ถ้าพูดถึง Xperia Z5 แล้วทุกคนก็น่าจะนึกถึงฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดของมือถือเรือธงตัวนี้นั่นก็คือกล้องหลังนั่นเอง ด้วยความสามารถในการโฟกัสที่ฉับไวและใช้เซนเซอร์ใหม่ล่าสุดของทางโซนี่ที่พัฒนามาเพื่อตระกูล Xperia โดยเฉพาะ แต่จุดเด่นนี้กลับกลายเป็นปัญหาใน Xperia Z5 บางเครื่อง เพราะมีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งพบปัญหาถ่ายภาพแล้วออกมาเบลอ

ผู้ใช้งาน Xperia Z5 Compact ได้ตั้งกระทู้ถามใน Sony Mobile Talk ที่เป็นบอร์ดสำหรับพูดคุยและสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์มือถือและแท็บเล็ตโซนี่ โดยได้นำภาพที่ถ่ายมาให้ดูว่าแถบซ้ายของภาพที่ถ่ายนั้นออกมาเบลออย่างชัดเจนมากและหลังจากนั้นก็มีผู้ใช้งานทั้ง Xperia Z5 Compact คนอื่นๆ รวมถึงผู้ใช้งาน Xperia Z5 (รุ่นธรรมดา) มาบอกเช่นกันว่าพบปัญหานี้ ลองดูภาพที่มีปัญหากันครับ

 

สำหรับเครื่องที่พบปัญหานั้นจะพบว่าฝั่งซ้ายบนของภาพจะมีลักษณะเบลอมาก และเมื่อหมุนเครื่องถ่าย (ให้ปุ่มชัตเตอร์อยู่ล่าง) ก็พบว่าจุดที่เบลอนั้นย้ายไปทางขวาล่าง ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นปัญหาจากที่ตัวฮาร์ดแวร์หรือตัวกล้องนั่นเอง ผู้ใช้ที่พบปัญหาจำนวนหนึ่งก็ได้ส่งเครื่องเก่าไปแลกเครื่องใหม่แล้ว

อย่างไรก็ตามนอกจากผู้ที่พบปัญหาแล้วก็มีคนที่พบว่ากล้องปกติดีก็เข้ามาโพสต์ภาพเช่นกันครับ เช่น ของ user ivannavratil แบบข้างล่างนี้ครับ

ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าปัญหาที่แท้จริงเกิดจากตัวเซนเซอร์, ชิ้นเลนส์ หรืออะไรกันแน่ ซึ่งทางโซนี่เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้คำตอบอย่างเป็นทางการ ก็แนะนำว่าหากใครเล็งๆ Xperia Z5, Z5 Compact ไว้ก็ลองตรวจสอบกล้องด้วยละกันครับ (ดูเหมือนจะเป็นที่ Z5 Compact ซะเยอะ) ส่วนตัวผมเองใช้ Xperia Z5 รุ่นที่ขายในไทย ลองส่องๆ ดูแล้วเหมือนจะไม่เจอปัญหานี้ครับ รอดตัวไป – -“

 

ที่มา: Xperia Blog, Sony Mobile Talk