fbpx
News

Zeiss ร่วมแจมตลาดสมาร์ทโฟน เตรียมผลิตเลนส์เสริมติดกล้องมือถือ

หลายคนคงจะเคยใช้เลนส์เสริมติดหน้ากล้องมือถือในการถ่ายรูปกันใช่มั๊ยคะ? แต่หลายๆครั้ง ก็จะพบกับปัญหาเลนส์คุณภาพไม่ดี ยึดตืดกับตัวเครื่องแน่น แต่ในตอนนี้ปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไป เมื่อ ZEISS บริษัทผู้ผลิตเลนส์กล้องชื่อดังจับมือกับ Fellowes ร่วมกันผลิตเลนส์อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนแบบพรีเมี่ยมทั้ง Zoom – Wide – Maco ให้สามารถเลือกเปลี่ยนได้ และเพิ่มขีดจำกัดในการถ่ายภาพผ่านสมาร์ทโฟนให้สวยงามยิ่งขึ้นกว่าเดิม

หลายคนคงจะเคยใช้เลนส์เสริมติดหน้ากล้องมือถือในการถ่ายรูปกันใช่มั๊ยคะ? แต่หลายๆครั้ง ก็จะพบกับปัญหาเลนส์คุณภาพไม่ดี ยึดตืดกับตัวเครื่องแน่น แต่ในตอนนี้ปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไป เมื่อ ZEISS บริษัทผู้ผลิตเลนส์กล้องชื่อดังจับมือกับ Fellowes ร่วมกันผลิตเลนส์อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนแบบพรีเมี่ยมทั้ง Zoom – Wide – Maco ให้สามารถเลือกเปลี่ยนได้ และเพิ่มขีดจำกัดในการถ่ายภาพผ่านสมาร์ทโฟนให้สวยงามยิ่งขึ้นกว่าเดิม


ชุดเลนส์ที่นำมาวางจำหน่ายประกอบด้วยเลนส์มุมกว้าง (Wide-angle 165 ํ) และเลนส์มุมแคบสำหรับถ่ายภาพระยะไกล (Telephoto 3x) ระยะ 90 มม. และเลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้ (Macro Lens) 

ถ้าใครเคยใช้เลนส์ติดหน้ากล้องราคาไม่กี่บาทมาก่อน อยากขอให้ลืมภาพเหล่านั้นไป เพราะเลนส์ที่ถูกนำมาใช้ส่วนมากจะเป็นเลนส์พลาสติก ซึ่งไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพขนาดนั้น เน้นเพียงการสร้างสรรค์ภาพให้แหวกแนว แต่ของ Zeiss จะมีการคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลัก ความพิเศษของเลนส์สำหรับสมาร์ทโฟนทั้ง 3 ชิ้นนี้อยู่ที่การใช้เทคโนโลยีของ ZEISS โดยมี T* (T-star) ซึ่งมีการเคลือบเลนส์เพื่อช่วยลดการสะท้อนแสง ส่วนเคสสำหรับใช้ยึดเลนส์นี้ผลิตโดย Fellowes ซึ่งบริษัทนี้มีชื่อเสียงจากการทำเคสพร้อมเลนส์เสริมจำหน่ายมาก่อนหน้า ก็ทำจากอลูมิเนียมชุบผิวมีตัวอักษรสีขาวสลักชื่อแบรนด์และชนิดเลนส์ มาพร้อมที่ยึดกับตัวสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นแบบเฉพาะพอดีกับขนาดเครื่อง โดยตัวกรอบทำจากอลูมิเนียมส่วนด้านในมีการบุโฟมแบบนุ่มป้องกันตัวเครื่องเป็นรอย นอกจากด้านล่างยังมีขั้วสำหรับต่อกับขาตั้งได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายเลนส์ ZEISS โดย John Win


ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยเลนส์ ZEISS โดย Topher Delancy

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยเลนส์ ZEISS โดย Christian Dandyk

 

ใครสนใจสามารถเข้าไปดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ ZEISS แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการเปรียบเทียบมาให้ดูว่าคุณภาพของภาพเมื่อถ่ายผ่านเลนส์เข้าไปแล้วมันดีขึ้นขนาดไหน แค่เพิ่มเลนส์เข้าไปมันจะช่วยให้คอนทราส-สีสัน ดีขึ้นได้มากน้อยเพียงใด ข้อจำกัดของขนาดเซนเซอร์จะมีผลรึเปล่า ยังไงก็คงต้องรอผลพิสูจน์จากการใช้งานจริงต่อไป

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเจ้า ExoLens จะน่าสนใจขนาดไหน แต่ชุดเลนส์ที่ผลิตเซ็ตแรกนี้สามารถใช้ได้เฉพาะกับ iPhone 6,iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus เท่านั้น โดยจะปล่อยออกมาในช่วงประมาณกลางปีนี้ สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ยังไงก็ต้องรอไปก่อนนะคะ :’D

 

Source: petapixel / LENSPIRE

12 Comments

 1. centino Post on January 12, 2016 at 5:29 pm

  #939573

  – คุณภาพไฟล์ไม่เพิ่มขึ้นแน่นอน เช่นความคม ไดนามิกเรนจ์ รายละเอียด เพราะยังไงต้องผ่านเลนส์ที่ติดมากับกล้องมือถือเป็นด่านสุดท้าย
  – Contrast สีสรร จะเปลี่ยนไปตาม Character ของเลนส์ และอาจจะช่วยลด Flare ได้ดีขึ้น
  – Lens Converter หน้าที่หลักคือ ปรับเปลี่ยนทางยาวโฟกัส ทำให้ได้มุมภาพกว้างขึ้น หรือแคบลง
  – ถ้ามีคนทำ Adapter ออกมาก็สามารถใช้กับมือถือยี่ห้ออะไรก็ได้

 2. Facebook Profile photo

  AlcobalenO Post on January 12, 2016 at 5:55 pm

  #939579

  เอะอะ อะไรก็ลง iPhone ก่อนเสมอ เบื่อจริงๆ แล้วแบบนี้ รุ่นเก่าๆอย่าง Sony Xperia Z จะมีโอกาศได้ใช้รึเปล่า =,.=

 3. ps000000 Post on January 12, 2016 at 6:12 pm

  #939582

  ภาษาเยอรมันอ่านว่า ไซส์ หรือเปล่า

  • Gimme Post on January 12, 2016 at 7:11 pm

   #939595

   แม่นแล้ว

  • PowerBerry Post on January 12, 2016 at 9:01 pm

   #939606

   เห็นราคาแล้วจะอ่านว่า คราง ซี๊ด

 4. srichantamit Post on January 12, 2016 at 6:15 pm

  #939583

  การตลาดครับ คนใช้ไอโฟน ถือเป็นคนที่มีกำลังซื้อ และ เทียบแล้ว Fix ตำแหน่งได้ง่ายกว่า รุ่นอื่นด้วย เพราะ รุ่นอื่น ๆ ตำแหน่งของ กล้องจะไม่ตรงกัน ต้องมีตัว ล๊อคตำแหน่งในแต่ละรุ่น ไอโฟน เลยได้เปรียบตรงอุปกรณ์เสริมครับ

 5. nutartworks Post on January 12, 2016 at 9:02 pm

  #939607

  ก็ดีนะ แต่พิจารณาอย่างละเอียดแล้ว ผมชอบตัวนี้มากกว่า ทำอะไรได้มากกว่าเยอะเลย ใช้ได้กับทุกรุ่นด้วย

  แต่ราคานี่ ได้ข่าวว่าก็หลักหมื่นทีเดียว

  • Gimme Post on January 13, 2016 at 12:16 am

   #939629

   ผมเห็นแล้วเดินไปซื้อ mirrorless แทนเลยครับ 😛

  • nutartworks Post on January 13, 2016 at 3:39 pm

   #939657

   อันนี้เป็นชุด Rig สำหรับกล้องมือถือครับ เหมาะกับพวกใช้ถ่ายหนัง หรือจริงจังสุดๆ เพราะชุด Rig มันมีช่องให้ติดตัั้งอุปกรณ์เสริมได้มาก ถ้าใช้ Mirrorless มันคนละอารมณ์กันครับ

  • centino Post on January 13, 2016 at 5:30 pm

   #939671

   หือ … " เหมาะกับพวกใช้ถ่ายหนัง หรือจริงจังสุดๆ " แต่ใช้มือถือ ?

   Mirrorless มันคนละอารมณ์ ก็จริง แต่ที่จริงกว่านั้น มันคนละราคา คุณภาพดีกว่าหลายขุม

  • nutartworks Post on January 13, 2016 at 6:14 pm

   #939682

   ถ้าพูดเรื่องคุณภาพ ใช่ครับ Mlr ดีกว่าเยอะ

   แต่ที่บอกว่า "เหมาะกับพวกใช้ถ่ายหนัง หรือจริงจังสุดๆ" เพราะเดี๋ยวนี้เริ่มมีกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายหนังกันแล้ว ฉายโรงด้วยนะ อีกทั้งยังมีภาพยนตร์โฆษณาบางชิ้นที่ถ่ายด้วยกล้องจากโทรศัพท์มือถือทั้งเรื่องเช่นกัน ผมถึงบอกไง ว่าเหมาะกับพวกถ่ายหนัง และจริงจัง เพราะถ้าไม่จริงจัง คงไม่มีใครอยากซื้อมาหรอกครับ ใช้มือธรรมดาของเราถือถ่ายก็ใช้ได้แล้ว

   อีกอย่าง เพราะโทรศัพท์มือถือ มันต่ออุปกรณ์เสริมอะไรแทบไม่ได้ ในการถ่ายหนัง จึงต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในการถ่ายทำร่วม เช่น เครื่องอัดเสียง, ไฟ, ไมค์บูม รวมถึงเลนส์ชนิดพิเศษ จึงต้องใช้กับพวก Rig ที่เค้าทำมาเฉพาะ ถึงจะได้ภาพและเสียงอย่างที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการ

   นี่เป็นภาพยนตร์โฆษณารถยี่ห้อ Bentley ใช้ไอโฟน+อุปกรณ์เสริมเพียบ ในการถ่าย และใช้ไอแพดตัดต่อ ถ้าไม่บอกมาก่อนนี่ไม่รู้ใช่ไหมว่าใช้ไอโฟนถ่าย

  • abszuck Post on January 13, 2016 at 11:07 pm

   #939714

   ที่อยากได้มากกว่าเลนส์ ก็ตัว Rig เนี่ยแหละครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save