โซนี่เพิ่งเปิดตัว Xperia M5 ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเป็นมือถือระดับกลางที่โดดเด่นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นสเปคทางฮาร์ดแวร์ที่จัดเต็มมาจนเผลอนึกว่าเป็นเรือธง และอีกจุดเด่นที่เหนือว่า Xperia รุ่นอื่นๆ ก็คือกล้องความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซลและการโฟกัสภาพที่เรียกว่า hybrid auto focus ที่ใช้เวลาในการจับโฟกัสภาพเพียง 0.25 วินาที ให้นึกภาพว่าเร็วแค่ไหน ก็คงอธิบายไม่ค่อยถูกเท่าไรนัก เพราะฉะนั้นเรามาดูวิดีโอเปรียบเทียบกันครับ

สำหรับมือถือรุ่นที่ถูกจับมาชนกับ Xperia M5 นั้นก็คือ HTC One M9+ ที่ใช้ชิป CPU MediaTek Helio X10 เหมือนกันนั่นเอง ภาพวิดีโอนี้ถ่ายโดยสื่อภายในงานเปิดตัว Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 ที่ไต้หวัน

Play video  

จากวิดีโอจะเห็นได้ว่า Xperia M5 นั้นสามารถจับโฟกัสได้เร็วกว่า HTC One M9+ ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว 

Play video

อย่างไรก็ตาม การใช้งานกล้องเราคงไม่จบที่การจับโฟกัสอย่างเดียว สิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆ คาดหวังก็คือภาพที่ถ่ายออกมาว่าเป็นอย่างไร โดยเฉพาะกล้องของตระกูล Xperia ที่ภาพรวมของแต่ละรุ่นที่ออกมานั้นสู้ชาวบ้านชาวช่องไม่ค่อยจะได้ ลองมาดูภาพตัวอย่างที่เปรียบเทียบระหว่าง Xperia M5 กับ HTC One M9+ กันครับ

ภาพบน Xperia M5, ภาพล่าง HTC One M9+

 

Crop 100% ภาพบน Xperia M5, ภาพล่าง HTC One M9+

 

ภาพบน Xperia M5, ภาพล่าง HTC One M9+

 

Crop 100% ภาพบน Xperia M5, ภาพล่าง HTC One M9+

 

เห็นภาพถ่ายแล้วเพื่อนๆ คิดว่าอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับผมรู้สึกว่ายังบอกได้ยากอยู่เหมือนกัน คงต้องรอรีวิวเต็มๆ ในสภาพแสงต่างๆ อีกครั้งถึงจะเห็นว่ากล้องของ Xperia M5 นั้นจะเป็นเช่นไร สำหรับ Xperia M5 นั้นเปิดตัวในไต้หวันที่ราคา 12,900 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 14,xxx บาท (หมื่นสี่ต้นๆ) ครับ ถ้าเทียบจากการตั้งราคารุ่นก่อนๆ แล้วก็คาดว่าถ้าวางขายในไทยก็คงราคาราวๆ นี้ครับ

 

ที่มา: Xperia Blog (1, 2)