ณ เวลานี้เวลาพูดถึงกล้องมือถือแทบทุกคนก็จะคุ้นกับคำโฆษณาว่าที่ว่าต้องเป็นกล้อง AI ถึงจะออกมาได้ภาพที่สวยเฉียบโดนใจ และผู้ผลิตหลายๆ เจ้าก็พร้อมใจกันที่จะพัฒนากล้องทั้งหลังและหน้าของมือถือให้ออกมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้ ล่าสุดทางทีมงานโซนี่ที่พัฒนากล้องคู่หน้าของ Xperia XA2 Ultra เองก็ได้ให้สัมภาษณ์ในบล็อก Sony Mobile ว่ากำลังพัฒนากล้องหน้าแบบ AI อยู่

สำหรับใครๆ ที่คุ้นชินกับมือถือโซนี่ก็น่าจะทราบดีอยู่ว่าแม้โซนี่จะไม่เคยพูดถึงคำว่า AI Camera มาก่อน แต่โซนี่ก็มีระบบออโต้ของตัวเองที่เรียกว่า Superior Auto ที่นำเสนอมาตั้งแต่สมัย Xperia Z1

Play video

โดยโหมดนี้สามารถจำแนกประเภทภาพได้มากถึง 36 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโหมด แสงน้อย, ถ่ายย้อนแสง, ถ่ายสปอตไลท์, เอกสาร, มาโคร, โหมดขาตั้งกล้อง, โหมดเดิน, โหมดเคลื่อนไหวเร็ว และอื่นๆ ซึ่งนั่นเองก็นับเป็น AI ลักษณะหนึ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำงานของมันนั้นอาจจะไม่ได้รวดเร็วหรือปรับแต่งภาพออกมาได้ดีนักในระดับที่ผู้ใช้งานสังเกตเห็นได้ เลยไม่เป็นที่กล่าวขานกัน

โหมดขาตั้งกล้อง + โหมดแสงน้อย

ระบบของ Superior Auto นั้นค่อนข้างจำกัดอยู่กับกล้องหลังของ Xperia และมีเพียงรุ่นทอปๆ เท่านั้นที่ใช้งานกับกล้องหน้าเพื่อให้คัดแยกได้แค่บางสถานการณ์ ทำให้การที่โซนี่แอบเผยมาว่าแนวทางการพัฒนากล้องเซลฟี่ใน Xperia รุ่นต่อๆ ไปนั้นน่าจะเป็นการเพิ่ม AI เข้ามาก็ทำให้น่าสนใจว่าจะเป็นการยก Superior Auto ไปให้กับกล้องหน้า หรือจะเป็นการยกเครื่องระบบใหม่เลย

ไม่ว่าโซนี่จะเลือกแนวทางไหนก็ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจทั้งคู่ครับ ยิ่งถ้าโซนี่ยกเครื่องซอฟต์แวร์กล้องใหม่และพัฒนาตามแนวทางที่ CEO คนใหม่ให้สัมภาษณ์ว่าจะเน้นพัฒนากล้องให้กับ Xperia แล้วล่ะก็ เชื่อว่าน่าจะทำให้ Xperia กลับมาดูน่าสนใจขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: Xperia Blog, SonyYoumiuri