fbpx
Android Device Reviews

ศึกสายเลือด เปรียบเทียบ Xperia X Performance ปะทะ Xperia Z5 พัฒนา-เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง [ตอนที่ 1: ดีไซน์และสเปค]

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางโซนี่ได้ประกาศเปิดตัว Xperia ตระกูลใหม่นั่นก็คือ Xperia X ที่จะมาแทนที่ตระกูล Xperia Z โดยตระกูล Xperia X ที่ทางโซนี่ได้เปิดตัวออกมานั้นก็มีรุ่นเรือธงคือ Xperia X Performance และในตอนนี้ทางโซนี่ประเทศไทยก็เปิดจองแล้วด้วย ผมเองที่ใช้งาน Xperia Z5 มาก่อนและได้จับได้เล่น Xperia X Performance มาร่วมครึ่งเดือน ก็เลยจะมาบอกเล่าประสบการณ์และเปรียบเทียบ 2 รุ่นเรือธงเก่าใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางโซนี่ได้ประกาศเปิดตัว Xperia ตระกูลใหม่นั่นก็คือ Xperia X ที่จะมาแทนที่ตระกูล Xperia Z โดยตระกูล Xperia X ที่ทางโซนี่ได้เปิดตัวออกมานั้นก็มีรุ่นเรือธงคือ Xperia X Performance และในตอนนี้ทางโซนี่ประเทศไทยก็เปิดจองแล้วด้วย ผมเองที่ใช้งาน Xperia Z5 มาก่อนและได้จับได้เล่น Xperia X Performance มาร่วมครึ่งเดือน ก็เลยจะมาบอกเล่าประสบการณ์และเปรียบเทียบ 2 รุ่นเรือธงเก่าใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ

ตระกูล Xperia Z นั้นเป็นกลุ่มมือถือระดับทอปของโซนี่ที่อยู่คู่ตลาดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ Xperia Z ที่เปิดตัวในปี 2013 ยาวมาจนถึง Xperia Z5 ในปี 2015 ที่กลายเป็นตัวสุดท้ายของตระกูล Xperia Z โดยแต่ละรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นขึ้นมาเรื่อยๆ รวมถึงเอกลักษณ์การออกแบบทั้งหน้าแต่และซอฟต์แวร์ของเครื่องที่โซนี่พัฒนาขึ้นมาในทุกๆ ปี การที่ทางโซนี่ได้ประกาศเปิดตัว Xperia X และสิ้นสุดการใช้ชื่อ Xperia Z นั้นทางโซนี่ให้เหตุผลว่าเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ โดยต่อจากนี้จะเน้นเรื่องประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้มากขึ้น และช่วยให้การสื่อสารนั้นเปลี่ยนแปลงไป

ภาพวิวัฒนาการของ Xperia ตระกูล Z (จาก Xperia Blog)

ซึ่งเหตุผลที่โซนี่ว่ามานี่จะจริงมั้ยผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน ฮ่าๆ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการเดินในตลาดมือถือของโซนี่ที่มีการปรับเปลี่ยนแนวทางและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมา เพราะนอกจากสมาร์ทโฟนแล้วโซนี่ก็จะขยายเบรนด์ Xperia ให้กว้างขึ้นไปจนถึงสินค้าอย่าง Xperia Ear, Xperia Eye และอุปกรณ์ต่างๆ ที่แม้จะยังเป็นคอนเซปต์อยู่แต่มีความน่าสนใจมากทีเดียว

ภาพของตระกูล Xperia X 

แต่สิ่งที่พอจะจับต้องได้แล้วในตอนนี้ก็คือเรื่องของประสบการณ์การใช้งาน หรือ User Experience ที่ชื่อของ Xperia ก็เพี้ยนมาจากคำว่า Exprerience นั่นเอง เพราะในตอนนี้สื่อต่างประเทศต่างก็พากันยกย่องว่าซอฟต์แวร์ของ Xperia X นั้นเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ลื่นไหลที่สุดในตอนนี้ แต่รายละเอียดตรงนี้และประสบการณ์การใช้งานจริงผมจะเก็บไว้เขียนในตอนต่อๆ ไปละกันครับ สำหรับบล็อกนี้ผมจะเริ่มกันด้วยเรื่องของหน้าตา การออกแบบ ดีไซน์ สเปคของแต่ละรุ่นครับ มาเริ่มกันที่สเปคก่อนเลย 

 

Sony Xperia Z5

Sony Xperia X Performance

ราคา
(อ้างอิงจาก Sony ประเทศไทย)
19,990 บาท 25,990 บาท
รหัสรุ่น E6653 F8132
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow Android 6.0 Marshmallow
Custom UI
หน้าจอ IPS LCD 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล IPS LCD 5 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 810 8-core 2GHz Qualcomm Snapdragon 820 4-core 2.2GHz
ชิปกราฟฟิค Adreno 430 Adreno 530
แรม 3 GB 3 GB
หน่วยความจำภายใน 32 GB 64 GB
MicroSD การ์ด 256 GB* 256 GB*
กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล, f/2, 2160p@30fps, 1080p@60fps, 1080p@30fps,720p@120fps, 24mm, phase detection autofocus, low light 23 ล้านพิกเซล, f/2, 1080p@60fps, 1080p@30fps,720p@120fps, 24mm, predictive hybrid autofocus, phase detection autofocus, low light, Quick Launch
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/2.4, 1080p 13 ล้านพิกเซล, f/2, 1080p
ระบบเครือข่าย Nano-SIM / Single SIM, รองรับ LTE Nano-SIM / Dual SIM, รองรับ LTE
Wi-Fi 802.11 a,b,g,n,ac, dual-band, WiFi Direct, DLNA, hotspot 802.11 a,b,g,n,ac, dual-band, WiFi Direct, DLNA, hotspot
Bluetooth v4.1, A2DP, aptX, EDR, LE v4.2, A2DP, aptX, EDR, LE
NFC มี มี
GPS A-GPS, GLONASS, BDS A-GPS, GLONASS, BDS
USB microUSB 2.0, รองรับ OTG microUSB 2.0, รองรับ OTG
เซนเซอร์ Fingerprint, Accelerometer, Gyroscope, Proximity, Compass, Barometer, Fingerprint, Accelerometer, Gyroscope, Proximity, Compass, Barometer,
แบตเตอรี่ 2900 mAh, ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ 2700 mAh, ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้
ตัวเครื่อง 146 x 72 x 7.3 มม., 154 กรัม 143.7 x 70.4 x 8.7 มม., 164.4 กรัม

*ในเอกสารสเปค Whitepaper (1, 2) ระบุว่าทั้ง 2 รุ่นรับสูงสุดถึง 2TB แต่อ้างอิงตาม Micro SD card ในตลาดจึงเขียนว่ารับถึง 200GB/256GB

สำหรับสเปคนั้นจะเห็นว่าทาง Xperia X Performance จะปรับเพิ่มขึ้นจาก Xperia Z5 ไม่มากนัก ที่เห็นชัดๆ ก็คือเรื่องของกล้องหลังที่เพิ่มฟีเจอร์เข้ามา และกล้องหน้าที่อัพเกรดขึ้นเยอะมากทั้งเรื่องขนาดพิกเซลและฟีเจอร์ วัสดุที่ใช้นั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นฝาหลังโลหะแทนกระจกในรุ่น Xperia Z5 และสเปคในบางส่วนอย่างหน้าจอก็มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งโซนี่ให้เหตุผลว่าเพื่อใเหมาะกับการใช้งานมือถือเดียว และแบตเตอรี่ของ Xperia X Performance ก็ลดลงน้อยกว่า Xperia Z5 อยู่ 200 mAh

มาต่อกันที่หน้าตาและการออกแบบของเครื่อง ในตระกูล Xperia Z ที่ผ่านมานั้น ในช่วงแรกโซนี่เน้นการออกแบบด้วยพลาสติกและกระจก รูปทรงก็จะออกเหลี่ยมๆ ขอบมนๆ พอมาถึง Xperia Z5 โซนี่ได้ใช้ขอบเครื่องเป็นโลหะพร้อมกับมุมที่ทำให้แข็งแรงกันกระแทกได้ ส่วนด้านหลังเครื่องเป็นกระจกด้านที่ไม่สะท้อนแสงเงา ทำให้เห็นสีตัวเครื่องออกเป็นสีด้านๆ แต่พอมาถึง Xperia X Performance นั้นโซนี่ได้ปรับมาใช้บอดี้ที่เป็นโลหะ ฝาหลังเป็นโลหะลายขัดเงา แต่ผมไปทราบมาว่าขอบเครื่องของ Xperia X Performance นั้นไม่ใช่โลหะ (หรืออาจจะไม่ใช่ทั้งหมด เป็นโลหะบางส่วน) เพื่อที่เปิดเป็นช่องให้สัญญาณโทรศัพท์เข้าถึงเสาอากาศภายในได้

มามองการจัดวางตัวแหน่งปุ่มและพอร์ทต่างๆ ของแต่ละมุมแต่ละด้านของเครื่องดีกว่าครับ เริ่มกันที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

ด้านหน้าของ Xperia Z5 นั้นจะประกอบไปด้วยแผงหน้าจอ 5.2 นิ้ว กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซนเซอร์วัดแสง ลำโพงคู่หน้า Stereo และมีไฟ LED แสดง Notification อยู่มุมซ้ายบนสุดของหน้าเครื่อง

สำหรับ Xperia X Performance นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า อยู่ที่ 5 นิ้ว โดยรวมแล้วตัวเครื่องก็เล็กกว่า Xperia Z5 ด้วยครับ ยังคงมีลำโพงคู่หน้าแบบ Stereo เหมือนรุ่นก่อนๆ กล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล มี autofocus ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น ผมลองคร่าวๆ แล้วดีกว่า Z5 เยอะเลยครับ ไว้จะลงรายละเอียดอีกทีตอนเปรียบเทียบกล้อง เซนเซอร์รับแสงก็มีไม่ต่างกับ Z5 ครับ เรียกว่าองค์ประกอบเหมือนๆ กันเลย แต่สำหรับ Xperia X Performance นั้นจะซ่อนไฟ LED ไปที่ฝั่งขวาสุดของช่องลำโพงด้านบนครับ ซึ่งให้ความรู้สึกแปลกไปจาก Xperia รุ่นก่อนๆ ที่ไว้ตรงมุมเครื่อง ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะโซนี่ย้ายตัวแหน่งของ NFC มาอยู่ที่ซ้ายบนของหน้าเครื่องครับ

มาต่อกันที่ฝั่งซ้ายของเครื่องครับ สำหรับ Xperia Z5 นั้นจะมีช่องใส่ SIM + Micro SD Card และมีรอยสลักคำว่า XPERIA อยู่ด้านล่าง

ส่วนฝั่งซ้ายเครื่องของ Xperia X Performance นั้นจะมีเพียงแค่ช่องใส่ SIM ซึ่งสำหรับรุ่น F8132 นั้นก็จะเป็นรุ่นที่รองรับ Dual SIM โดยช่องใส่จะเป็นแบบไฮบริดครับ คือเลือกใส่ SIM ที่ 2 หรือ Micro SD Card และที่น่าประทับใจคือช่องใส่สามารถถอดออกมาได้ทั้งอัน ไม่เหมือน Z5 ที่ฝาจะค้างเติ่งอยู่และต้องเขี่ยถาดออกมาอีกต่อหนึ่ง และสำหรับ Xperia X Performance รุ่น Dual SIM นั้นจะรองรับ Full Netcom 3.0 ด้วยนะครับ

ด้านขวาของ Xperia Z5 ก็จะมีปุ่ม Power ที่ฝังที่สแกนลายนิ้วมือถือเอาไว้ ถัดลงมาก็จะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องอันเป็นเอกลักษณ์ของมือถือ Xperia ครับ

ด้านขวาของ Xperia X Performance ก็ไม่ต่างกับ Xperia Z5 เท่าไรครับ โดยมีปุ่ม Power ที่ฝังที่สแกนลายนิ้วมือมาเช่นกัน จากสัมผัสผมรู้สึกว่าปุ่ม Power ของ Xperia X Performance นั้นกดง่ายกว่าเล็กน้อย และที่สแกนนิ้วประสิทธิภาพดีขึ้น ไว้จะทดสอบเทียบกันมาให้อีกทีนะครับ ส่วนด้านล่างก็เป็นปุ่มเพิ่ม-ลด เสียง และปุ่มชัตเตอร์เหมือนรุ่นก่อนๆ ครับ

ด้านหลังเครื่องของ Xperia Z5 จะใช้กระจกด้านครอบเอาไว้ ทำให้สีมีโทนด้านๆ เหมือนเป็นการไล่โทนสีตามความสว่างที่ส่องมา มีกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช LED  กลางหลังมีโลโก้ SONY อยู่ และด้านล่างมีคำว่า Xperia ที่บางมุมบางแสงจะมองไม่เห็น ลึกลับดีเนอะ ฮ่าๆ

ด้านหลังเครื่องของ Xperia X Performance นั้นจะเป็นโลหะลายขัดเงาครับ ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นลายขัดแบบนี้ทุกสีหรือไม่ แต่ที่เห็นจากภาพแล้วก็มั่นใจว่าสีขาวจะเป็นลายขัดโทนออกสีเงินครับ ส่วนเครื่องที่ผมได้ใช้อยู่นี่เป็นสีดำก็เป็นลายดังภาพ ซึ่งผมมองว่ามันดูหรูหราไปอีกแบบนะ และมันยังเกิดโทนสีตามความสว่าง ตามความเงาได้ด้วย กล้องหลังของ Xperia X Performance นั้นมีสเปคไม่ต่างกับ Xperia Z5 นักครับ ก็คือมีความละเอียดอยู่ที่ 23 ล้านพิกเซลเหมือนกัน มีไฟแฟลชเช่นกัน แต่กลางหลังจะไม่มีคำว่า SONY แล้ว กลายเป็นโลโก้ XPERIA เฉยๆ ครับ

ภาพแถมครับ ฝาหลังเงาๆ ของ Xperia X Performance

 

ต่อกันทีด้านบนของเครื่องครับ Xperia Z5 ก็จะมีช่องหูฟัง 3.5mm กับไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนเวลาคุยโทรศัพท์ครับ

ด้านบนของ Xperia X Performance ก็เกือบจะเหมือนกับของ Xperia Z5 เลยครับ เพียงแต่ไมโครโฟนตัดเสียงนั้นถูกย้ายมาอยู่ตรงกลางแทน

ด้านล่างของ Xperia Z5 ก็จะมีพอร์ท Micro USB 2.0 สำหรับเสียบสายชาร์จ/โอนข้อมูล พอร์ทนี้เป็นพอร์ทที่กันน้ำได้ ไม่ต้องอาศัยฝาปิดครับ ข้างๆ ก็จะมีรู้สำหรับใส่สายคล้องที่หลายๆ คนน่าจะชอบ เพราะพักหลังๆ มีแต่โซนี่ที่ทำมือถือออกมาพร้อมรู้คล้องแบบนี้

แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรูใส่สายคล้องอาจจะต้องเศร้าครับ เพราะใน Xperia X Performance นั้นโซนี่ได้เอารูนั้นออกไปแล้ว เหลืองแต่เพียงช่อง Micro USB 2.0 ที่กันน้ำเช่นเดียวกับ Xperia Z5 และข้างก็มีช่องไมโครโฟนสนทนาครับ ซึ่งของ Xperia Z5 เหมือนจะฝังอยู่กับลำโพงช่องล่าง (มองไม่เห็น)


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการเปรียบเทียบสเปคและหน้าของทั้ง 2 รุ่นเรือธงของโซนี่ ตามที่ผมวางแผนไว้คือการรีวิวครั้งนี้จะมีทั้งหมด 3 ตอนครับ โดยครั้งนี้พูดถึงสเปคและดีไซน์เครื่องไปแล้ว ครั้งหน้าจะมาเขียนในประเด็นเรื่องการใช้งานทั่วไป ผลการทดสอบ Benchmark และเปรียบเทียบตัวซอฟต์แวร์ของเครื่อง บอกเล่าประสบการณ์การใช้งานว่าแตกต่างกันหรือไม่ แตกต่างกันตรงไหนบ้าง และในตอนสุดท้ายก็จะจับทั้ง Xperia Z5 และ Xperia X Performance มาชนกันว่า “กล้อง” นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน สำหรับบล็อกนี้ผมคงจบลงไว้เท่านี้ครับ ไว้เจอกับใหม่บล็อกหน้าครับ 🙂

8 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on July 18, 2016 at 2:17 pm

  #955635

  รอจอใหญ่เรือธง แบบเดียวกับ Z5 Premium

  เป็น X Premium รึเปล่า

 2. Avatar

  PORYOUNG Post on July 18, 2016 at 2:56 pm

  #955636

  รอราคาลงหน่อย จะไปสอย Z5
  ใช้ Z ตัวแรก จนตอนนี้ยังใช้การได้อยู่เลย ทนมากๆ

 3. theya1

  theya1 Post on July 18, 2016 at 5:14 pm

  #955645

  ใช้ Z5P อยู่ กำลังจะซื้อ Xperia X Performance เพิ่ม แต่รอดูตัวจอ 4k อีกถ้าไม่มีจะจัดเลยครับ

  Homeless V!!!

 4. WhiteCat

  WhiteCat Post on July 18, 2016 at 7:57 pm

  #955662

  LED Notification บน Z1, Z2 ก็อยู่ที่ลำโพงเหมือนกัน(ตรงกลาง)
  NFC ย้ายมาด้านหน้า เพราะหนีฝาหลังที่เป็นโลหะ

  แต่เล่นเอารูใส่สายคล้องออกแบบนี้ ราคาถูกกว่านี้ ก็คงไม่ซื้อ

 5. Avatar

  champll Post on July 18, 2016 at 9:53 pm

  #955669

  จุดเริ่มต้นตระกูล X เข็นรุ่นใหญ่ออกมาได้แล้วปลายปีต้นปี

 6. nawaten

  nawaten Post on July 19, 2016 at 5:46 am

  #955704

  สายคล้องมือหายไปเศร้าและ ต่อไปปุ่มกดถ่ายภาพก็จะหายตามมา

 7. Avatar

  romeokk Post on July 19, 2016 at 8:07 pm

  #955745

  ตอนต่อไป อยากให้รีวิวลำโพงด้วยครับ ว่าเทียบกับ Z5 แล้วเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนตัวแล้วคิดว่าลำโพง Z5 มันแย่กว่า Z3 ไปเยอะ ไม่แน่ใจว่า XP ปรับปรุงไปแค่ไหนแล้ว

 8. Avatar

  P_sawee Post on July 22, 2016 at 4:05 am

  #955906

  รอติดตามอ่านภาค 2 อยู่นะคะ

Leave a Reply

To Top