เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Virtual Reality หรือ โลกเสมือนจริง กำลังมาแรง Google เคยโชว์ให้เราดูกันไปแล้วกับโปรเจคเล็กๆอย่าง Google Cardboard มาวันนี้ Google ก็ได้เปิดตัวบริการ YouTube สาาามมมมร้อยหกสิบองศา ที่เราสามารถเลือกมุมกล้องเองได้ เลื่อนหันซ้ายขวาบนล่างเองได้เหมือนใน Google Street View ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในวีดีโอจริงๆ! โอ้ววว มันล้ำมาก

  Play video

ในเบื้องต้นนี้ YouTube 360 นี้สามารถดูได้ผ่านแอพ YouTube บน Android และผ่าน Google Chrome Browser แต่แนะนำให้ดูผ่านมือถือหรือ tablet ดีกว่า เพราะเราสามารถหันจอของเราไปทางไหนก็ได้ แล้วมุมมองในวีดีโอมันจะเลื่อนตามเรา !!! เป็นอะไรที่แจ่มมากๆ คลิกที่นี <<< แล้วเลือกเปิดด้วย Youtube แอพ

ถ้าเป็นใน Broswer ก็สามารถแพนวีดีโอไปมาได้เหมือนกันโดยการคลิกบนจอแล้วลากไปมา แต่มันจะไม่ได้อารมณ์สมจริงเท่าไหร่ ออกจะเวียนหัวด้วยซ้ำ และถ้าคอมใครไม่แรงพอภาพมันจะกระตุกมากเลยหล่ะ

ส่วน iOS … รอไปก่อนนะ แต่ Google ก็สัญญาว่าจะทำให้รองรับ iOS ด้วยแน่นอน

เพื่อนสามารถ upload วีดีโอแบบ 360 องศาขึ้น YouTube ได้แล้ววันนี้ แต่คำถามก็คือ แล้วจะเอาอะไรถ่าย … ใช้มือถือธรรมดาคงจะไม่ได้แน่ๆ ตอนนี้ Google ได้จับมือกับหลายๆบริษัทที่ทำกล้อง video แบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็น Bublcam, Kodak SP360, หรือจะเป็น RICOH THETA ที่พี่ @kengkawiz เคยเอามาพรีวิว ให้สามารถทำงานร่วมกับระบบของ YouTube 360 ได้

 

แม้ว่าตอนนี้วีดีโอแบบ 360 องศานั้นจะยังมีไม่มาก แต่เมื่อ Google ออกมาแสดงความเจ๋งแบบนี้แล้ว เชื่อว่ากระแสจะต้องมาแรงมากแน่ๆ ใครที่มีกล้อง 360 องศาอยู่แล้วเก็บเข้ากรุไปแล้ว เตรียมงัดออกมาใช้ได้เลย trend นี้กำลังจะมาแน่นอน!

 

Source: Android Authority