ในปัจจุบันเราได้เห็นผู้ให้บริการดูหนังออนไลน์เริ่มผุดขึ้นมาหลายแบรนด์แล้ว อย่างในบ้านเราก็มีทั้ง Netflix, iFlix, HOOQ, Hollywood HDTV ฯลฯ (ไม่นับพวกผู้ให้บริการเถื่อนแบบผิดกฎหมายอีกนะ) ซึ่งแน่นอนว่าพวกนี้จะต้องเสียค่าบริการเป็นรายเดือน หรือเช่าดูเป็นเรื่องๆ ไป…แต่ถ้าใครอยากจะดูหนัง Hollywood เต็มเรื่องแบบฟรีๆ ตอนนี้ต้นตำรับเว็บวิดีโอออนไลน์อย่าง YouTube ก็ได้เปิดบริการดูหนังฟรี แต่มีโฆษณาให้ได้ใช้กันแล้วในบางประเทศ

จริงๆ แล้ว YouTube ได้เริ่มเปิดบริการนี้แบบเงียบๆ ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์อะไรเลย แต่เหล่าหนังฟรีดังกล่าวมันแอบอยู่ในแถบ YouTube Movies (ซึ่งยังไม่เปิดบริการในบ้านเรา) โดยในแถบดังกล่าวจะมีหนังฟรีให้เลือกดูในตอนนี้ประมาณ 100 กว่าเรื่อง เช่น Terminator, Legally Blond, Rocky และอีกมากมายหลายเรื่อง

และอย่างที่บอกไปแล้วว่าถึงหนังพวกนี้จะไม่ต้องเสียเงินในการดู แต่มันก็จะมีโฆษณาแทรกอยู่เป็นระยะๆ เหมือนเวลาเราดู TV นี่แหละ แต่ดีกว่าตรงที่เราสามารถเลือกหนัง และเวลาที่จะดูได้เอง แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทาง YouTube จะสับเปลี่ยนหนังใหม่ๆ เข้ามาให้ดูทุกกี่เดือน

คิดว่ามันเป็นบริการที่น่าสนใจดีเหมือนกัน สำหรับคนที่อยากดูหนังแบบถูกกฎหมาย และไม่ต้องเสียเงินเช่า หรือค่าบริการรายเดือน แค่ทนดูโฆษณาคั่นไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง และก็ไม่แน่ว่าถ้าหาก YouTube เริ่มหันมาทำบริการนี้แบบจริงจังขึ้นมา ผู้บริการค่ายอื่นอาจต้องปรับตัวตามก็ได้ (และผลประโยชน์ก็จะมาตกที่พวกเรานี่แหละ)

 

ที่มา : 9to5Google, Slashgear