เอาใจคุณผู้หญิงที่ชอบเรื่องความงามกันสักหน่อย เพราะตอนนี้ทาง Google เริ่มให้ผู้ชมได้ทดลองเครื่องสำอางแบบเสมือนจริงผ่านระบบ AR บน YouTube ได้ด้วย โดยระหว่างที่เรากำลังดูเหล่า Beauty Blogger รีวิวการใช้เครื่องสำอางอยู่นั้น เราก็สามารถทดลองกับหน้าของเราเองได้เลยว่า ลิปสติก, ที่ทาคิ้ว หรือที่ปัดแก้มสีที่บล็อกเกอร์คนนี้กำลังใช้อยู่มันจะเหมาะกับหน้าเรารึเปล่า

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ ทาง Google ต้องการที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ชมวีดีโอโฆษณามากขึ้นจากเทคโนโลยี AR ที่ทำให้ผู้ชมสามารถตอบโต้ด้วยได้ โดยจากการทดสอบได้พบว่า มีผู้ใช้งานถึง 30% สนใจรับชมโฆษณาและเปิดใช้งานระบบ AR ดังกล่าว และจะใช้เวลาในการทดลองลิปสติกสีต่างๆ ผ่านระบบ AR เฉลี่ยมากถึง 80 วินาที เลยทีเดียว

ลองลิปสติกแบรนด์เดียวกับ Beauty Blogger ผ่านกล้องเซลฟี่มือถือ

อย่างไรก็ตาม Google ก็ไม่ใช่บริษัทเดียวที่มีการใช้ระบบ AR เพื่อการโฆษณา เพราะก่อนหน้านี้ทั้ง Facebook และ Snapchat ก็ได้ทดลองใช้งานระบบ AR เพื่อการโฆษณาสินค้าประเภทแว่นตากับแว่นกันแดดไปบ้างแล้วเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา รวมถึงแบรนด์แว่นตาอย่าง Warby Parker ก็เคยมีแอปเฉพาะสำหรับทดลองแว่นด้วยเหมือนกัน

แอปลองแว่นตาของแบรนด์ Warby Parker

แต่ทาง YouTube จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าเนื่องจากมีกลุ่มของ Beauty Blogger มากมายที่คอยทำวิดีโอรีวิวการแต่งหน้า หรือรีวิวเครื่องสำอางแบรนด์ต่างๆ ซึ่ง Beauty Blogger เหล่านี้ แต่ละคนก็มีแฟนๆ ติดตามกันเป็นหลักแสนหลักล้านเลยทีเดียว

ในตอนนี้ฟีเจอร์ AR Beauty Try-On พึ่งจะอยู่ในช่วงทดสอบเท่านั้น โดยมีแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังอย่าง M·A·C‎ เป็นแบรนด์แรกที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ด้วย.. คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เหล่าสาวๆ อาจไม่ต้องออกจากบ้านไปทดลองเครื่องสำอางกันตามห้างอีกแล้ว เพราะแค่อยู่บ้านก็สามารถลองแต่งหน้าตาม Beauty Blogger คนโปรด ถ้าถูกใจก็เตรียมสั่งซื้อออนไลน์กันได้เลย

 

ที่มา: The Verge