ใครจะไปคิดว่าคลิปวิดีโอที่ถ่ายลูก ๆ เล่นกันเอาไว้ไม่กี่วินาที พอเอามาลงในเว็บไซต์ YouTube ในชื่อ Charlie bit my finger อยู่ ๆ ก็กลายเป็นไวรัลมีคนเข้ามาดูหลายร้อยล้านวิวไปได้…และยิ่งช็อคหนักเข้าไปอีกเมื่อคลิปดังกล่าวถูกประมูลไปเป็นมูลค่ากว่า 760,000 ดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยก็เกือบ ๆ 24 ล้านบาทเลยทีเดียว

คลิป Charlie bit my finger ถูกอัปโหลดตั้งแต่ปี 2007 และนับว่าเป็นหนึ่งในคลิปวิดีโอไวรัลบน YouTube ที่มียอดวิวสูงมาก ๆ คลิปนึง โดยทำไปได้ถึง 880 ล้านวิวนับตั้งแต่อัปโหลดวันแรกจนถึงวันที่ถูกประมูลไป

Charlie bit my finger อาจถูกถอดออกจากเว็บไซต์ YouTube เร็ว ๆ นี้ หลังจากที่มันถูกประมูลเป็น NFT หรือ Non-Fungible Token มูลค่า 760,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 23.8 ล้านบาท ซึ่ง NFT นับว่าเป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่ง แต่มีความพิเศษกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ตรงที่มันมีลักษณะเฉพาะทำให้ไม่สามารถทำซ้ำได้ และไม่มีอะไรมาทดแทนได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็ประมาณว่าเป็นงานศิลปะของแท้ที่มีอยู่เพียงชิ้นเดียวในโลก โดยผู้ที่ใช้ NFT ซื้อมาก็จะเป็นผู้ครอบครองของชิ้นนั้นเพียงคนเดียวเท่านั้น และถึงแม้ว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวจะยังปล่อยให้คนทั่วไปสามารถดูได้ปกติ แต่คนที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ก็คือผู้ที่ซื้อไปด้วย NFT นั่นเอง

Play video

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เคยมีคลิปไวรัล Nyan Cat ถูกประมูลไปแล้วเป็น NFT มูลค่าถึง 580,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 18 ล้านบาท

Play video

ในตอนแรกคลิป Charlie bit my finger ถูกตั้งประมูลเอาไว้ที่ราคาเริ่มต้น 99,999 ดอลลาร์ (ประมาณ 3.1 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นก็มีการประมูลที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จากผู้ประมูล 2 คนคือ 3fmusic และ mememaster ที่แข่งกันอย่างดุเดือด จนสุดท้าย 3fmusic ก็ชนะไปด้วย NFT มูลค่า 760,999 ดอลลาร์ ทำให้เค้ากลายเป็นผู้ถือครองคลิปดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียว

ตอนนี้คลิป Charlie bit my finger ยังดูได้อยู่ใน YouTube แต่ตั้งสถานะเป็น Unlisted ทำให้ไม่สามารถค้นเจอจากช่อง Search ปกติ ต้องกดผ่านลิ้งค์โดยตรงถึงจะดูได้ เพราะกำลังรอการตัดสินใจจาก 3fmusic อีกทีนึงว่าจะปล่อยเอาไว้บน YouTube ให้คนดูต่อ หรือจะเอาคลิปออกไปครับ

 

ที่มา : Cnet, BBC