผสมกัน เพื่อให้แสงที่ออกมาเป็นแสงสีนวลๆ ที่มีอุณหภูมิต่ำ และไม่มีการใช้สารเรืองแสง ทำให้ไม่เกิดอาการระคายเคืองต่อสายตาเลย แม้ว่าจะเป็นสายตาของเด็กเล็กๆ ก็ตาม นอกจากนี้แสงนวลๆ ของมันยังช่วยให้หลับสบายอีกด้วย

ซึ่งจะแตกต่างกับโคมไฟไร้แสงฟ้าตัวอื่นๆ ในตลาด เพราะโคมไฟเหล่านั้นยังใช้หลอดไฟ LED ธรรมดาอยู่ แต่แค่เพิ่มฟิลเตอร์กรองแสงฟ้าเข้าไปเท่านั้น

โคมไฟอัจฉริยะดังกล่าวมีกำลังไฟ 8W ตัวเครื่องมีขนาด 126 X 216 มม. ไซส์มินิ กะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก ตั้งบนโต๊ะเล็กๆได้ไม่กินเนื้อที่ แถมมีตัวโคมไฟเป็นสีขาว ดีไซน์สไตล์มินิมอล เรียบหรูดูดีมีระดับ ทำให้ได้รับรางวัลการันตีด้านดีไซน์อย่าง German Red Dot และ IF design award มาแล้ว

สำหรับการใช้งานหลักๆ ของโคมไฟนี้ ก็จะมีอยู่ 4 ปุ่ม คือ ปุ่มเปิดปิด, ปุ่มเปิดแสงสีขาว, ปุ่มโหมดตัดแสงสีฟ้าสำหรับการนอนหลับ และปุ่มสำหรับตั้งปลุกอัตโนมัติ ซึ่งปุ่มสุดท้ายนี้จะต้องใช้งานควบคู่กับแอป Mijia ในการตั้งเวลาต่างๆ

ส่วนการใช้งานอื่นๆ ผ่านแอป Mijia ก็ประกอบไปด้วยฟังก์ชันมากมาย แต่ชูจุดเด่นไปที่ฟังก์ชัน “การปลุก” ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาได้ตามต้องการ และยังสามารถเลือกเสียงเพลงปลุกได้ด้วย รวมทั้งยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง XiaoAI ที่พัฒนาโดย Xiaomi อีกด้วย

ตอนนี้ Midian Zero-blue light beside lamp เปิดให้เข้าไปร่วมระดมทุนในราคาเริ่มต้นที่ 199 หยวน หรือแค่ราว 898 บาท เท่านั้น แต่หลังจากที่ระดมทุนเสร็จเรียบร้อย เพื่อเตรียมขายจริง ราคาเต็มก็จะอยู่ที่ 329 หยวน หรือ 1,485 บาท หากใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ใน Xiaomi Youpin ค่ะ

 

ที่มา : GIZMOCHINA