fbpx
News

Sony แง้ม… กำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้องหน้าที่มาพร้อมกับ AI

ณ เวลานี้เวลาพูดถึงกล้องมือถือแทบทุกคนก็จะคุ้นกับคำโฆษณาว่าที่ว่าต้องเป็นกล้อง AI ถึงจะออกมาได้ภาพที่สวยเฉียบโดนใจ และผู้ผลิตหลายๆ เจ้าก็พร้อมใจกันที่จะพัฒนากล้องทั้งหลังและหน้าของมือถือให้ออกมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้ ล่าสุดทางทีมงานโซนี่ที่พัฒนากล้องคู่หน้าของ Xperia XA2 Ultra เองก็ได้ให้สัมภาษณ์ในบล็อก Sony Mobile ว่ากำลังพัฒนากล้องหน้าแบบ AI อยู่

สำหรับใครๆ ที่คุ้นชินกับมือถือโซนี่ก็น่าจะทราบดีอยู่ว่าแม้โซนี่จะไม่เคยพูดถึงคำว่า AI Camera มาก่อน แต่โซนี่ก็มีระบบออโต้ของตัวเองที่เรียกว่า Superior Auto ที่นำเสนอมาตั้งแต่สมัย Xperia Z1

โดยโหมดนี้สามารถจำแนกประเภทภาพได้มากถึง 36 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโหมด แสงน้อย, ถ่ายย้อนแสง, ถ่ายสปอตไลท์, เอกสาร, มาโคร, โหมดขาตั้งกล้อง, โหมดเดิน, โหมดเคลื่อนไหวเร็ว และอื่นๆ ซึ่งนั่นเองก็นับเป็น AI ลักษณะหนึ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการทำงานของมันนั้นอาจจะไม่ได้รวดเร็วหรือปรับแต่งภาพออกมาได้ดีนักในระดับที่ผู้ใช้งานสังเกตเห็นได้ เลยไม่เป็นที่กล่าวขานกัน

โหมดขาตั้งกล้อง + โหมดแสงน้อย

ระบบของ Superior Auto นั้นค่อนข้างจำกัดอยู่กับกล้องหลังของ Xperia และมีเพียงรุ่นทอปๆ เท่านั้นที่ใช้งานกับกล้องหน้าเพื่อให้คัดแยกได้แค่บางสถานการณ์ ทำให้การที่โซนี่แอบเผยมาว่าแนวทางการพัฒนากล้องเซลฟี่ใน Xperia รุ่นต่อๆ ไปนั้นน่าจะเป็นการเพิ่ม AI เข้ามาก็ทำให้น่าสนใจว่าจะเป็นการยก Superior Auto ไปให้กับกล้องหน้า หรือจะเป็นการยกเครื่องระบบใหม่เลย

ไม่ว่าโซนี่จะเลือกแนวทางไหนก็ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจทั้งคู่ครับ ยิ่งถ้าโซนี่ยกเครื่องซอฟต์แวร์กล้องใหม่และพัฒนาตามแนวทางที่ CEO คนใหม่ให้สัมภาษณ์ว่าจะเน้นพัฒนากล้องให้กับ Xperia แล้วล่ะก็ เชื่อว่าน่าจะทำให้ Xperia กลับมาดูน่าสนใจขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: Xperia Blog, SonyYoumiuri

8 Comments

 1. Avatar

  zkeeper43 Post on June 2, 2018 at 12:16 am

  #992940

  Superior Auto คือ algorithm ธรรมดาแหละครับ AI คือ algorithm + เรียนรู้เรื่อยๆ ต่างกันตรงนี้เอง

  • astider

   astider Post on June 2, 2018 at 12:36 am

   #992941

   แค่มีการตัดสินใจเป็นเงื่อนไขก็นับเป็น AI แล้วล่ะครับ แต่นับเป็น Classical AI ที่เรากำหนดเกณฑ์ตัดสินใจแทบทุกอย่างเอง ต่างจาก AI ใหม่ๆ ที่มีกระบวนการฝึกและถ่วงน้ำหนักผลลัพธ์ออกมาต่างกัน ทำให้เงื่อนไขที่ถูกซอยยิบย่อยนั้นมากกว่าสมัยก่อน (แต่ก็ยังไม่เห็นเจ้าไหนระบุในส่วนของกล้องว่ามีการเรียนรู้เรื่อยๆ นะครับ จากที่ผมทราบมา)

   โดยหลักการทำงานแล้ว Superior Auto ก็ไม่ต่างกับ AI สมัยใหม่นักเพราะมีการวิเคราะห์และตัดสินใจจากองค์ประกอบของภาพเหมือนกัน แต่คิดว่ามันไม่ได้มีเงื่อนไขละเอียดมากเท่ากับ AI ใหม่ รวมถึงกระบวนการปรับโทนสี แสง ก็คงไม่ได้ดีเท่าด้วยนั่นเอง

  • Avatar

   iqsk131 Post on June 2, 2018 at 1:57 am

   #992948

   แค่มี if 1 อันมันก็นับเป็น AI แล้วครับ เพราะงั้นการใช้ AI ในการถ่ายภาพมันก็เป็นอะไรที่มีมานานแล้ว

   สิ่งที่ AI ยุคนี้ต่างจากยุคก่อนมันคือพลังประมวลผลครับ กล้องมันต้องประมวลผลแบบ real-time และสมัยก่อนมันไม่แรงพอที่จะประมวลผลที่ซับซ้อนแบบ real-time มันจึงไม่สามารถจำแนกฉากซับซ้อนได้แบบทุกวันนี้ที่ความสามารถในการประมวลผลสูงกว่ามาก (พูดง่ายๆก็คือฉลาดไม่เท่า)

   ส่วนเรียนรู้เรื่อยๆเรียกว่า machine learning ครับ ตีความง่ายๆมันก็คือ AI ที่พัฒนาตัวเองได้ 

   เพราะเหตุนั้นแล้ว การที่บอกว่ากล้องนี้ใช้ AI มันก็ไม่ได้การันตีว่าภาพจะดีครับ มันไม่ต่างจากเราพูดว่ากล้องนี้มีโหมด Auto นั่นแหละ

   แล้วทำไมเขาถึงใช้คำว่า AI? มันเป็นการตลาดครับ ใส่คำว่า AI ให้มันดูล้ำสมัย คนซื้อจะได้รู้สึกว่ามันดี แค่นั้นแหละครับ

  • Avatar

   zkeeper43 Post on June 2, 2018 at 9:42 am

   #992967

   ขอบคุณสำหรับคำอธิบายเพิ่มเติมครับ ผมเข้าใจขึ้นเยอะเลย จริงๆ ผมแอบคิดในใจมานานละ เห็นบางเจ้าโฆษณาว่า AI อย่างนู้นอย่างนี้ เช่น จับ scene ไรงี้ได้ มันก็ไม่ต่างกับกล้องดิจิตอลที่ใช้กันมานานเป็นสิบๆ ปีแล้วด้วยซ้ำ สำหรับผม ผมคิดว่าถ้าจะ AI จริงๆ ต้องเรียนรู้ต่อได้ด้วย เหมือนที่ Pixel โฆษณาไว้น่ะครับ ^^

 2. dreaw

  dreaw Post on June 2, 2018 at 12:53 am

  #992945

  อย่าลืมพัฒนากล้องหลังด้วยนะครับ เอาให้เทพแบบ A7lll เลยได้ม่ะ พลีสสส  รอดู xz2 premium

  • Avatar

   themeee Post on June 3, 2018 at 10:56 am

   #993000

   ขอแต่ Sensor 1/1.7" เท่ากับ กล้องหลักของ P20 Pro แต่ ยัดมาเป็น มา 2 Module เป็น Wide + Tele พร้อม OIS 5 แกน สำหรับ HW ผมว่าแค่นี้ก็โครตสุดสำหรับมือถือแล้วนะ

 3. ps000000

  ps000000 Post on June 2, 2018 at 4:08 pm

  #992978

  มือถือหลายๆค่ายก็ใช้เซนเซอร์จาก Sony

 4. theproject

  theproject Post on June 2, 2018 at 6:27 pm

  #992984

  รอชม

Leave a Reply

To Top