เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางโซนี่ได้ประกาศเปิดตัว Xperia ตระกูลใหม่นั่นก็คือ Xperia X ที่จะมาแทนที่ตระกูล Xperia Z โดยตระกูล Xperia X ที่ทางโซนี่ได้เปิดตัวออกมานั้นก็มีรุ่นเรือธงคือ Xperia X Performance และในตอนนี้ทางโซนี่ประเทศไทยก็เปิดจองแล้วด้วย ผมเองที่ใช้งาน Xperia Z5 มาก่อนและได้จับได้เล่น Xperia X Performance มาร่วมครึ่งเดือน ก็เลยจะมาบอกเล่าประสบการณ์และเปรียบเทียบ 2 รุ่นเรือธงเก่าใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ

ตระกูล Xperia Z นั้นเป็นกลุ่มมือถือระดับทอปของโซนี่ที่อยู่คู่ตลาดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ Xperia Z ที่เปิดตัวในปี 2013 ยาวมาจนถึง Xperia Z5 ในปี 2015 ที่กลายเป็นตัวสุดท้ายของตระกูล Xperia Z โดยแต่ละรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นขึ้นมาเรื่อยๆ รวมถึงเอกลักษณ์การออกแบบทั้งหน้าแต่และซอฟต์แวร์ของเครื่องที่โซนี่พัฒนาขึ้นมาในทุกๆ ปี การที่ทางโซนี่ได้ประกาศเปิดตัว Xperia X และสิ้นสุดการใช้ชื่อ Xperia Z นั้นทางโซนี่ให้เหตุผลว่าเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ โดยต่อจากนี้จะเน้นเรื่องประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้มากขึ้น และช่วยให้การสื่อสารนั้นเปลี่ยนแปลงไป

ภาพวิวัฒนาการของ Xperia ตระกูล Z (จาก Xperia Blog)

ซึ่งเหตุผลที่โซนี่ว่ามานี่จะจริงมั้ยผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน ฮ่าๆ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการเดินในตลาดมือถือของโซนี่ที่มีการปรับเปลี่ยนแนวทางและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมา เพราะนอกจากสมาร์ทโฟนแล้วโซนี่ก็จะขยายเบรนด์ Xperia ให้กว้างขึ้นไปจนถึงสินค้าอย่าง Xperia Ear, Xperia Eye และอุปกรณ์ต่างๆ ที่แม้จะยังเป็นคอนเซปต์อยู่แต่มีความน่าสนใจมากทีเดียว

ภาพของตระกูล Xperia X 

แต่สิ่งที่พอจะจับต้องได้แล้วในตอนนี้ก็คือเรื่องของประสบการณ์การใช้งาน หรือ User Experience ที่ชื่อของ Xperia ก็เพี้ยนมาจากคำว่า Exprerience นั่นเอง เพราะในตอนนี้สื่อต่างประเทศต่างก็พากันยกย่องว่าซอฟต์แวร์ของ Xperia X นั้นเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ลื่นไหลที่สุดในตอนนี้ แต่รายละเอียดตรงนี้และประสบการณ์การใช้งานจริงผมจะเก็บไว้เขียนในตอนต่อๆ ไปละกันครับ สำหรับบล็อกนี้ผมจะเริ่มกันด้วยเรื่องของหน้าตา การออกแบบ ดีไซน์ สเปคของแต่ละรุ่นครับ มาเริ่มกันที่สเปคก่อนเลย 

 

Sony Xperia Z5

Sony Xperia X Performance

ราคา
(อ้างอิงจาก Sony ประเทศไทย)
19,990 บาท25,990 บาท
รหัสรุ่นE6653F8132
ระบบปฏิบัติการAndroid 6.0 MarshmallowAndroid 6.0 Marshmallow
Custom UI
หน้าจอIPS LCD 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซลIPS LCD 5 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
ชิปเซ็ตQualcomm Snapdragon 810 8-core 2GHzQualcomm Snapdragon 820 4-core 2.2GHz
ชิปกราฟฟิคAdreno 430Adreno 530
แรม3 GB3 GB
หน่วยความจำภายใน32 GB64 GB
MicroSD การ์ด256 GB*256 GB*
กล้องหลัง23 ล้านพิกเซล, f/2, 2160p@30fps, 1080p@60fps, 1080p@30fps,720p@120fps, 24mm, phase detection autofocus, low light23 ล้านพิกเซล, f/2, 1080p@60fps, 1080p@30fps,720p@120fps, 24mm, predictive hybrid autofocus, phase detection autofocus, low light, Quick Launch
กล้องหน้า5 ล้านพิกเซล, f/2.4, 1080p13 ล้านพิกเซล, f/2, 1080p
ระบบเครือข่ายNano-SIM / Single SIM, รองรับ LTENano-SIM / Dual SIM, รองรับ LTE
Wi-Fi802.11 a,b,g,n,ac, dual-band, WiFi Direct, DLNA, hotspot802.11 a,b,g,n,ac, dual-band, WiFi Direct, DLNA, hotspot
Bluetoothv4.1, A2DP, aptX, EDR, LEv4.2, A2DP, aptX, EDR, LE
NFCมีมี
GPSA-GPS, GLONASS, BDSA-GPS, GLONASS, BDS
USBmicroUSB 2.0, รองรับ OTGmicroUSB 2.0, รองรับ OTG
เซนเซอร์Fingerprint, Accelerometer, Gyroscope, Proximity, Compass, Barometer,Fingerprint, Accelerometer, Gyroscope, Proximity, Compass, Barometer,
แบตเตอรี่2900 mAh, ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้2700 mAh, ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้
ตัวเครื่อง146 x 72 x 7.3 มม., 154 กรัม143.7 x 70.4 x 8.7 มม., 164.4 กรัม

*ในเอกสารสเปค Whitepaper (1, 2) ระบุว่าทั้ง 2 รุ่นรับสูงสุดถึง 2TB แต่อ้างอิงตาม Micro SD card ในตลาดจึงเขียนว่ารับถึง 200GB/256GB

สำหรับสเปคนั้นจะเห็นว่าทาง Xperia X Performance จะปรับเพิ่มขึ้นจาก Xperia Z5 ไม่มากนัก ที่เห็นชัดๆ ก็คือเรื่องของกล้องหลังที่เพิ่มฟีเจอร์เข้ามา และกล้องหน้าที่อัพเกรดขึ้นเยอะมากทั้งเรื่องขนาดพิกเซลและฟีเจอร์ วัสดุที่ใช้นั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นฝาหลังโลหะแทนกระจกในรุ่น Xperia Z5 และสเปคในบางส่วนอย่างหน้าจอก็มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งโซนี่ให้เหตุผลว่าเพื่อใเหมาะกับการใช้งานมือถือเดียว และแบตเตอรี่ของ Xperia X Performance ก็ลดลงน้อยกว่า Xperia Z5 อยู่ 200 mAh

มาต่อกันที่หน้าตาและการออกแบบของเครื่อง ในตระกูล Xperia Z ที่ผ่านมานั้น ในช่วงแรกโซนี่เน้นการออกแบบด้วยพลาสติกและกระจก รูปทรงก็จะออกเหลี่ยมๆ ขอบมนๆ พอมาถึง Xperia Z5 โซนี่ได้ใช้ขอบเครื่องเป็นโลหะพร้อมกับมุมที่ทำให้แข็งแรงกันกระแทกได้ ส่วนด้านหลังเครื่องเป็นกระจกด้านที่ไม่สะท้อนแสงเงา ทำให้เห็นสีตัวเครื่องออกเป็นสีด้านๆ แต่พอมาถึง Xperia X Performance นั้นโซนี่ได้ปรับมาใช้บอดี้ที่เป็นโลหะ ฝาหลังเป็นโลหะลายขัดเงา แต่ผมไปทราบมาว่าขอบเครื่องของ Xperia X Performance นั้นไม่ใช่โลหะ (หรืออาจจะไม่ใช่ทั้งหมด เป็นโลหะบางส่วน) เพื่อที่เปิดเป็นช่องให้สัญญาณโทรศัพท์เข้าถึงเสาอากาศภายในได้

มามองการจัดวางตัวแหน่งปุ่มและพอร์ทต่างๆ ของแต่ละมุมแต่ละด้านของเครื่องดีกว่าครับ เริ่มกันที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

ด้านหน้าของ Xperia Z5 นั้นจะประกอบไปด้วยแผงหน้าจอ 5.2 นิ้ว กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซนเซอร์วัดแสง ลำโพงคู่หน้า Stereo และมีไฟ LED แสดง Notification อยู่มุมซ้ายบนสุดของหน้าเครื่อง

สำหรับ Xperia X Performance นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า อยู่ที่ 5 นิ้ว โดยรวมแล้วตัวเครื่องก็เล็กกว่า Xperia Z5 ด้วยครับ ยังคงมีลำโพงคู่หน้าแบบ Stereo เหมือนรุ่นก่อนๆ กล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล มี autofocus ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น ผมลองคร่าวๆ แล้วดีกว่า Z5 เยอะเลยครับ ไว้จะลงรายละเอียดอีกทีตอนเปรียบเทียบกล้อง เซนเซอร์รับแสงก็มีไม่ต่างกับ Z5 ครับ เรียกว่าองค์ประกอบเหมือนๆ กันเลย แต่สำหรับ Xperia X Performance นั้นจะซ่อนไฟ LED ไปที่ฝั่งขวาสุดของช่องลำโพงด้านบนครับ ซึ่งให้ความรู้สึกแปลกไปจาก Xperia รุ่นก่อนๆ ที่ไว้ตรงมุมเครื่อง ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะโซนี่ย้ายตัวแหน่งของ NFC มาอยู่ที่ซ้ายบนของหน้าเครื่องครับ

มาต่อกันที่ฝั่งซ้ายของเครื่องครับ สำหรับ Xperia Z5 นั้นจะมีช่องใส่ SIM + Micro SD Card และมีรอยสลักคำว่า XPERIA อยู่ด้านล่าง

ส่วนฝั่งซ้ายเครื่องของ Xperia X Performance นั้นจะมีเพียงแค่ช่องใส่ SIM ซึ่งสำหรับรุ่น F8132 นั้นก็จะเป็นรุ่นที่รองรับ Dual SIM โดยช่องใส่จะเป็นแบบไฮบริดครับ คือเลือกใส่ SIM ที่ 2 หรือ Micro SD Card และที่น่าประทับใจคือช่องใส่สามารถถอดออกมาได้ทั้งอัน ไม่เหมือน Z5 ที่ฝาจะค้างเติ่งอยู่และต้องเขี่ยถาดออกมาอีกต่อหนึ่ง และสำหรับ Xperia X Performance รุ่น Dual SIM นั้นจะรองรับ Full Netcom 3.0 ด้วยนะครับ

ด้านขวาของ Xperia Z5 ก็จะมีปุ่ม Power ที่ฝังที่สแกนลายนิ้วมือถือเอาไว้ ถัดลงมาก็จะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องอันเป็นเอกลักษณ์ของมือถือ Xperia ครับ

ด้านขวาของ Xperia X Performance ก็ไม่ต่างกับ Xperia Z5 เท่าไรครับ โดยมีปุ่ม Power ที่ฝังที่สแกนลายนิ้วมือมาเช่นกัน จากสัมผัสผมรู้สึกว่าปุ่ม Power ของ Xperia X Performance นั้นกดง่ายกว่าเล็กน้อย และที่สแกนนิ้วประสิทธิภาพดีขึ้น ไว้จะทดสอบเทียบกันมาให้อีกทีนะครับ ส่วนด้านล่างก็เป็นปุ่มเพิ่ม-ลด เสียง และปุ่มชัตเตอร์เหมือนรุ่นก่อนๆ ครับ

ด้านหลังเครื่องของ Xperia Z5 จะใช้กระจกด้านครอบเอาไว้ ทำให้สีมีโทนด้านๆ เหมือนเป็นการไล่โทนสีตามความสว่างที่ส่องมา มีกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช LED  กลางหลังมีโลโก้ SONY อยู่ และด้านล่างมีคำว่า Xperia ที่บางมุมบางแสงจะมองไม่เห็น ลึกลับดีเนอะ ฮ่าๆ

ด้านหลังเครื่องของ Xperia X Performance นั้นจะเป็นโลหะลายขัดเงาครับ ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นลายขัดแบบนี้ทุกสีหรือไม่ แต่ที่เห็นจากภาพแล้วก็มั่นใจว่าสีขาวจะเป็นลายขัดโทนออกสีเงินครับ ส่วนเครื่องที่ผมได้ใช้อยู่นี่เป็นสีดำก็เป็นลายดังภาพ ซึ่งผมมองว่ามันดูหรูหราไปอีกแบบนะ และมันยังเกิดโทนสีตามความสว่าง ตามความเงาได้ด้วย กล้องหลังของ Xperia X Performance นั้นมีสเปคไม่ต่างกับ Xperia Z5 นักครับ ก็คือมีความละเอียดอยู่ที่ 23 ล้านพิกเซลเหมือนกัน มีไฟแฟลชเช่นกัน แต่กลางหลังจะไม่มีคำว่า SONY แล้ว กลายเป็นโลโก้ XPERIA เฉยๆ ครับ

ภาพแถมครับ ฝาหลังเงาๆ ของ Xperia X Performance

 

ต่อกันทีด้านบนของเครื่องครับ Xperia Z5 ก็จะมีช่องหูฟัง 3.5mm กับไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนเวลาคุยโทรศัพท์ครับ

ด้านบนของ Xperia X Performance ก็เกือบจะเหมือนกับของ Xperia Z5 เลยครับ เพียงแต่ไมโครโฟนตัดเสียงนั้นถูกย้ายมาอยู่ตรงกลางแทน

ด้านล่างของ Xperia Z5 ก็จะมีพอร์ท Micro USB 2.0 สำหรับเสียบสายชาร์จ/โอนข้อมูล พอร์ทนี้เป็นพอร์ทที่กันน้ำได้ ไม่ต้องอาศัยฝาปิดครับ ข้างๆ ก็จะมีรู้สำหรับใส่สายคล้องที่หลายๆ คนน่าจะชอบ เพราะพักหลังๆ มีแต่โซนี่ที่ทำมือถือออกมาพร้อมรู้คล้องแบบนี้

แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรูใส่สายคล้องอาจจะต้องเศร้าครับ เพราะใน Xperia X Performance นั้นโซนี่ได้เอารูนั้นออกไปแล้ว เหลืองแต่เพียงช่อง Micro USB 2.0 ที่กันน้ำเช่นเดียวกับ Xperia Z5 และข้างก็มีช่องไมโครโฟนสนทนาครับ ซึ่งของ Xperia Z5 เหมือนจะฝังอยู่กับลำโพงช่องล่าง (มองไม่เห็น)


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการเปรียบเทียบสเปคและหน้าของทั้ง 2 รุ่นเรือธงของโซนี่ ตามที่ผมวางแผนไว้คือการรีวิวครั้งนี้จะมีทั้งหมด 3 ตอนครับ โดยครั้งนี้พูดถึงสเปคและดีไซน์เครื่องไปแล้ว ครั้งหน้าจะมาเขียนในประเด็นเรื่องการใช้งานทั่วไป ผลการทดสอบ Benchmark และเปรียบเทียบตัวซอฟต์แวร์ของเครื่อง บอกเล่าประสบการณ์การใช้งานว่าแตกต่างกันหรือไม่ แตกต่างกันตรงไหนบ้าง และในตอนสุดท้ายก็จะจับทั้ง Xperia Z5 และ Xperia X Performance มาชนกันว่า “กล้อง” นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน สำหรับบล็อกนี้ผมคงจบลงไว้เท่านี้ครับ ไว้เจอกับใหม่บล็อกหน้าครับ 🙂