ลือกันให้แซ่ดแล้วว่าตอนนี้ Sony อาจจะไม่เปิดตัว Xperia Z4 ในงาน MWC (Mobile World Conmgress) ที่เมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปนต้นเดือนมีนาคมนี้

ดูท่า Xperia Z3 และผองเพื่อนจะเป็นรุ่นตายยากซะแล้วละครับ เมื่อข่าวล่าสุดเห็นว่า Sony จะยังไม่เปิดตัว Xperia Z4 ในงาน MWC ทั้งๆ ที่ตอนแรกมีกำหนดจะเผยโฉมตั้งแต่ในงาน CES แล้ว นี่ยังจะเลื่อนไปอีก เลยไม่รู้จะหาเหตุผลใดๆ มาอธิบายถึงความขลังของ Z3 หรือจริงๆ แล้วอาจจะเป็นเพราะชื่อ Xperia Z4 มันมีเลขสี่ เลยทำให้ดวงซวยไปด้วย..

ผิดครับ ล้มเลิกความเชื่องมงายเรื่อง ดวง ตัวเลข หรืออะไรก็ตามแต่ไป เหตุผลจริงๆ มันมี และพอที่จะคาดเดาได้ นั่นคือ

1. ปัญหาความร้อนของ Snapdragon 810

หนึ่งในปัญหาที่มีคนพูดถึงมากก็คือ Qualcomm ไม่สามารถผลิตชิพ Snapdragon 810 เป็นจำนวนมากได้ทันเวลา เหตุเนื่องจากความร้อน ส่งผลให้ทั้ง Galaxy S6 และ Xperia Z4 ต้องเลื่อนการเปิดตัวใน CES ออกไป 

2. Sony มีแผนจะลดจำนวนรุ่น และอาจจพขายกิจการมือถือออกไป

มีข่าวมาหลายครั้งแล้วว่า Sony ประสบปัญหาขาดทุนจากกิจการมือถือ มีแผนจะลดจำนวนรุ่นที่ผลิตลง รวมไปถึงมีข่าวว่าจะแยกกิจการหรือขายแผนกมือถือออกไป


3. Sony มีแผนจะเปิดตัว Xperia Z4 กับหนัง James Bond ตอนใหม่

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพหลุดของ Xperia รุ่นใหม่ออกมาในการประชุมหนังฟอร์มยักษ์ James Bond 007 ตอนใหม่ ซึ่งในเอกสารนั้นได้พูดถึง Xperia สมาร์ทโฟนรหัส H1 และ H2 นั้นจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนพฤษภาคม และพฤศจิกายน และมีความเป็นไปได้ว่า Sony จะเปิดตัว Xperia Z4 หนึ่งในช่วงนั้น

ถ้าพิจารณาในตอนนี้คงยังฟันธงไม่ได้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่ แต่จากการที่ Sony เปิดตัว Xperia Z3 สีม่วงออกมานั้น น่าจะเป็นแผนที่จะต่ออายุ Xperia Z3 ออกไปอีกนิดนึง ยืดเวลาเพิ่มความสดเข้าไปในตัวสินค้า เพระายังไม่มีรุ่นใหม่ออกมากระตุ้นตลาดนั่นเอง

 

source : xperiablog