fbpx
News

ZEISS ZX1 กล้องฟูลเฟรมระบบ Android พร้อม Lightroom ในตัว วางขายแล้ว ราคาประมาณ 188,000 บาท

ZEISS ZX1 กล้องคอมแพคสเปคสุดโหดที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปี 2018 มาพร้อมเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียด 37.4MP และเลนส์ ZEISS Distagon T* 35mm f/2 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Andoird และมี Lightroom ในตัว ผ่านมาเกือบ 2 ปี ในที่ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในตอนนี้ โดยเปิดราคามาที่ 6,000 เหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยราว 188,000 บาท

จบหลังกล้องและพร้อมแชร์

กล้อง ZEISS ZX1 ตัวนี้ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด SHOOT.EDIT.SHARE. อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ถ่ายเสร็จปุ๊บก็สามารถแต่งภาพได้จากในตัวกล้อง จากนั้นก็นำไปแชร์ต่อได้ในทันที สาเหตุที่มันทำอย่างนั้นได้ก็เพราะ ZEISS ZX1 เป็นกล้องที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android และมี Lightroom แอปแต่งภาพขั้นเทพจาก Adobe ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าตามที่เกริ่นไปข้างต้นนั่นเอง ซึ่งรองรับการแต่งภาพไฟล์ RAW ด้วย

เซ็นเซอร์ฟูลเฟรม พร้อมเลนส์ ZEISS Distagon T*

ZEISS ZX1 มีสเปคที่จัดหนักจัดเต็มขั้นสุด ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม ความละเอียด 37.4MP พร้อมเลนส์คุณภาพสูง ZEISS Distagon T* ความยาวโฟกัส 35mm รูรับแสง f/2 ส่วนระบบการโฟกัสจะเป็นทำการงานร่วมกันระหว่าง contrast AF และ phase-detection AF (PDAF) ไว้ใจได้เรื่องความแม่นยำและความรวดเร็ว มีไมโครโฟนในตัว รองรับการถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

เน้นให้ใช้งานง่าย ควบคุมได้ด้วยมือเดียว

รูปร่างหน้าตาของ ZEISS ZX1 เป็นการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายและความทันสมัยได้อย่างลงตัว มีไดอัลหลักแค่ 2 วงที่ด้านบน คือ ไดอัล ISO และไดอัลชัตเตอร์สปีด ตรงกลางมีช่องฮอตชูสำหรับเสียบแฟลชหรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ส่วนปุ่มชัตเตอร์และปุ่มควบคุมทั้งหมดที่เหลือจะเทมาทางฝั่งขวาทั้งหมด เพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายแม้ถือกล้องเพียงมือเดียว

หน้าจอแสดงผลมัลติทัชและ EVF ความละเอียดสูง

พลิกมาดูที่ด้านหลังจะเห็นหน้าจอแสดงผลขนาด 4.3 นิ้ว พาแนล LCD ความละเอียด HD บนสัดส่วน 16:9 ซึ่งถือเป็นขนาดที่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับกล้องดิจิทัลทั่วไปเพื่อให้รองรับกับการใช้งานในระบบ Android ด้วยการทัชนั่นเอง ในขณะที่ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) จะมีขนาดอยู่ที่ 0.7 นิ้ว พาแนล OLED ความละเอียดสูงถึง Full HD มีกำลังขยายอยู่ที่ 0.74 เท่า สามารถปรับแก้สายตาได้ ±3 ไดออปเตอร์ และมีเซ็นเซอร์วัดระยะสำหรับตรวจจับการใช้งานเพื่อประหยัดแบตเตอรี่

รองรับการเชื่อมต่อที่ทันสมัย

แม้ว่า ZEISS ZX1 จะไม่รองรับการใส่ SD และ microSD card แต่ด้วยพื้นที่เก็บข้อมูลภายในที่ให้มาถึง 512GB ทาง ZEISS ก็เคลมว่ากล้องตัวนี้สามารถเก็บไฟล์ RAW ได้ 6,800 ไฟล์ หรือไฟล์ JPEG ได้ถึง 50,000 ไฟล์ รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทั้ง Wi-Fi 5 GHz และ Bluetooth 4.2 จะชาร์จแบตหรือถ่ายโอนข้อมูลก็ทำได้อย่างง่ายดายหัวพอร์ตที่ทันสมัยอย่าง USB Type-C

ราคาจิ๊บ ๆ 2 แสนมีทอน

หากพิจารณาจากสเปค การออกแบบ รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ดูเหมือนว่า ZEISS ZX1 จะเหมาะกับการถ่ายภาพแนว street หรือการใช้งานในลักษณะ point & shoot เป็นพิเศษ ความที่เลนส์เป็นเลนส์ฟิกซ์ (prime lens) ที่ให้มุมมองกว้างปานกลาง ประกอบกับการออกแบบที่เน้นให้ใช้งานง่าย ไม่ได้เน้นการถ่ายภาพที่พิถีพิถันหรือการปรับตั้งค่าที่ละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะ แค่อาจจะไม่ถนัด โดย ZEISS ZX1 วางจำหน่ายในราคา 6,000 เหรียญ  คำนวณเป็นเงินไทยเลขกลม ๆ ก็ 188,000 บาท

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : ZEISS

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on October 6, 2020 at 9:41 am

    #1023637

    เห็นราคา แล้วมีสะดุงเหมือนกันแหะ

Leave a Reply

To Top