เมื่อตอนที่โซนี่เปิดตัว Xperia Z5 ในงาน IFA 2015 นั้นเราจะเห็นได้ว่าตัวโฆษณาที่โซนี่นำมาฉายโปรโมทพี่น้องตระกูล Xperia Z5 นั้นมี UI กล้องที่แตกต่างออกไปจากเครื่องที่วางขาย โดยโซนี่ระบุไว้ว่า UI ของกล้องในโฆษณานั้นโซนี่จะปล่อยให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดกันได้ในเดือนพฤศจิกายน และแล้ววันนี้ก็มาถึง เมื่อโซนี่ปล่อยอัพเดตแอปกล้องออกมาแล้ว

การอัพเดตแอปกล้องหรือแอป Camera ของ Xperia Z5 ทั้งตระกูลครั้งนี้อาจเรียกได้ว่าเป็น Major Update ของแอปเลยก็ว่าได้โดยได้เข้าสู่เวอร์ชัน 2.0.0 และมีการยกเครื่อง UI ของกล้องใหม่เกือบหมด

ในส่วนของฟังก์ชันต่างๆ ดูเหมือนว่าจะยังคงเดิมทุกอย่างครับ ไม่มีเพิ่มเติมหรือลดหายไป ใช้งานได้เหมือนเวอร์ชันก่อนหน้าทุกประการ

การสลับโหมด แอปพิเศษ – Video – Superior Auto – Manual ทำได้ง่ายขึ้นด้วยการปัดนิ้วไปตามทิศทางครับ

เห็นผู้ใช้งานหลายๆ คนแจ้งว่าแอปกล้องตอบสนองได้ไวขึ้นด้วยครับ โดยเฉพาะการเปิดแอปด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ค้าง กล้องจะรันขึ้นมาพร้อมใช้งานได้เร็วกว่าเวอร์ชันก่อนหน้านี้ครับ แต่ในส่วนของคุณภาพภาพถ่ายนั้นยังไม่มั่นใจว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ถ้ามีข้อมูลจะนำมาบอกนะครับ

สำหรับวิธีการอัพเดตนั้นสามารถทำได้โดยการเปิดตรวจดูในแอป What’s New ของโซนี่แล้วดูหมวด Update ครับ หากใครเปิดไปไม่เจอลองจิ้มปุ่มขวาบนแล้ว refresh ดูสักรอบครับ จะเห็นมีอัพเดตโผล่ขึ้นมาให้กดอัพเดต อัพเดตแป๊บเดียวก็พร้อมใช้งานแล้วครับ จากข้อมูลล่าสุดเห็นว่าขณะนี้ Xperia รุ่นที่อัพเดตได้จะมีแค่ตระกูล Z5 และ Z3+/Z4 เท่านั้นครับ

 

ที่มา: Xperia blog, แอป What’s New